Đánh giá chung tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 tỉnh Đồng Nai

Đăng ngày: 28/12/2018
Kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển ổn định, các ngành, lĩnh vực chủ yếu tiếp tục tăng trưởng tốt. ​

Các ngành công nghiệp phát triển theo định hướng tái cơ cấu; lĩnh vực nông nghiệp và chương trình nông thôn mới được tập trung thực hiện; dịch vụ du lịch được quan tâm phát triển; xuất khẩu tăng khá so với cùng kỳ; môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng. Hoạt động thông tin, tuyên truyền, văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch diễn ra sôi động, phong phú. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo đảm an toàn thực phẩm được tăng cường. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác đối ngoại được chú trọng triển khai.
     Nhu Y.jpg
             Đại biểu thảo luận về KTXH tại kỳ họp cuối năm 2018 của HĐND tỉnh

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn, thách thức cụ thể:

- Những tháng đầu năm 2018 xảy ra mưa trái vụ, ảnh hưởng đến phát triển trồng trọt trên địa bàn; giá sản phẩm chăn nuôi đã tăng trở lại nhưng chưa ổn định, ngành chăn nuôi còn tiềm ẩn nhiều rủi ro; thủy sản nuôi do ảnh hưởng của thiên tai đã gây hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra trên địa bàn huyện Định Quán; tình hình lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp còn diễn biến phức tạp.
    -
Công tác phát triển nhà ở xã hội vẫn còn thiếu so với nhu cầu; việc triển khai các chương trình hỗ trợ nhà ở vẫn còn chậm; tình trạng các công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn còn khá cao tại một số địa phương; việc phân lô bán nền của các chủ đầu tư, các công ty môi giới chào bán tại các địa phương như huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Thống Nhất, thành phố Biên Hòa tăng cao trong khi các dự án chưa được hoàn chỉnh về thủ tục pháp lý cũng như việc đầu tư xây dựng hạ tầng chưa hoàn chỉnh theo quy định pháp luật.

- Việc triển khai các thủ tục đầu tư các dự án trong nước, các dự án PPP, xã hội hóa gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về các qui định theo Luật, văn bản hướng dẫn Luật giữa Luật Đầu tư và Luật chuyên ngành.

- Tình hình thu ngân sách còn nhiều khó khăn; tình hình khiếu nại, tố cáo vẫn còn diễn biến phức tạp, còn nhiều vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài chưa được giải quyết hoặc đã giải quyết nhưng chưa dứt điểm.

- Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống dịch bệnh còn nhiều khó khăn do các bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, hoạt động phòng, chống chủ yếu dựa vào sự tham gia của cộng đồng, ý thức tự phòng bệnh của người dân…

- Tình hình các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nợ lương, nợ bảo hiểm, có dấu hiệu bỏ trốn diễn biến phức tạp (Công ty Texwell, Công ty Chuwon,…).

- Tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp, một số đối tượng kích động người dân, công nhân tụ tập biểu tình; tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp, nhất là vào các tháng cuối năm.
    Những vấn đề trên đã được UBND tỉnh nhìn nhận và có giải pháp khắc phục trong năm 2019.

Nguyễn Thị Oanh