Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 71-T1&2-2011

ANH CHÍN THẮNG – NGƯỜI ĐẠI BIỂU NHÂN DÂN LUÔN NGUYỆN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đăng ngày: 15/05/2013
​Chủ tịch Hồ Chí Minh-vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta, người đã hiến dâng tất cả tình cảm, trí tuệ và cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Người đã để lại tài sản vô giá là tư tưởng và tấm gương đạo đức trong sáng, mẫu mực, cao đẹp, kết tinh những giá trị truyền thống của dân tộc, của nhân loại và thời đại. 

​     ​Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác là niềm vinh dự và tự hào đối với mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người Việt Nam. Đó là nhiệm vụ rất quan trọng và thường xuyên, qua đó để giáo dục, rèn luyện mình, xứng đáng là đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam, là “người lãnh đạo, người đầy tớ trung thành của nhân dân”. 

     Là đại biểu của Hội đồng nhân dân tỉnh, chúng tôi cũng thường xuyên, liên tục nỗ lực tìm hiểu chân dung một nhân cách vĩ đại, học tập những phẩm chất đạo đức cao quý mà bình dị từ Người cha già kính yêu. Tấm lòng bao la của Bác đối với nhân dân là phẩm chất mà tôi và anh em đồng nghiệp luôn lấy ra để răn mình, cũng như tiếp thêm nghị lực cho chúng tôi trong quá trình công tác. 

     Sinh thời, Bác muốn “đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Hằng năm, Bác dành nhiều thời gian để đi thăm nhân dân các địa phương.

     Đến đâu, Bác cũng đi sát tìm hiểu thực tế đời sống và nguyện vọng quần chúng nhân dân một cách cụ thể. Mỗi lần về thăm một cơ sở nào, trước tiên Bác tới xem nhà bếp, nhà ăn, phòng nghỉ, nhà tắm, nhà vệ sinh, tìm hiểu về điều kiện sinh hoạt, về chế độ phúc lợi rồi mới hỏi đến tình hình các mặt công tác. Khi trở lại những nơi Bác đã đến rồi. Người thường để ý xem có những gì đổi mới. Nhờ cách kiểm tra sâu sát đó, nên Bác nắm được tình hình thực tế của quần chúng rất đầy đủ, chính xác.

     Bác vẫn thường dặn dò cán bộ: “Cán bộ của ta bây giờ là cán bộ cách mạng, không phải vua, không phải quan. Cán bộ cách mạng thì phải đi sâu, đi sát để tìm hiểu đời sống quần chúng mới phục vụ được tốt, được nhiều cho cách mạng, cho nhân dân, kiên quyết tránh các bệnh quan liêu, mệnh lệnh và hình thức”.

     Qua 4 năm thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhiều tập thể, cá nhân đã có biến chuyển trong nhận thức lẫn hành động, trở thành những nhân vật điển hình, tiêu biểu cho hành trình học tập và làm theo lời Bác.

      Một trong những đại biểu có những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, là người hết lòng phục vụ nhân dân, giải quyết kịp thời những yêu cầu, kiến nghị hợp tình, hợp lý của dân; khắc phục cho được thói vô cảm, lãnh đạm, thờ ơ trước những khó khăn, bức xúc của nhân dân.…đó là đồng chí Huỳnh Chí Thắng, người mà anh em đồng nghiệp chúng tôi vẫn quen gọi bằng cái tên thân thuộc là anh Chín. 

      Anh Chín vốn là một nhà giáo, được nhân dân thương mến, tin tưởng giao cho trọng trách là đại biểu của nhân dân từ năm 1989, hiện anh đang là phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai. Trong hơn hai mươi năm qua anh Chín Thắng đã miệt mài, say mê, nhiệt tình tìm tòi, sáng tạo với tinh thần trách nhiệm của một đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của người dân Đồng Nai.

anh chin thang.jpg 
   Anh Chín Thắng cùng đoàn giám sát khảo sát thực tế tại
địa điểm xả nước thải của Nhà máy giấy Tân Mai 

      Làm việc với cái tâm trong sáng, anh Chín luôn tìm tòi, mạnh dạn đưa ra những mô hình ứng dụng nâng cao hiệu quả hoạt động cho đại biểu HĐND. Anh nhận thức một cách sâu sắc lời dạy của Bác: “Mọi đường lối, chính sách đều chỉ nhằm đưa lại quyền lợi cho dân; việc gì có lợi cho dân dù nhỏ cũng cố gắng làm, việc gì có hại cho dân dù nhỏ cũng cố gắng tránh”. Từ nhận thức này và với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động chuyên trách cũng như xuất phát từ những năm tháng trực tiếp làm việc với cơ sở, anh nhận thấy cấp xã là mắt xích quan trọng trong hệ thống chính trị, là nơi hội tụ và thực hiện các chính sách pháp luật của nhà nước, là nơi “gần dân nhất”, “hiểu dân nhất” nên HĐND cấp xã phải ngang tầm với nhiệm vụ của mình. Vì vậy  năm 2006, anh Thắng đã cùng với thường trực HĐND tỉnh xin chủ trương và thành lập “Thí điểm Ban HĐND cấp xã” ở 6 Ban HĐND xã, trong năm 2007 đã mở rộng đến 58/171 xã, phường, thị trấn. Việc thành lập Ban HĐND cấp xã đã giúp HĐND cấp xã thực hiện tốt chức năng giám sát tại kỳ họp, việc xem xét các VBQPPL của UBND cùng cấp được thực hiện một cách thường xuyên và mang tính tập thể cao hơn, thực hiện được nhiều cuộc giám sát hơn về những vấn đề nổi cộm, bức xúc của địa phương.

     Chưa bằng lòng với những kết quả đạt được, năm 2008 anh Thắng cùng Thường trực HĐND tỉnh xây dựng Đề án “Nâng cao chất lượng hoạt động và tổ chức giám sát của Tổ đại biểu HĐND tỉnh”. Việc thành lập 2 mô hình này đã đáp ứng được yêu cầu nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp; giúp cho các đại biểu HĐND có điều kiện tiếp xúc cử tri nhiều hơn, lắng nghe được nhiều tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó góp được nhiều ý kiến quan trọng trong việc xây dựng các Nghị quyết sát thực hơn với cuộc sống nhân dân. 

      Anh Chín rất trăn trở trong việc làm sao nâng cao chất lượng của đại biểu, chất lượng của hoạt động của HĐND. Xuất phát từ nhu cầu của bản thân là mong muốn có điều kiện học tập, chia sẻ kinh nghiệm, anh đã chủ trương tổ chức rất nhiều Hội nghị trao đổi kinh nghiệm, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND các cấp. Bên cạnh đó, anh cũng đã chủ trương triển khai xây dựng mô hình HĐND điện tử, ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào hoạt động của đại biểu, điều này đã giúp các đại biểu kịp thời nắm bắt được các thông tin, năng động hơn trong hoạt động của mình đồng thời cũng tiết kiệm rất nhiều kinh phí cho hoạt động của HĐND. 

     Tâm huyết thì rất nhiều, nhưng sức người thì có hạn, chỉ có bằng nghị lực con người mới có thể vượt qua những khó khăn, rào cản trong công tác, những mệt nhọc trong cơ thể, những cám dỗ của đời thường. Hơn hai mươi năm miệt mài cùng những thăng trầm của tỉnh Đồng Nai, sức khỏe của anh Chín có phần giảm sút, anh đã phải nhập viện nhiều lần vì căn bệnh tim hành hạ. Nhưng không vì thế mà có thể làm giảm sự nhiệt tình, say mê công việc trong con người anh. Chỉ cần sức khỏe đỡ lên là anh lại vùi đầu vào công việc, đặc biệt là trong công tác giám sát các vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc, ảnh hưởng đến đời sống của bà con. 

      Là người con của Nam bộ, gắn bó máu thịt với mảnh đất Miền Đông, với bà con nông dân quanh năm lam lũ, hơn ai hết anh Chín hiểu rõ vai trò của môi trường đối với sự tồn tại và phát triển của con người, của ruộng đồng. Vì vậy trong những năm qua anh đã liên tục tổ chức các cuộc giám sát và tái giám sát về công tác bảo vệ môi trường; tiến độ khắc phục ô nhiễm môi trường của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, để trả lại cho bà con một môi trường trong lành, trả lại sự trong sạch cho các dòng sông…

      Anh luôn trăn trở làm sao vốn vay của nhà nước đến được tay bà con nông dân để giúp cho bà con nông dân có điều kiện để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, khắc phục đói nghèo,vì thế anh cũng đã trực tiếp tổ chức nhiều cuộc giám sát về tình hình triển khai thực hiện chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn các huyện nông nghiệp, xã vùng sâu…. 

      Học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, anh hiểu “người đại biểu phải gần gũi nhân dân; phải quan tâm đến đời sống của nhân”, một người được dân cử làm đại diện cho mình không thể chỉ biết dân, nghe về dân qua những báo cáo định kỳ, hình thức, nên mỗi lần đi giám sát anh luôn đi xuống từng hộ dân, hỏi han căn kẽ về điều kiện sống, về những chính sách mà bà con được hưởng…..Không nề hà, ngại khó, anh xông xáo xuống tận những nơi gây ô nhiễm môi trường, những nơi thường xảy ra ngập lụt…để nắm rõ được thực chất vấn đề. Những cuộc giám sát của anh Thắng không dàn trải mà tập trung vào những vấn đề nổi cộm, bức xúc, do đó các cuộc giám sát do anh chủ trì đều đem lại kết quả thiết thực, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của các đơn vị, chấn chỉnh những hạn chế, khắc phục những yếu kém còn tồn tại, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của cử tri đã tin tưởng, gửi gắm…

      Lời dạy của Bác về tình yêu thương đối với nhân dân đã ngấm sâu trong con người anh. Học Bác, anh Chín luôn tự nhủ “dân là gốc, là lực lượng, là sức mạnh của cách mạng”, do đó người đại biểu phải gần dân, hiểu dân, thông cảm cho dân, thương dân thì mới đại diện cho dân được.

     Có Một câu chuyện về anh Chín mà tôi được biết đã để lại nhiều ấn tượng trong tôi về sự quan tâm của anh đến cuộc sống của người dân, đó là trong một buổi tối đài truyền hình Đồng Nai đưa tin về ngôi trường tiểu học ở xã…..huyện….trong mùa nắng đã không có nước cho các em học sinh sử dụng và cô giáo đã phải đi xách từng xô nước nhờ ở nhà dân cách đó hơn 200m để có nước cho các em học sinh. Xem xong chương trình, bức xúc trước cảnh thiếu thốn của các em vùng sâu, anh Chín liền gọi điện ngay cho chủ tịch UBND xã yêu cầu xuống xem xét tình hình và phải có biện pháp giải quyết để các em học sinh và thầy cô có nước phục vụ sinh hoạt. Nhờ sự quan tâm kịp thời, chỉ ít hôm sau thầy trò ngôi trường đã không còn phải vất vả vì cảnh thiếu nước sinh hoạt. 

      Nói về anh Chín thì còn nhiều, nhiều điều để nói lắm. Anh Chín tâm huyết, sáng tạo là thế nhưng lại rất bình dị, gần gũi như người dân Vĩnh Cửu quê hương anh. Cùng công tác với anh, tôi cảm phục anh ở đức tính “dám nghĩ, dám làm”, không ngại va chạm, khó khăn miễm là công việc đó mang lại lợi ích cho nhân dân tỉnh nhà. Anh đã thấu hiểu và thực hiện theo lời Bác dạy: “Bao nhiêu lợi ích đều vì dân. Bao nhiêu quyền hạn đều của dân”. Anh thực sự xứng đáng là người đại biểu nhân dân, là tấm gương sáng để cán bộ, đảng viên và quần chúng noi theo.

      Hưởng ứng cuộc vận động và làm theo Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thấm nhuần những giá trị cao quý của nhân cách vĩ đại. Nay tôi hiểu rằng học theo Bác, làm theo Bác không phải điều gì xa vời, mà nó rất thật, rất cụ thể, rất giản dị … xung quanh chúng chúng ta đây thôi. Theo gương Bác, học hỏi anh Chín, tôi tự hào và quyết tâm làm tốt trọng trách của người đại biểu nhân dân!

                                                                         Nguyễn Thu Hiền