Ban Kinh tế - Ngân sách thẩm tra về tình hình kinh tế, môi trường 6 tháng đầu năm 2019

Đăng ngày: 12/07/2019
​Nhìn chung, 06 tháng đầu năm 2019, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế và môi trường mà nghị quyết của HĐND tỉnh đã đề ra.

Qua thẩm tra cho thấy, 6 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển ổn định, các ngành, lĩnh vực chủ yếu tiếp tục tăng trưởng tốt: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng khá cao so cùng kỳ, lĩnh vực dịch vụ du lịch được quan tâm phát triển; môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, số doanh nghiệp thành lập mới tăng. Các ngành các cấp tập trung các giải pháp đồng bộ ngay từ đầu năm, kết quả ước thu ngân sách nhà nước đạt 47% dự toán năm và tăng 21% so cùng kỳ. Tổ chức Lễ công bố 02 huyện (Tân Phú, Định Quán) đạt chuẩn nông thôn mới và thành phố Biên Hòa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018; 11/11 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nông thôn mới.

Nhìn chung, 06 tháng đầu năm 2019, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế và môi trường mà nghị quyết của HĐND tỉnh đã đề ra, qua đó đã tạo được một số chuyển biến tích cực, thúc đẩy kinh tế phát triển, do đó Ban Kinh tế - Ngân sách thống nhất với những đánh giá kết quả thực hiện được mà UBND tỉnh đã trình bày trong báo cáo.

chi hien.jpg
Bà Nguyễn Thị ​Thi Hiền -Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh trình bày
báo cáo thẩm tra tại kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh

Bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, môi trường vẫn còn tồn tại một số mặt  hạn chế, cụ thể:

- Một số tồn tại, hạn chế trong năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục, như: Ô nhiễm môi trường trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, chăn nuôi; chất thải rắn sinh hoạt tại một số tuyến đường trong khu vực đô thị chưa được thu gom triệt để ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị; tình trạng ngập úng nhiều giờ trong các đợt mưa lớn tại một số khu vực, nhất là tuyến đường Bùi Văn Hòa, Quốc lộ 51 (đoạn qua phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) gây mất an toàn giao thông, có trường hợp xảy ra tử vong do nước cuốn trôi; Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tiếp tục quảng cáo, rao bán trên mạng nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị không có thật xảy ra trên địa bàn huyện Xuân Lộc và Nhơn Trạch; tình trạng người dân tiếp tục xây dựng nhà trên đất nông nghiệp chưa được xử lý dứt điểm; công tác giải tỏa, xóa bỏ tụ điểm kinh doanh tự phát tại một số địa phương chưa thực hiện triệt để; việc lập phương án sử dụng đất đối với các khu đất thu hồi của các nông, lâm trường bàn giao về địa phương quản lý, một số địa phương thực hiện còn chậm ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn; tình trạng cá chết trên sông La Ngà huyện Định Quán vào đầu mùa mưa tiếp tục tái diễn chưa có biện pháp để khắc phục; vẫn còn tồn tại tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm không phép (trên 40 điểm giết mổ) xảy ra tại một số địa phương chưa được xử lý dứt điểm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư trên địa bàn thực hiện còn chậm, nhiều dự án kéo dài nhiều năm nhưng vẫn chưa hoàn thành ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân có đất bị thu hồi, khiếu kiện kéo dài, gây mất an ninh trật tự.

- Một số quy định ban hành theo thẩm quyền để triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước trên địa  bàn nhưng đến nay chưa được các sở ngành tham mưu UBND tỉnh ban hành kịp thời theo quy định như: Việc ban hành giá dịch vụ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh; điều chỉnh các quy hoạch xây dựng chuyên ngành (cấp nước, nghĩa trang, chất thải rắn ...).

Về bổ sung thực hiện giải pháp 6 tháng cuối năm 2019: Để đảm bảo hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2019đề nghị UBND tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 136/NQ-HĐND ngày 07/12/2018 và các nhiệm vụ cụ thể đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung thực hiện. Qua thẩm tra, Ban Kinh tế - Ngân sách thống nhất với các giải pháp tập trung trong 6 tháng cuối năm 2019 như đã nêu trong dự thảo nghị quyết của UBND tỉnh trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 10.

Nguyễn Bình