Bảo đảm an toàn giao thông trong dịp Tết năm 2018

Đăng ngày: 22/12/2017
​Trước nguy cơ ùn tắc giao thông từ nay đến Tết năm 2018, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch đề nghị các đơn vị chức năng và địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp để giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông và phấn đấu giảm ít nhất từ 5% đến 10% số người chết so với dịp Tết nguyên đán năm 2017.

​     Theo đó, các cơ quan truyền thông cần tăng cường công tác tuyên truyền trên đài phát thanh, treo băng rôn, áp phích nhằm nâng cao nhận thức của người tham gia giao​ thông về nguyên nhân, nguy cơ tai nạn giao thông tăng cao trong dịp Tết, tạo thái độ, ý thức nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật giao thông. Các cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên và nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật giao thông.

Công an tỉnh và Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các lực lượng chức năng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Thanh tra giao thông thường xuyên ứng trực, điều hòa giao thông trên các tuyến trọng điểm, thường xảy ra ùn tắc giao thông, nhất là các khu vực, vị trí trọng điểm như: ngã tư Tân Phong, cầu Đồng Nai, ngã 4 Vũng Tàu, ngã 4 Amata - Cầu sập...; mở gác chắn cho xe qua trạm, xử lý nghiêm nếu xảy ra ùn tắc kéo dài tại 03 trạm thu phí: Đường tránh Biên Hòa, cầu Đồng Nai, T2-QL51. Đồng thời, tăng cường tuần tra lưu động, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT; xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè và hành lang an toàn giao thông.

UBND tỉnh đề nghị Sở Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp với các ngành, địa phương thực hiện đảm bảo an toàn kết cấu hạ tầng giao thông các tuyến đường tỉnh; bổ sung kịp thời báo hiệu giao thông, khắc phục nhanh các sự cố phát sinh; tổ chức phân luồng giao thông khoa học, hạn chế thấp nhất ùn tắc giao thông. Yêu cầu các chủ đầu tư tạm dừng thi công trong dịp Tết và bảo đảm thông suốt, an toàn đối với các công trình đang thực hiện trên các tuyến đường bộ trên địa bàn tỉnh và bố trí lực lượng điều tiết phòng ngừa an toàn giao thông. Tập trung mọi năng lực phương tiện để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân, chú ý đến các tuyến đường dài; chủ động phương án giải tỏa hành khách ứ đọng tại các bến xe, chuẩn bị phương tiện dự phòng để phục vụ yêu cầu đột xuất của tỉnh và địa phương hoặc để sang số khách vận chuyển quá trọng tải do lực lượng chức năng xử lý...

Đối với UBND cấp huyện, UBND tỉnh đề nghị các địa phương chỉ đạo rà soát, bổ sung các thiết bị báo hiệu trên các tuyến đường địa phương quản lý các biển báo, vạch sơn, gờ giảm tốc, các điểm đấu nối với đường chính. Duy tu, sửa chữa những đoạn đường hư hỏng, điều chỉnh tín hiệu đèn điều khiển giao thông hợp lý để Nhân dân đi lại được thuận tiện, an toàn.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đề nghị Cục Quản lý đường bộ IV kiểm tra, rà soát lại chất lượng công trình, hệ thống báo hiệu đường bộ để sửa chữa, bổ sung khắc phục “điểm đen” tai nạn giao thông. Tạm dừng thi công các công trình, trả lại êm thuận cho việc đi lại trong dịp Tết được trật tự, an toàn; xây dựng phương án tổ chức giao thông phân luồng bảo đảm an toàn, phòng ngừa ùn tắc giao thông tại các tuyến Quốc lộ như: ngã 4 Vũng Tàu, ngã 4 Amata, các điểm ra vào đường cao tốc.

Lê Lài