Cần quản lý tốt các doanh nghiệp và quản lý xây dựng

Đăng ngày: 28/07/2018
Đại biểu nhận định tình trạng doanh nghiệp phá sản trên địa bàn tỉnh là đáng báo động trong khi doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ​

Sau khi doanh nghiệp phá sản, việc kê biên tài sản doanh nghiệp (máy móc, nhà xưởng...) để bảo đảm thanh toán bán và chi trả khó thực hiện được. Thời gian tới, bảo hộ mậu dịch gia tăng, các quốc gia lớn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam; bên cạnh đó các doanh nghiệp rút về nước, thu thuế nguồn nước ngoài sẽ giảm do đó tình hình đầu tư sẽ khó khăn. Đại biểu đề nghị cần quản lý chặt chẽ việc đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài.

Công tác quản lý xây dựng, một số quy định giữa các Luật có sự chồng chéo (đầu tư, xây dựng, quy hoạch đô thị) về quy trình thẩm định, phê duyệt dự án; việc kết nối hạ tầng ngoại vi chưa được nhà nước quan tâm đầu tư. Theo đại biểu, giải pháp khắc phục cần phối hợp kiểm tra việc triển khai thực dự án (đối với các trường hợp dự án đã có chấp thuận chủ trương đầu tư); kiến nghị với Trung ương rà soát quy định giữa các luật có sự mâu thuẫn để điều chỉnh cho phù hợp; quan tâm bố trí nguồn ngân sách đầu tư hạ tầng kết nối vào ranh Khu công nghiệp.

Về số liệu chỉ tiêu phát triển nhà ở cần được xây dựng trên cơ sở rà soát, thống kê nhu cầu sử dụng để lên kế hoạch thực hiện hàng năm. Về gói hỗ trợ 30.000 tỷ cho nhà ở xã hội, chỉ có 03 doanh nghiệp được tham gia, tuy nhiên đến nay chương trình đã kết thúc, có doanh nghiệp đề nghị chuyển đổi nhà ở xã hội sang kinh doanh nhà ở thương mại như vậy mục tiêu chưa đạt. Thủ tục vay vốn ngân hành chính sách xã hội cho người mua nhà ở xã hội còn rườm rà, phức tạp. Giải pháp cần thực hiện là các ngành sẽ cùng địa phương rà soát lại (quỹ đất của địa phương, nhu cầu thực tế), tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư để hoàn thành chỉ tiêu nhà ở xã hội theo nghị quyết HĐND tỉnh đề ra.

Để khắc phục tình trạng giá bất động sản tăng đột biến cần hoàn chỉnh quy hoạch phân khu chức năng; định hướng quy hoạch có tính khả thi cao, rút ngắn thời gian quy hoạch; tiếp tục nâng cao cải cách hành chính trong lĩnh vực đất đai giúp tổ chức, cá nhân chấp hành các quy định về thủ tục đất đai; lựa chọn năng lực chủ đầu tư đảm bảo thực hiện dự án; thành lập đoàn thanh tra liên ngành để tăng cường thanh tra kiểm tra đối với một số địa bàn có tình trạng phân lô bán nền.

Nguyễn Thị Oanh