Chất vấn về hoạt động của các cơ sở giết mổ tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh

Đăng ngày: 11/12/2018
  ​Theo chất vấn của đại biểu Lê Quang Bình tại kỳ họp thứ 8, hiện tỉnh đang kiểm soát 74 cơ sở giết mổ, trong đó chỉ có 37 cơ sở giết mổ hoạt động theo quy hoạch. Tuy nhiên, hiện nay có khoảng 14 cơ sở được kiểm soát hoạt động không hiệu quả (dưới 50% công suất thiết kế), bên cạnh đó vẫn tồn tại 44 điểm giết mổ trái phép chưa được kiểm soát  (tăng 14 điểm so với tháng 8/2017).

Trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, số lượng gia súc, gia cầm ngành thú y kiểm soát được tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn bình quân từ 70.000 – 80.000 con heo/tháng, 3.500 – 4.000 con trâu bò/tháng, 1.200.000 - 1.400.000 con gà/tháng, 350 - 450 con dê/tháng, 100 – 150 con thỏ/tháng; số lượng trâu, bò, gà cơ bản đã được kiểm soát tốt tại các sở giết mổ; bên cạnh đó còn tồn tại khoảng 23% lượng heo chưa được kiểm soát giết mổ và kiểm dịch do còn tồn tại tình trạng giết mổ không phép, chưa được một số địa phương xử lý triệt để, đồng thời đang trong quá trình xây dựng các cơ sở giết mổ theo quy hoạch để di dời các cơ sở ngoài quy hoạch vào giết mổ.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Huỳnh Thành Vinh trả lời chất vấn

Ngoài các cơ sở giết mổ tập trung theo quy hoạch được xây dựng và đi vào hoạt động nhưng chưa đảm bảo được công suất thiết kế ban đầu, còn có các cơ sở hoạt động đảm bảo công suất thiết kế và có các cơ sở vượt so với công suất thiết kế (cơ sở giết mổ xã Xuân Trường , Xuân Lộc đạt 200% công suất; Cơ sở giết mổ xã Xuân Thọ, Xuân Lộc đạt 200% công suất; Cơ sở giết mổ xã Sông Ray, Cẩm Mỹ đạt 110% công suất thiết kế,…).

Trong thời gian qua, các Sở ngành liên quan đã tích cực phối hợp với các địa phương tổ chức các đội liên ngành tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng giết mổ không phép; cụ thể: Trong năm 2017 và 9 tháng đầu năm 2018, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn thuộc Công an tỉnh, Chi cục quản lý thị trường và đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra các cơ sở giết mổ trái phép trên địa bàn toàn tỉnh, kết quả đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 57 trường hợp giết mổ trái phép với số tiền 647.460.000 đồng, xử lý nhiệt bằng hình thức luộc 13.680 kg sản phẩm động vật. Ngoài ra, các cơ quan liên quan đã kiểm tra, xử lý các trường hợp giết mổ không phép, buôn bán, vận chuyển, sơ chế sản phẩm có nguồn gốc từ động vật (tính từ năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018): Công an tỉnh: 04 vụ việc xử lý điển hình của cơ quan Công an (Văn bản số 176/BC-CAT-PC49 ngày 18/6/2018); Sở Công thương: 41 vụ vi phạm về giết mổ, 117 vụ về kiểm dịch, 185 vụ về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và 01 vụ về hàng không rõ nguồn gốc, không dấu kiểm soát giết mổ, 49 vụ vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm,…(Văn bản số 2120/SCT-TM ngày 14/6/2018); Các trường hợp xử lý vi phạm do địa phương kiểm tra, xử lý: Thống Nhất (10 trường hợp), Long Thành (104 trường hợp), Nhơn Trạch (73 trường hợp), Xuân Lộc (65 trường hợp), Trảng Bom (20 trường hợp), Long Khánh (12 trường hợp).

Chủ tọa kỳ họp Phạm Ngọc Tuấn phát biểu về nội dung chất vấn

Dù đã tích cực kiểm tra, xử lý vi phạm hoạt động giết mổ không phép và triển khai chính sách hỗ trợ chi phí cho các hộ giết mổ tại cơ sở giết mổ tập trung theo quy hoạch. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh (tính đến tháng 9/2018) phát hiện 44 điểm giết mổ không phép, tập trung tại các huyện: Long Thành, Trảng Bom, Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ và TP Biên Hòa; tăng 04 điểm so với tháng 3/2018 nhưng nhìn chung đã giảm dần qua các năm: giảm 27 cơ sở so với năm 2016 và giảm 16 cơ sở so với năm 2017.

Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở giết mổ tập trung và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Chủ tọa kỳ họp đã yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quản lý, kiểm tra, xử lý giết mổ lậu, nhằm xóa bỏ các điểm giết mổ lậu; tiếp tục kêu gọi đầu tư các cơ sở còn lại để hoàn thành sắp xếp giết mổ trên địa bàn.

Đức Thể