Đợt lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang:
  • Phát huy được trí tuệ và quyền làm chủ của nhân dân.
  • Là cơ chế thực hiện quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân.
  • Là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Công tác phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, năng lực vận tải và quản lý vận tải

Đăng ngày: 02/12/2017
Cụ thể hóa nhiệm vụ, mục tiêu Chỉ thị số 18/CT-TW về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông” đề ra là tập trung các nguồn lực xây dựng và phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông, nâng cao năng lực vận tải, bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn. ​

Trên cơ sở quy hoạch giao thông vận tải của tỉnh Đồng Nai đến năm 2020; trong 05 năm, một số tuyến quốc lộ quan trọng ở Đồng Nai tiếp tục được đầu tư, sửa chữa, nâng cấp, mở rộng; một số tuyến, cầu đường bộ quan trọng đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Hệ thống đường giao thông trong tỉnh từng bước được nâng cấp, cơ bản nhựa hóa bê tông hóa 86% hệ thống đường huyện quản lý, 73% đường xã quản lý, chất lượng đường từng bước được nâng lên. Đồng thời, huy động nguồn vốn ngoài ngân sách theo hình thức đối tác công tư đầu tư xây dựng 02 công trình giao thông. Nhân dân đã đóng góp trên 156 tỷ đồng và 8.345 ngày công lao động làm mới sửa chữa, nâng cấp 73,6 km đường giao thông nông thôn, khai thông 13,5 km cống rãnh, nạo vét 11,4 km kênh mương, phát quang 67 km đường giao thông nông thôn, lắp đặt 1.383 bóng đèn đường thắp sáng khu dân cư. Mặc dù mức đầu tư cho công tác này chưa đáp ứng yêu cầu hoạt động giao thông vận tải hiện tại nhưng hạ tầng giao thông từng bước được cải thiện, giải quyết nhu cầu đi lại của nhân dân và phát triến kinh tế xã hội của tỉnh, các vùng lân cận. Hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu vận tải hàng hóa, nhu cầu đi lại của nhân dân.

tacngengiaothongTanPhong.JPG
    Hầm chui ngã Tư Tân Phong Biên Hòa đang được xây dựng khẩn trương

Cải cách thủ tục hành chính trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông được chú trọng. Trong công tác đăng ký phương tiện cơ giới đường bộ, Công an tỉnh đã có những cải tiến và tăng cường công tác quản lý, đảm bảo công khai minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, giảm các thủ tục phiền hà như duy trì các điểm đăng ký xe mô tô đến từng đơn vị Công an cấp huyện, đơn giản hóa thủ tục đăng ký xe mua, bán qua nhiều đời chủ, đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đăng ký xe, cấp biển số bằng hình thức bấm chọn ngẫu nhiên trên máy tính, áp dụng trả kết quả đăng ký xe thông qua dịch vụ bưu chính nhằm giảm chi phí, thời gian cho chủ sở hữu phương tiện, được người dân đồng tình, đón nhận.

Sở Giao thông vận tải tiếp tục có bước cải tiến trong công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, bảo đảm sự thống nhất, công khai, minh bạch, chịu sự giám sát của người học, của dư luận xã hội, của cơ quan nhà nước và nâng cao chất lượng đào tạo như: Tăng thời gian thực hành, nâng cao chất lượng giáo viên, giáo trình giảng dạy, điều chỉnh nội dung sát hạch theo hướng hiện đại hóa, chấm điểm tự động trên máy, giảm thiểu tác động của con người vào kết quả sát hạch, sử dụng phần mềm quản lý và cấp đổi giấy phép lái xe bằng vật liệu PET, tổ chức đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cho đồng bào dân tộc tại các địa phương vùng sâu, vùng xa (Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc, Vĩnh Cửu); thường xuyên tổ chức kiểm tra các cơ sở đào tạo, yêu cầu thực hiện những quy định về đào tạo, quy trình sát hạch và cấp giấy phép lái xe thực hiện đúng quy định. Công tác đăng kiểm phương tiện đáp ứng về thiết bị, con người, thực hiện chặt chẽ theo tiêu chuẩn, chú trọng công tác quản lý chất lượng và bảo vệ môi trường: Lắp đặt hệ thống camera giám sát trên dây chuyền kiểm định; nâng cao đạo đức, trình độ chuyên môn của đội ngũ đăng kiếm viên; phối hợp với cơ quan Công an cung cấp danh sách phương tiện hết niên hạn sử dụng đế quản ỉý theo quy định về niên hạn sử dụng đối với xe ô tô.

Trong quản lý hoạt động vận tải, thực hiện các biện pháp chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vận tải như: Kiểm tra việc chấp hành các quy định công tác kiểm định xe cơ giới, về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô; triển khai kế hoạch về tăng cường kiểm soát tải trọng xe trên đường bộ; kế hoạch vận chuyển hành khách trong dịp lễ, tết. Nâng cao hiệu quả quản lý vận tải thông qua hệ thống thiết bị giám sát hành trình, triển khai lắp đặt, sử dụng, khai thác các chức năng của thiết bị giám sát hành trình trên xe. Đây là một giải pháp hữu hiệu để theo dõi, giám sát, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải của doanh nghiệp, lái xe qua đó nâng cao hiệu quả quản lý của doanh nghiệp, của cơ quan quản lý nhà nước, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp, lái xe, góp phần kiềm chế, giảm tai nạn giao thông. Đến nay tất cả các phương tiện theo quy định phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên địa bàn tỉnh đã chấp hành đầy đủ. Tổ chức cho 740 doanh nghiệp kinh doanh vận tải, bến bãi hàng hóa, cơ sở khai thác vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh ký cam kết chấp hành pháp luật về trật tự ATGT và bảo vệ môi trường.

Nguyễn Thị Oanh