Công tác phòng, chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm 6 tháng đầu năm 2019 của Ủy ban quốc gia

Đăng ngày: 31/07/2019
​Số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý tính đến 30/4/2019 là 230.767 người, tăng 5.668 người so với cùng kỳ.

​   Công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm 6 tháng đầu năm 2019 có nhiều chuyển biến tốt, công tác xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai kịp thời. Việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ủy ​ban Quốc gia đạt kết quả, hoạt động chỉ đạo trực tiếp tại các địa phương, cơ sở được tăng cường; cấp ủy, chính quyền các địa phương đã quan tâm chỉ đạo; nhiêu đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với quy mô lớn, xuyên quốc gia bí bóc gỡ, triệt phá; việc đổi mới công tác cai nghiện, quản lý người nghiện ma túy, chi trả điều trị người nhiễm HIV qua bảo hiểm y tế từng bước thực hiện hiệu quả, số người nhiễm HIV mới được kiểm soát.

Tuy nhiên, người sử dụng ma túy tng hợp và các chất hướng thần mới có xu hướng tăng cao gây mất trật tự, an toàn xã hội; số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý tính đến 30/4/2019 là 230.767 người, tăng 5.668 người so vói cùng k; nhiều địa phương chưa nộp báo cáo theo quy định; tình trạng người tham gia điều trị Methadone I sử dụng đồng thời với ma túy khác, bỏ liều điều trị diễn biến phức tạp; nhận thức, quan điểm về phòng, chống mại dâm chưa thống nhất; còn tồn tại một số tụ điểm, nhóm tội phạm tổ chức hoạt động mại dâm gây bức xúc dư luận; kinh phí cho công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm từ nguồn ngân sách hạn chế, từ nguồn tài trợ bị cắt giảm; phối hợp giữa các Bộ, ngành vẫn chưa chặt ch, hiệu quả chưa cao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch y ban Quốc gia yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về mục tiêu 3 giảm (giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại) của ma túy tại Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 15/7/2019. Trong những tháng cuối năm 2019, tình hình tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS dự báo diễn biến phức tạp, đ nghị các Bộ, cơ quan, địa phương quyết liệt triển khai các nhiệm vụ sau:

Tăng cường công tác tuyên truyên nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đến năm 2020”; ưu tiên kinh phí thực hiện các sản phẩm truyền thông có hiệu quả, phát sóng vào các khung giờ có nhiều người theo dõi; chú trọng tuyên truyền về tác hại của các chất gây nghiện, chất hướng thần mới và giáo dục kỹ năng phòng ngừa ma túy trong giới trẻ.

Các Bộ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm; đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống ma túy; kiểm soát chặt chẽ các loại tiền chất, thuốc gây nghiện cả trong xuất nhập khẩu và sản xuất kinh doanh, kịp thời ngăn chặn không để tội phạm lợi dụng sản xuất ma túy trong nội địa; triển khai thí điểm mô hình hỗ trợ, tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy thông qua quyết định của tòa án; đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác cai nghiện ma túy.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các ban, ngành chức năng ở địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, buôn bán các loại chất hướng thần, tiền chất và x lý nghiêm các hành vi vi phạm; không để lợi dụng các sự kiện, lễ hội, hội chợ, điểm vui chơi công cộng, các quán bar, karaoke, nhà hàng, khách sạn để tổ chức sử dụng, chứa chấp, lôi kéo sử dụng trái phép chất ma túy, chất hướng thần trên địa bàn. Chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí; đầu tư nguồn lực cho công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn; cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất; bảo đảm an ninh trật tự, nâng cao chất lượng dịch vụ cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện bt buộc; rà soát, thng kê và có h sơ quản lý người nghiện và người sử dụng ma túy tổng hợp; tiếp nhận, phân loại các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp đ quản lý có hiệu quả tại các cơ sở cai nghiện, không để xảy ra tình trạng học viên b trn khỏi cơ sở cai nghiện; nộp báo cáo đầy đủ theo quy định.

Lê Lài