Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Công tác triển khai thực hiện chi trả, cấp phát hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 vẫn còn nhiều khó khăn

Đăng ngày: 31/01/2019
​Công tác triển khai thực hiện chi trả, cấp phát hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 tại một số địa phương vẫn còn nhiều khó khăn

​       Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và hướng dẫn từ các sở, ngành của tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Trảng Bom, huyện Vĩnh Cửu đã tập trung chỉ đạo và kịp thời tổ chức, triển khai thực hiện chi trả, cấp phát nhằm đảm bảo việc chi trả, cấp phát theo đúng kế hoạch đề ra. Nhiều cán bộ hưu trí nhận lương đồng thời nhận tiền tết trực tiếp qua thẻ ATM.

Tính đến ngày 28/01/2019 (tức ngày 23 tháng 12 âm lịch), tỷ lệ chi trả, cấp phát chế độ trợ cấp tết đạt khá cao (Trảng Bom 94,1%) %; Vĩnh Cửu 93,6%).

Tuy nhiên, đến thời điểm Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát (ngày 28/01/2019, tức ngày 23 tháng 12 âm lịch), qua kiểm tra hồ sơ cấp phát và qua theo dõi việc chi trả của UBND huyện Trảng Bom, huyện Vĩnh Cửu, huyện Thống Nhất và thị xã Long Khánh đa số các địa phương vẫn chưa thực hiện hỗ trợ tết xong trước ngày 25/01/2019 (20 tháng 12 âm lịch), nguyên nhân: Một số đối tượng (khuyết tật, bệnh tật, người cao tuổi) không thể đến nhận tiền mà yêu cầu cán bộ Bưu điện đến chi trả tận nhà, tuy nhiên mỗi xã chỉ có 01 nhân viên bưu điện để cấp phát nên chưa đến cấp phát tại nhà cho các đối tượng; đối tượng đã chuyển đi địa bàn khác không chuyển hồ sơ chế độ; đến thời điểm chi trả thì đối tượng bị bệnh không đi nhận tiền được; đối tượng không có mặt tại địa phương (về quê ăn tết, nằm viện, làm ăn xa). Công tác chống trùng đối tượng còn mất nhiều thời gian và phải đối chiếu danh sách chống trùng giữa cơ quan bảo hiểm xã hội và ngành lao động - thương binh và xã hội để đảm bảo mỗi đối tượng chỉ được hưởng một mức cao nhất (người có công trùng đối tượng hưu trí, người cao tuổi; đối tượng bảo trợ xã hội trùng hộ nghèo, hộ cận nghèo), trong khi đó thời gian cấp phát chỉ vài ngày, dồn vào một thời điểm với số lượng đối tượng lớn trong một thời gian ngắn, Bưu điện vừa thực hiện chi trả trợ cấp thường xuyên, vừa chi trả trợ cấp Tết nên có phần áp lực. Đối với đối tượng là người thờ cúng liệt sĩ, mỗi năm chỉ nhận trợ cấp một lần nên nhiều người chưa nắm được thông tin để đến nhận.

Đề khắc phục những khó khăn trên, Đoàn giám sát đã kiến nghị một số nội dung như sau: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét xây dựng phần mềm dùng chung chống trùng đối tượng (đảm bảo mỗi đối tượng chỉ được hưởng một mức cao nhất) để cấp huyện, xã đối chiếu danh sách đối tượng nhanh chóng, thuận tiện; xem xét phương thức chi trả, tổ chức cấp phát trợ cấp tết phù hợp với đối tượng là người thờ cúng liệt sĩ (chỉ nhận trợ cấp một lần/một năm).

Ủy ban nhân dân huyện Trảng Bom, huyện Vĩnh Cửu, chỉ đạo các ngành liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn tiếp tục chi trả, cấp phát tới đối tượng chưa được nhận hỗ trợ Tết Nguyên đán 2019 hoàn thành trước ngày 31/01/2019 (ngày 26 tháng 12 âm lịch), trong đó, thứ tự ưu tiên chi trả là đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí và các đối tượng còn lại. Hàng năm, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, xã, thị trấn chủ động thực hiện lập danh sách, rà soát, chống trùng, cập nhật các địa chỉ cụ thể để tránh bị động trong công tác cấp, phát chế độ hỗ trợ./.

Trương Thị Hộp