Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm

Đăng ngày: 19/10/2018
​Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm

​    Ngày 12/10/2018, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh tổ chức giám sát về kết quả thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đối với các Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn do bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Trưởng Ban làm trưởng đoàn và có ông Phạm Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đại diện Thường trực HĐND tỉnh tham gia đoàn giám sát.

    Tại buổi giám sát ông Phạm Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh về tình hình ATVSTP trên địa bàn tỉnh Công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) chưa nghiêm, còn có tình trạng nể nang, bao che, dung túng cho nhau. Nếu đơn vị quản lý không làm hết trách nhiệm được giao thì không biết đến bao giờ mới hết thực phẩm bẩn”.

IMG_2189.JPG
​Ông Phạm Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, 
phát biểu tại buổi giám sát

    Theo Bà Huỳnh Ngọc Kim Mai, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, qua gần 1 tháng tiến hành khảo sát, giám sát tại 11 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP.Biên Hòa, các huyện Trảng Bom, Cẩm Mỹ và Nhơn Trạch cho thấy công tác ATVSTP còn rất nhiều vấn đề bất cập.

    Cụ thể, tại cơ sở sản xuất nước đá Nguyễn Văn Chiến (đường 19A, Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP.Biên Hòa) sản xuất 800 cây nước đá/ngày, cung cấp trực tiếp cho khu dân cư, khu công nghiệp, đoàn giám sát ghi nhận quanh khu vực sản xuất có nhiều rác, rất mất vệ sinh. Còn cơ sở sản xuất bún của ông Phan Văn Bông (xã An Hòa, TP.Biên Hòa) không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP, nhân viên không có giấy khám sức khỏe định kỳ nhưng hằng ngày vẫn sản xuất và tiêu thụ khoảng 300kg bún ra thị trường.

    Tại chợ Hóa An (xã Hóa An, TP.Biên Hòa) và chợ An Chu (xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) việc sắp xếp, bày bán hàng hóa còn lộn xộn; thực phẩm chín bày bán chung với các mặt hàng tươi sống, thực phẩm được sơ chế ngay trên miệng cống hôi thối; hệ thống xử lý nước thải kém; dấu kiểm dịch trên heo, gà nơi có nơi không. Nhiều tiểu thương bán hàng không rõ nguồn gốc, vi phạm về nhãn hàng hóa và thời hạn sử dụng; thực phẩm đông lành không được bảo quản theo quy định.

IMG_2127.JPG
Đoàn khảo sát tại cơ sở sản xuất nước đá ở Khu công nghiệp 2

    Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh cho hay, ngành y tế đang quản lý 76% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; ngành công thương quản lý 9%, còn lại do ngành nông nghiệp - phát triển nông thôn quản lý, ngành y tế giữa vị trí gần chủ đạo trong quản lý về an toàn kinh doanh thực phẩm. Theo phân cấp, cấp tỉnh quản lý gần 50%, còn lại do cấp huyện và cấp xã quản lý. Tuy nhiên, nghịch lý ở chỗ cấp xã quản lý số cơ sở gần bằng hoặc lớn hơn số cơ sở do huyện quản lý nhưng lại không có một cán bộ chuyên trách làm công tác ATVSTP. Trong khi cấp huyện có từ 8-10 người.

    Kết luận tại buổi giám sát Trưởng đoàn giám sát đề nghị các ngành cần quan tâm hơn nữa về chất lượng của các cuộc kiểm tra, thanh tra cần phải làm hết trách nhiệm của mình. Ngoài ra, cũng phải có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc cơ sở thực hiện, không thể để khi xảy ra việc gì cũng nói trách nhiệm của xã, huyện. Khi phát hiện cơ sở vi phạm phải xử lý nghiêm để tăng sức răn đe./.

    Trương Thị Hộp​