Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn công tác đào tạo nhân viên y tế ở các trường học

Đăng ngày: 14/08/2019
​Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh bằng văn bản, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Việc ngành giáo dục sử dụng 207 y sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề và sử dụng 305 điều dưỡng, dược sĩ trung học vốn không có chức năng khám chữa bệnh làm nhân viên y tế trường học là không đúng với quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và Thông tư liên tịch 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/52016 của liên Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo. ​

Theo đại biểu, toàn ngành giáo dục hiện có 512 nhân viên y tế trường học, tuy nhiên chỉ có 207 người có trình độ trung cấp y sĩ nhưng chưa có giấy phép hành nghề và 305 người chỉ có trình độ điều dưỡng, dược sĩ trung cấp. Trong khi theo qui định thì đối với các trường học để được cấp kinh phí khám chữa bệnh ban đầu cho học sinh thì nhân viên y tế nhà trường phải có trình độ y sĩ và có giấy phép hành nghề.

Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh bằng văn bản, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Việc ngành giáo dục sử dụng 207 y sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề sử dụng 305 điều dưỡng, dược sĩ trung học vốn không có chức năng khám chữa bệnh làm nhân viên y tế trường học là không đúng với quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và Thông tư liên tịch 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/52016 của liên Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Để khắc phục tình trạng trên, Sở Y tế sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhân viên y tế trường học được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật, cụ thể như:

Đối với 207 y sĩ đang là nhân viên y tế trường học của ngành giáo dục tỉnh nhưng chưa có chứng chỉ hành nghề, Sở Y tế phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc họp các đối tượng trên, hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề cho từng trường hợp cụ thể.

Đối với các điều dưỡng đang là nhân viên y tế trường học cũng cần được cấp chứng chỉ hành nghề nhưng phạm vi hoạt động chuyên môn là chăm sóc người bệnh, không được khám bệnh, kê đơn thuốc. Các dược sĩ trung cấp có thể làm nhiệm vụ cấp phát thuốc trong phòng y tế của nhà trường và một số công tác khác của y tế trường học (vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm; truyền thông giáo dục sức khỏe...), không đòi hỏi phải có chứng chỉ hành nghề.

Trường hợp các trường không bố trí nhân viên y tế trường học là y sĩ  có chứng chỉ hành nghề thì ký hợp đồng với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác từ hình thức phòng khám đa khoa trở lên để chăm sóc sức khỏe học sinh.