Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn công tác phòng chống dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết

Đăng ngày: 18/07/2019
  ​Tình hình dịch bệnh trong 6 tháng đầu năm 2019 tăng so với cùng kỳ năm 2018, đặc bệt là bệnh sởi tăng 1.175 trường hợp, bệnh sốt xuất huyết tăng 1.734 trường hợp.
 

Theo đại biểu,  tình hình dịch bệnh trong 6 tháng đầu năm 2019 tăng so với cùng kỳ năm 2018, đặc bệt là bệnh sởi tăng 1.175 trường hợp, bệnh sốt xuất huyết tăng 1.734 trường hợp. Nguyên nhân, các giải pháp kiểm soát việc lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh bằng văn bản, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Ngay từ đầu năm 2019, Sở Y tế đã tiến hành đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh như: triển khai tiêm vắc xin Sởi-Rubella để phòng bệnh Sởi; tổ chức mít tinh ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 9 tại huyện Long Thành; triển khai chiến dịch diệt lăng quăng tại 171 xã, phường, thị trấn; tuyên truyền phòng chống bệnh tay chân miệng, sốt rét… Qua quá trình triển khai thực hiện đạt một số kết quả, như: bệnh sốt rét ghi nhận 7 trường hợp (giảm 82,5% so cùng kỳ 2018); dịch bệnh tay chân miệng ghi nhận 1.760 trường hợp (giảm 19,49% so cùng kỳ 2018); bệnh cúm ghi nhận 7 trường hợp (giảm 58,8%  so cùng kỳ 2018).  Tuy nhiên bên cạnh một số kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019, bệnh sởi tăng 1.175 trường hợp, bệnh sốt xuất huyết tăng 1.734 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018.

hinh a vu.jpg

Ông Phan Huy Anh Vũ- Giám đốc Sở Y tế 

Đối với bệnh sởi: Theo số liệu báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, trong 6 tháng đầu năm 2019 số trường hợp mắc sởi trên toàn cầu đã tăng 300% so với cùng kỳ năm 2018. Tại Hoa Kỳ, sau gần 20 năm công bố loại trừ bệnh sởi, ngay trong đầu năm 2019 đã ghi nhận các ổ dịch sởi tại 22/50 bang với 695 trường hợp mắc; đây là số trường hợp mắc cao nhất trong vòng 25 năm qua kể từ năm 1994. Tỉ lệ mắc sởi tăng tại Đồng Nai nằm trong xu hướng chung của cả nước và thế giới. Nguyên nhân bệnh sởi tăng là do độ tuổi tiêm chủng vắc xin sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng theo quy định của Bộ Y tế chỉ áp dụng cho trẻ dưới 5 tuổi Trẻ trên 5 tuổi và người lớn chưa được tiêm ngừa bổ sung; việc xử lý ổ dịch ở một số địa phương còn hạn chế vì trường hợp mắc bệnh chủ yếu ở nhóm trẻ con của công nhân nhập cư từ tỉnh khác đến làm việc trên địa bàn tỉnh, khi trẻ mắc bệnh không cách ly được ca bệnh trong thời gian còn lây bệnh vì phụ huynh bận đi làm, vẫn cho trẻ đi học.

Đối với bệnh sốt xuất huyết: Trong 6 tháng đầu năm 2019 tăng theo xu hướng chung của khu vực Đông Nam Á và khu vực phía Nam (cả khu vực phía Nam bệnh tăng gấp 3 lần so cùng kỳ năm 2018). Năm 2019 là năm của chu kỳ bệnh (bệnh sốt xuất huyết có chu kỳ 4-5 năm tăng bùng phát 1 lần), do thay đổi type vi rút gây bệnh, trong 6 tháng đầu năm 2019 chủ yếu bệnh nhân mắc sốt xuất huyết là type vi rút dengue 2, các năm trước type vi rút dengue 1 là chủ yếu, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, quá trình toàn cầu hóa trong phát triển kinh tế và sự thích nghi, biến đổi liên tục của các loại vi rút cũng như trung gian truyền bệnh là những khó khăn, thách thức trong công tác phòng chống dịch, bệnh.

Để nâng cao hiệu quả, công tác phòng chống dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết cần tiếp tục thực hiện quản lý đối tượng tiêm chủng tại các địa phương, giao các trạm Y tế xã, phường, thị trấn điều tra, quản lý các đối tượng vãng lai, cập nhật đầy đủ kịp thời các đối tượng tiêm chủng vào Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia theo các tuyến xã, huyện, tỉnh; thực hiện công tác giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời ca bệnh truyền nhiễm gây dịch. Đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe dưới nhiều hình thức. Đặc biệt chú trọng đến đối tượng người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người để nâng cao ý thức phòng bệnh trong cộng đồng. Theo dõi chặt chẽ tình hình biến động côn trùng và type huyết thanh gây bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả. Tổ chức phun hoá chất chủ động tại các điểm nóng, các địa bàn có nguy cơ cao bùng phát dịch trên phạm vi toàn tỉnh nhằm chủ động khống chế, không để dịch lan rộng. Tiến hành rà soát xác định địa bàn và tổ chức phun hóa chất diện rộng theo quy mô tổ dân cư, toàn ấp, toàn xã kết hợp với việc tổ chức diệt lăng quăng tại các ấp, xã có nhiều ổ dịch, những khu vực có nguy cơ xảy ra dịch.

Nâng cao miễn dịch ở cộng đồng thông qua công tác tiêm chủng vắc xin sởi; tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo, giám sát các Trung tâm Y tế các huyện, thành phố Long Khánh, thành phố Biên Hòa theo dõi, giám sát công tác tiêm chủng tại các cơ sở tiêm chủng, đảm bảo an toàn tiêm chủng và đạt tiến độ, tỷ lệ tiêm chủng theo kế hoạch.