Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn việc khắc phục các điểm ngập lụt trên địa bàn thành phố Biên Hòa

Đăng ngày: 14/08/2019
​Được UBND tỉnh giao, Sở Xây dựng tổng hợp, theo dõi, đôn đốc các đơn vị được giao trách nhiệm khắc phục các điểm ngập trên địa bàn thành phố Biên Hòa​

​   Theo đại biểu, trong thời gian vừa qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư và triển khai nhiều dự án chống ngập trên địa bàn thành phố Biên Hòa. Tuy nhiên việc ngập cục bộ gây nguy hiểm vẫn còn xảy ra ở một vài điểm mỗi khi có mưa lớn như khu vực Cổng 11 xã Phước Tân, đoạn Quốc lộ 51 phường Long Bình Tân, Cầu Đồng Khởi, đoạn Quốc lộ 1K phường Tam Hòa, đường Phạm Văn Thuận…, việc hai học sinh bị nước cuốn trôi xảy ra ngày 08/5/2019 đoạn qua khu phố 1, phường Long Bình Tân ven suối Bà Lúa là điều rất đáng tiếc. Đề nghị UBND tỉnh cho biết giải pháp thực hiện và biện pháp khắc phục các điểm ngập lụt trên địa bàn thành phố Biên Hòa để đảm bảo an toàn cho người dân.

Thừa ủy quyền Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Xây dựng đã trả lời chất vấn đại biểu HĐND tỉnh bằng văn bản cho biết: Được UBND tỉnh giao nhiệm vụ tổng hợp, theo dõi, đôn đốc các đơn vị được giao trách nhiệm khắc phục các điểm ngập trên địa bàn thành phố Biên Hòa; theo đó, giải pháp thực hiện và biện pháp khắc phục các điểm ngập nêu trên như sau:

* Điểm ngập khu vực cổng 11: Sau khi UBND tỉnh giao UBND thành phố Biên Hòa thực hiện khắc phục điểm ngập trên (văn bản số 400/UBND-CNN ngày 14/01/2019). Đến nay, Ban quản lý dự án thành phố Biên Hòa đã khảo sát và lên phương án với tổng mức đầu tư khoảng 80 tỷ đồng. Hiện đang trình duyệt chủ trương đầu tư theo Luật đầu tư công. Sở Xây dựng sẽ theo dõi, đôn đốc UBND thành phố Biên Hòa, các đơn vị liên quan đẩy nhanh dự án để sớm triển khai thi công.

* Điểm ngập đoạn Quốc lộ 51 phường Long Bình Tân: Triển khai khắc phục điểm ngập trên, UBND thành phố Biên Hòa đã phê duyệt dự án Hệ thống thoát nước khu vực QL 51 và Khu phố Bình Dương phường Long Bình Tân, tổng mức đầu tư khoảng 62 tỷ đồng tại Quyết định số 5163/QĐ-UBND ngày 30/10/2018.

Hiện nay, Ban quản lý dự án Biên Hòa (chủ đầu tư) đang trình phê duyệt Thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng công trình. Dự kiến tổ chức đấu thầu và khởi công trong tháng 10/2019.

Như vậy, khi dự án hoàn thành sẽ giải quyết tình trạng ngập úng tại khu vực trường Nguyễn Hữu Cảnh, khu vực dân cư lân cận và điểm ngập trên đường QL 51 đoạn trước chợ Long Bình Tân.

* Điểm ngập cầu Đồng Khởi, quốc lộ 1K phường Tam Hòa (gồm: Điểm ngập trên đường Đồng Khởi đoạn từ ngã 4 Tân Phong đến ngã 3 Thiết Giáp; Điểm ngập trên đường Đồng Khởi đoạn từ Công an phường Tân Hiệp đến Cục Thống kê Đồng Nai và đoạn trước Bênh viện Đa khoa Đồng Nai thuộc phường Tam Hòa).

* Điểm ngập trên đường Đồng Khởi đoạn từ Công an phường Tân Hiệp đến Cục Thống kê Đồng Nai và đoạn trước Bênh viện Đa khoa Đồng Nai thuộc phường Tam Hòa:  Khắc phục điểm ngập trên cần triển khai nhanh Dự án đầu tư Hệ thống thoát nước trên đường Đồng Khởi đã được UBND thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư và giao phòng Quản lý đô thị làm chủ đầu tư tại văn bản số 5354/UBND-XDCB ngày 2/5/2018, tổng mức đầu tư khoảng 14,8 tỷ đồng.

Hiện nay, chủ đầu tư đang tổ chức đấu thầu. Dự kiến tháng 9/2019 khởi công xây dựng để khắc phục điểm ngập trên. Sở Xây dựng sẽ theo dõi, đôn đốc UBND thành phố Biên Hòa đẩy nhanh dự án để sớm triển khai thi công.

* Điểm ngập khu vực Cầu Vạt suối Tân Mai: Do cần đắp đê ngăn dòng để thi công cải tạo tuyến suối Tân Mai nên khi mưa lớn dẫn đến lượng nước trên đường không thoát xuống được suối Tân mai và gây ngập cục bộ trên đường. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Biên Hòa đã chỉ đạo đơn vị thi công tháo dỡ đê ngăn dòng nên khu vực này đã thoát nước bình thường và không còn ngập.

* Điểm ngập khu vực cây xăng Đa Minh: Do các cửa thu nước dẫn vào mương thoát nước chính nhỏ và vướng rác nên khi mưa lớn nước thoát không kịp gây ngập. UBND thành phố Biên Hòa đã chỉ đạo Trung tâm phát triển cụm công nghiệp và dịch vụ công ích Biên Hòa mở rộng và cải tạo các cửa thu nước tại khu vực cây xăng Đa Minh, hiện đã tăng khả năng thu nước mặt trên đường. Sở Xây dựng sẽ tiếp tục theo dõi các điểm ngập cục bộ đã được UBND thành phố Biên Hòa khắc phục để tránh tình trạng tái ngập.

* Điểm ngập trên đường Đồng Khởi đoạn từ ngã 4 Tân Phong đến ngã 3 Thiết Giáp do Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức làm chủ đầu tư thực hiện. Cần triển khai dự án Hệ thống thoát nước đường Đồng Khởi đoạn từ cầu Đồng Khởi đến ngã ba Thiết Giáp do Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, để dự án này được triển khai thi công thì Dự án BOT đường 768 điều chỉnh phải được UBND tỉnh phê duyêt, và Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức đang hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh sau khi UBND tỉnh có chủ trương tại văn bản số 5443/UBND-CNN ngày 16/5/2019. Do đó, sau khi được phê duyệt hồ sơ, Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức sẽ thi công Hệ thống thoát nước đường Đồng Khởi đoạn từ cầu Đồng Khởi đến ngã ba Thiết Giáp để khắc phục ngập cho khu vực trên. Sở Giao thông vận tải sẽ theo dõi, đôn đốc Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ làm cơ sở thi công hệ thống thoát nước khắc phục ngập khu vực cầu Đồng khởi và thông báo đến Sở Xây dựng để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

* Vấn đề an toàn dọc sông, suối, kênh/mương: Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản số 6144/UBND-CNN ngày 31/5/2019 đến các Sở ngành, đơn vị liên quan và UBND cấp huyện, với nội dung triển khai biện pháp đảm bảo an toàn dọc các tuyến sông, suối/rạch, kênh/mương trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh.