Đại biểu Tổ Biên Hòa phát biểu 27 lượt ý kiến thảo luận

Đăng ngày: 18/12/2017
​Tại phiên thảo luận cụm tổ kỳ họp thứ 5 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2017 HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh đơn vị thành phố Biên Hòa đã thảo luận và phát biểu 27 lượt ý kiến về các vấn đề kinh tế - xã hội của địa phương và về các nghị quyết chuyên đề trình kỳ họp.

Ông Lê Văn Dành - Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị thành phố Biên Hòa 1 được phân công thực hiện nhiệm vụ Tổ trưởng tổ thảo luận số 1 và điều hành phiên thảo luận. Tham dự phiên thảo luận có 25/26 đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Tổ Biên Hòa; ông Đinh Quốc Thái - Chủ tịch UBND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Tổ Long Khánh; ông Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các cơ quan: Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Viện KSND tỉnh, Cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước tỉnh, Sở Giáo dục, Sở Xây dựng, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cảnh sát PCCC tỉnh, Cục thuế, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, đại diện Thường trực HĐND, UBND và cử tri thành phố Biên Hòa.

Qua thảo luận đã có 21 lượt ý kiến phát biểu trực tiếp và 06 ý kiến gửi qua phiếu về các nội dung trình kỳ họp và các vấn đề kinh tế, xã hội tại các địa bàn trong tỉnh.

Về lĩnh vực sản xuất nông, lâm, thủy sản đại biểu kiến nghị cần nâng cao hiệu quả các hoạt động tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hoạt động của các dự án cánh đồng lớn, dự án chuỗi liên kết trong sản xuất; chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Về quy hoạch dự án đại biểu phản ánh một số dự án đầu tư công tiến độ giải ngân chậm; tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020 chậm.

thao luan to 1KH5.jpg
 Ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đại biểu Tổ Biên Hòa phát biểu thảo luận tại cụm 1

Trong lĩnh vực giao thông- vận tải, đại biểu phản ánh đoạn QL51 giao đường Võ Nguyên Giáp có thiết kế chưa phù hợp (thiếu cống ngang), kiến nghị UBND tỉnh làm việc với 02 đơn vị thi công để kịp thời xử lý tình trạng ngập úng tại các tuyến đường trên; kiến nghị lắp đặt biển hạn chế tốc độ tại nút giao thông ngã 4 Vũng Tàu hoặc đèn tín hiệu đề người dân lưu thông an toàn. Ngoài ra, đề nghị nghiên cứu sớm xây dựng, bố trí điểm giữ xe của Trung tâm hành chính công tỉnh để đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Về lĩnh vực môi trường, đại biểu đề nghị UBND tỉnh thông tin lộ trình xử lý rác thải để thực hiện đảm bảo nghị quyết của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh đã đề ra. Ngoài ra, đại biểu kiến nghị cần có quy định tiêu chuẩn về phương tiện thu gom rác thải trên địa bàn tỉnh để đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

Về giáo dục - đào tạo đại biểu đề nghị rà soát, xem xét lại việc thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về biên chế giáo dục; có giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề

Trong lĩnh vực y tế đại biểu phản ánh việc khám chữa bệnh ngành y tế còn bất cập.

Về chính sách an sinh xã hội đại biểu phản ánh chế độ, chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số triển khai chậm trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng đến quyền lợi của các đối tượng; kiến nghị có chỉ đạo thông tin với gia đình về lịch trình uống sữa học đường để gia đình sắp xếp thực đơn ăn uống hằng ngày cho các cháu, phối hợp với chuyên gia dinh dưỡng đưa ra các giải pháp uống sữa phù hợp với từng đối tượng; kiến nghị chỉ đạo hướng dẫn triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ sáng tạo tác phẩm văn học nghệ thuật công trình văn học nghệ thuật, báo chí ở Trung ương và các Hội Văn học Nghệ thuật địa phương, hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao ở các Hội Nhà báo địa phương giai đoạn 2016 – 2020 theo Quyết định số 650/QĐ-TTg ngày 25/4/2016.

chu kim thao luan KH5.jpg
 Đại biểu Nguyễn Văn Kim - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi thảo luận

Trong công tác tư pháp, thanh tra, tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác phòng chống tham nhũng: Đại biểu trao đổi án hành chính tỷ lệ giải quyết thấp do quy định quy trình tố tụng, kiến nghị Đoàn ĐBQH kiến nghị cơ quan trung ương sửa đổi quy trình tố tụng cho phù hợp. Tội phạm hình sự năm 2017 đã được kéo giảm so với năm 2016, tuy nhiên, tội phạm hiếp dâm trẻ em vẫn là vấn đề nhức nhối, cần đẩy mạnh phối hợp giữa các đoàn thể xã hội trong việc giáo dục trẻ em tự bảo vệ, đề phòng, ý thức vấn đề để tố cáo; đề nghị Công an tỉnh kiểm tra toàn diện các tụ điểm kinh doanh game bắn cá trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh cờ bạc trá hình; để kéo giảm tội phạm hình sự cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cấp Ủy, HĐND, các tổ chức Đoàn thể trong công tác tuyên truyền, cả xã hội cần tham gia vào phòng chống tội phạm, cần có cơ chế bảo vệ người dân trong phòng, chống tội phạm. Phát huy vai trò giám sát của cơ quan dân cử HĐND về việc xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo.

Về Ngân sách nhà nước đại biểu cho rằng mặc dù ngân sách năm 2017 được đánh giá vượt kế hoạch nhưng kết quả thu thuế 2 năm qua đều không đạt. Đại biểu đề nghị ngành thuế cần tăng cường công tác kiểm tra, truy thu thuế; rà soát tình hình ghi nợ tiền sử dụng đất.

Đối với dự thảo nghị quyết trình kỳ họp: Quy định về phí tham quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và công trình văn hóa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đại biểu đề nghị không tăng giá vé vào cổng Khu du lịch Núi Chứa Chan để thu hút khách du lịch tâm linh do hiện nay, ngoài chùa Bửu Quang chưa có sản phẩm du lịch khác. Đồng thời, đề nghị bãi bỏ quy định thu phí đối với Trung ương cục Miền nam, khu ủy miền Đông, nhà dài Chơ Ro; không quy định thu phí Chiến khu D.

Các ý kiến, kiến nghị của đại biểu tại buổi thảo luận đã được lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành trao đổi, giải trình ngay tại buổi thảo luận. Ngoài ra, Chủ tọa kỳ họp đã tổng hợp và đưa ra thảo luận tại Hội trường về 05 nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến lĩnh vực tài nguyên - môi trường, chất lượng khám chữa bệnh và tình hình thu ngân sách.

Tuyết Anh