Đợt lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang:
  • Phát huy được trí tuệ và quyền làm chủ của nhân dân.
  • Là cơ chế thực hiện quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân.
  • Là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai tổ chức tổng kết công tác năm 2017

Đăng ngày: 01/02/2018
​Vừa qua, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đã  tổ chức tổng kết công tác năm 2017 và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2018. Chủ trì hội nghị gồm có lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh. Thành phần tham dự có ông Vũ Hải Hà- Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội, Đại biểu Quóc hội đơn vị tỉnh Đồng Nai khóa XIV (2016-2021), ông Phạm Ngọc Tuấn- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Văn Dũng- Phó chủ tịch UMBTTQVN tỉnh, cùng lãnh đạo các cơ quan: Ngân hàng Nhà nước, Đoàn Luật sư, Hội Luật gia, Văn phòng HĐND tỉnh, đại diện Ban thường trực UBMTTQVN các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Kết quả hoạt động trong năm 2017 , Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức hội nghị và lấy ý kiến bằng văn bản các sở, ngành ​địa phương trong tỉnh đối với 31 dự án luật thông qua và luật cho ý kiến tại kỳ họp thứ ba, thứ tư Quốc hội khóa XIV; Đối với lĩnh vực tiếp xúc cử tri, ngoài tổ chức tiếp xúc cử tri định kỳ trước và sau hai kỳ họp, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh còn tổ chức 04 hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề, 02 hội nghị tiếp xúc cử tri nơi cư trú; tổ chức giám sát tối cao 02 chuyên đề theo Nghị quyết của Quốc hội và UBTVQH14. Đồng thời giám sát một số vụ việc qua đơn thư khiếu nại tố cáo, phối hợp giám sát với HĐND-UBMTTQVN tỉnh theo kế hoạch. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tích cực chủ động tiếp 226 công dân, tiếp nhận và xử lý 368 đơn thư khiếu nai, tố cáo, phản ánh. Tại hai kỳ họp Quốc hội, Đoàn ĐBQH đã tham gia đóng góp và gửi phiếu chất vấn 72 lượt ý kiến đến các bộ- ngành-Chính phủ và Quốc hội. Ngoài ra, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh còn tổ chức ký kết quy chế phối hợp với Thường trực HĐND –UBND-UBMTTQVN  tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh, Hội luật gia tỉnh và các cơ quan báo, đài tại địa phương; vận động các mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí thực hiện một số công trình từ thiện trên địa bàn tỉnh với tổng giá trị trên sáu tỷ đồng.

27651210_2009626859294438_1332139294_o.jpg
                     Ông Phạm Ngọc Tuấn- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của Đoàn ĐBQH tỉnh gồm có: lấy ý kiến xây dựng luật theo chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội thông qua hình thức hội nghị chuyên đề; giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011-2016”  trên địa bàn tỉnh Đồng Nai theo Nghị quyết số 424/NQ-UBTVQH14 ngày 23/8/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Tiếp tục triển khai đa dạng hóa các hình thức tiếp xúc cử tri; duy trì việc phối hợp Hội luật gia tiếp dân định kỳ vào ngày thứ ba và đại biểu Quốc hội tiếp công dân định kỳ vào ngày thứ năm hàng tuần; giữ vững và duy trì mối quan hệ phối hợp công tác giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh với các đơn vị đã ký kết quy chế phối hợp.

27708099_2009626845961106_1897541329_o.jpg
                 Ông Trần Huy Thanh- Tổng Biên tập Báo Đồng Nai phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Ngọc Tuấn- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị tăng cường công tác phối hợp giữa Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đặc biệt trong công tác tiếp xúc cử tri, cụ thể là sau các đợt tiếp xúc cử tri, Đoàn ĐBQH và Thường trực HĐND tỉnh nên tổ chức làm việc với nhau thống nhất xử lý ý kiến cử tri thuộc thẩm quyền địa phương. Bên cạnh đó, cần tăng cường phối hợp trong chuẩn bị báo cáo đối với các đoàn giám sát của Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội về làm việc tại địa phương. Đồng thời, cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong thực hiện kết luận của đoàn Đại biểu Quốc hội trong công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại,tố cáo.

Kim Chung​