Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Giải trình của Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thảo luận tại kỳ họp thứ 10

Đăng ngày: 16/07/2019
​Tại phiên thảo luận cụm tổ của kỳ họp, đã có 32 đại biểu phát biểu thảo luận 61 lượt ý kiến đối với các đề án, tờ trình trình ra kỳ họp và các vấn đề về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2019. Qua thảo luận, HĐND cơ bản tán thành với các báo cáo của Thường trực HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, các ngành hữu quan và trân trọng tiếp thu các ý kiến góp ý thẳng thắn, khách quan và trách nhiệm của UBMTTQVN tỉnh.

​    Qua quá trình thảo luận tại các Tổ đại biểu, UBND tỉnh tiếp thu 61 ý kiến đối với các​ đề án, tờ trình trình ra kỳ họp và các vấn đề về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh một cách thẳng thắng và mang tính xây dựng của các Đại biểu, Tuy nhiên, còn một số vấn đề nổi lên, UBND tỉnh đã giải trình, làm rõ như sau:

1. Đối với công tác quản lý trật tự xây dựng, phân lô bán nền.

Qua thực tế cho thấy 6 tháng đầu năm 2019 do giá cả đất đai trên thị trường có nhiều biến động, nên tình hình hoạt động rao bán đất nền diễn biến phức tạp, đặc biệt là Công ty Alibaba, với rao bán 29 dự án (27 vị trí tại huyện Long Thành; 01 vị trí tại huyện Xuân Lộc; 01 vị trí tại huyện Nhơn Trạch). Mặc dù, UBND tỉnh ban hành quy định điều kiện và diện tích tối thiểu được phép tách thửa nhưng với việc quản lý sử dụng đất còn lỏng lẻo, nhất là ở cơ sở, một số địa phương còn chấp thuận cho hiến đất làm đường, đầu tư hạ tầng tùy tiện dẫn đến việc phân lô, bán nền, phá vở quy hoạch xây dựng còn xảy ra phổ biến.

Để giải quyết chỗ ở cho người thu nhập thấp trong khi việc triển khai nhà thu nhập thấp chưa hiệu quả, đồng thời giải quyết chổ ở chính đáng cho hộ dân nông thôn và chấn chỉnh việc phân lô bán nền trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ điều chỉnh quy định điều kiện, diện tích tối thiểu được phép tách thửa phù hợp tình hình thực tế; nâng cao trách nhiệm, vai trò của từng cá nhân được giao nhiệm vụ trong công tác quản lý nhà nước tại địa phương, đặc biệt cấp xã phường; tăng cường công tác thông tin truyền thông, đặc biệt là các thông tin liên quan đến dự án đầu tư kinh doanh bất động sản để người dân được biết; đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp sai phạm (nếu có) nhằm tạo răng đe và giáo dục đối với xã hội. Về lâu dài, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các địa phương nghiên cứu triển khai có hiệu quả Luật quy hoạch để xử lý triệt để vấn đề trên.

IMG_3292.JPG
Ông Trần Văn Vĩnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh thay mặt UBND tỉnh báo cáo giải trình tại kỳ họp 10

2. Một số đại biểu và cử tri cho rằng tình trạng dự án kéo dài, chậm triển khai ảnh hưởng đời sống nhân dân, một số dự án giải quyết công tác bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng dẫn đến khiếu nại kéo dài.

Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 850 dự án đầu tư trong nước và 1.420 dự án FDI được chấp thuận đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư còn hiệu lực, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương thường xuyên, rà soát đôn đốc các chủ đầu tư triển khai dự án. Qua kết quả rà soát, UBND tỉnh đã thu hồi 258 dự án thỏa thuận địa điểm, thu hồi 33 dự án đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi 511 dự án đầu tư nước ngoài; đang xử lý 79/274 dự án đã giao đất nhưng chưa đưa đất vào sử dụng.

Thời gian tới để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án, UBND tỉnh sẽ tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng vốn ngoài ngân sách;kịp thời bố trí vốn cho các dự án đầu tư từ ngân sách nhà nước và kiên quyết thu hồi các dự án mà chủ đầu tư chây ì, chậm triển khai để giao cho nhà đầu tư khác.

Đối với các dự án công trình trọng điểm, UBND tỉnh tiếp tục tập trung nguồn lực để đẩy mạnh đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là một số tuyến đường trọng điểm để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, phòng chống ngập úng tại các đô thị; tiếp tục chỉ đạo chặt chẽ công tác giải phóng mặt bằng, trong đó có các dự án quan trọng như: đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, dự án đường ven sông Cái, dự án cầu Thống Nhất và đường dẫn 2 đầu cầu, Hương lộ 2 nối dài (giai đoạn 1) để sớm triển khai thi công và đưa vào sử dụng; đặc biệt là chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết triển khai nhanh, đồng bộ và hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tập trung chỉ đạo công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đặc biệt công tác thẩm định giá đất để đảm bảo sát giá thì trường, giảm thiểu tối đa các khiếu nại giá, quyền lợi người dân có đất bị thu hồi.

3. Thực hiện tốt công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh

Kiểm soát chặt chẽ xả thải, chất thải, nhất là chất thải nguy hại. Tập trung xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Trong thời gian tới, chỉ đạo quyết liệt việc lựa chọn công nghệ xử lý rác hiện đại để giảm thiểu tối đa lượng rác chôn lấp.

Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện tốt việc nạo vét hệ thống thoát nước tại các đô thị, khơi thông dòng chảy ở các kênh, suối và đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án chống ngập cho khu vực trung tâm, đô thị trên địa bàn, nhất là ở thành phố Biên Hòa.

4. Tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng; trong đó tội phạm ma túy, băng nhóm tội phạm, xâm hại tình dục trẻ em tăng cao trong thời gian qua.

Trong thời gian qua, Công an tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện nhiều biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt các tội phạm ma túy và băng nhóm xã hội đen; đồng thời đồng loạt mở chiến dịch kiểm tra hoạt động của các vũ trường, quán “bar”, karaoke… Tuy nhiên, do xu hướng chung cả nước, các băng nhóm xã hội đen quốc tế xem Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy lớn, các băng nhóm xã hội đen trong nước hoạt động ngày càng tinh vi dẫn đến tình hình an ninh xã hội diễn biến phức tạp.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và giáo dục tránh tình trạng xâm phạm tình dục trẻ em xảy ra như hiện nay; nắm tình hình quản lý địa bàn đối với các đối tượng có tiền án, tiền sử; đồng thời nghiên cứu, đánh giá hình thức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng mang hiệu quả cao nhất để có mô hình áp dụng phù hợp.

Bên cạnh đó, sẽ chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh khẩn trương hoàn thành xây dựng cơ sở điều trị nghiện ma túy mới tại xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc và bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị cho 06 cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng tập trung cấp huyện và 82 điểm tư vấn, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng cấp xã sớm đi vào hoạt độngvào đầu quý IV năm 2019.

Ngành Lao động, Thương binh, Xã hội cần tổ chức quản lý tốt người nghiện hoàn lương, hỗ trợ vốn, tạo việc làm để họ ổn định cuộc sống, không bị lôi kéo hoạt động phạm tội hoặc tái nghiện.

5. Trong thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh có tình trạng bác sỹ được cử đi đào tạo theo địa chỉ sau đó tự ý thôi việc tăng cao trên 25% và tình trạng vệ sinh An toàn thực phẩm tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng sức khỏe nhân dân.

- Tình trạng chảy máu chất xám ngành y tăng mạnh trong thời gian qua do nhiều nguyên nhân như: chế độ lương chưa thỏa đáng, cơ sở vật chất, môi trường làm việc các bệnh viện công chưa năng động... Tuy nhiên để xử lý tình trạng này cần có sự kết hợp đồng bộ các giải pháp như: Tăng cường cơ chế tự chủ tài chính của các bệnh viện công; xây dựng quy chế tài chính tiền lương thỏa đáng; thu hút, huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất và nâng cao phẩm chất y đức các bác sỹ; đồng thời nghiên cứu, đánh giá lại tính hiệu quả của chương trình  cử bác sỹ đi đào tạo theo địa chỉ để trình HĐND tỉnh ký họp sau.

- Đối với công tác an toàn thực phẩm cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm; rà soát chấn chỉnh quy trình, thủ tục trong việc cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đảm bảo chặt chẽ, xử lý nghiêm đối trường hợp cấp phép chưa đúng quy định.

Ngay sau kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Ủy viên UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm và chất lượng tham mưu để tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ các ý kiến, kiến nghị chính đáng của HĐND tỉnh tại các báo cáo giám sát, báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh. Thủ trưởng các Sở, ngành, địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả xem xét, giải quyết, trả lời cho cử tri và đại biểu HĐND tỉnh (giao Văn phòng UBND tỉnh theo dõi, kiểm tra việc thực hiện và định kỳ báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND tỉnh).

 

Lê Lài