Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Giám sát công tác bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản lồng bè

Đăng ngày: 25/09/2019
​Thực hiện Chương trình giám sát năm 2019 của HĐND tỉnh, vừa qua đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do ông Nguyễn Sơn Hùng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát, giám sát công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực môi trường đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản lồng bè trên hồ Trị An huyện Định Quán và sông Đồng Nai thành phố Biên Hòa.
 ​        Qua khảo sát, giám sát, Đoàn ghi nhận kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện Quyết định số 3476/QĐ-UBND ngày 27/11/2012 của UBND tỉnh về quy hoạch tổng thể phát triển ngành thủy sản tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020. Trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khu Bảo tồn Thiên nhiên-Văn hóa Đồng Nai, UBND huyện Định Quán và thành phố Biên Hòa đã tổ khai thác, sử dụng có hiệu quả tiềm năng diện tích đất, mặt nước và các nguồn lực của tỉnh để phát triển ngành thủy sản; giải quyết việc làm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động.

Về kết quả nuôi trồng thủy sản lồng bè, hiện trên địa bàn thành phố Biên Hòa hiện có 475 bè trên tổng số 319 bè được quy hoạch, với 274 hộ, 804 nhân khẩu; sản lượng thu hoạch bình quân hàng năm đạt khoảng 2.149 tấn cá các loại; năng suất bình quân đạt 1,7 tấn/bè; giá trị sản xuất khoảng 56,867 tỷ đồng. Địa bàn huyện Định Quán có tổng cộng 300 hộ, với 393 bè năng suất dao động từ 2,6-10 tấn/bè/vụ cá các loại, lợi nhuận thu được từ 80-100 triệu/lồng/vụ.

IMG_3482.JPG
Đoàn khảo sát gặp gỡ hộ nuôi cá bè trên sông La Ngà, huyện Định Quán

Huyện Định Quán đã bố trí khu đất tái định cư cho các ngư dân lòng hồ Trị An tại các xã La Ngà, Phú Ngọc và Thanh Sơn theo Quyết định số 131/QĐ.CT.UBT ngày 19/01/1999 của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Tuy nhiên, theo Đoản giám sát công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản lồng bè có những hạn chế, như: Việc triển khai thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển ngành thủy sản tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020 theo Quyết định số 3476/QĐ-UBND ngày 27/11/2012 của UBND tỉnh hiệu quả chưa cao; việc thực hiện dự án quy hoạch tái định cư giải tỏa dân lòng hồ Trị An, còn có trường hợp chuyển nhượng đất được giao và xuống sống lại trên bè (huyện Định Quán). Công tác tổ chức, quản lý, kiểm tra, giám sát việc nuôi trồng thủy sản lồng bè chưa chặt chẽ. Các bè chưa theo quy hoạch, không quản lý được người dân nuôi trồng thủy sản lồng bè (giấy phép, trách nhiệm thuế với nhà nước, an ninh trật tự).

IMG_3492.JPG
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng phát biểu tại buổi làm việc
với UBND huyện Định Quán


Tại buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị ngành chuyên môn và các địa phương cần chủ động tổ chức đánh giá kết quả thực hiện Quy hoạch phát triển tổng thể ngành thủy sản tỉnh, trọng tâm là công tác phối hợp giữa các ngành, trách nhiệm được phân công của từng đơn vị; rà soát, các quy định của pháp luật có liên quan để hướng dẫn các địa phương, đơn vị lập quy hoạch chi tiết vùng nuôi trồng thủy sản và sắp xếp lại một cách hợp lý thực hiện việc nuôi trồng thủy sản lồng bè, theo đúng quy định./.

Xuân Huyên