Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Giám sát công tác chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 trên địa bàn tỉnh

Đăng ngày: 31/01/2019
​Các doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh phục vụ hàng hóa Tết, các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích và 163 chợ truyền thống đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để phục vụ cho việc mua sắm của người dân trong dịp Tết.

​    Thực hiện chương trình giám sát quý I năm 2019, Ban KT-NS HĐND tỉnh đã phối hợp với các sở ngành có liên quan tiến hành khảo sát và giám sát công  tác triển khai phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Qua khảo sát cho thấy, nhìn chung, các đơn vị chuẩn bị tốt công tác phục vụ tết: Lượng hàng hóa dồi dào, đảm bảo đủ số lượng cung ứng trong dịp tết, các đơn vị chấp hành tốt việc niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết; các tuyến xe hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu đi lại của người trong dịp tết. Kết quả cụ thể như sau:

    Về lĩnh vực công thương, UBND cấp huyện đã xây dựng kế hoạch phục vụ Tết tại địa phương; các doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh phục vụ hàng hóa Tết, các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích và 163 chợ truyền thống đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để phục vụ cho việc mua sắm của người dân trong dịp Tết, đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa dồi dào về số lượng, đa dạng về mẫu mã, chủng loại để người dân lựa chọn, mua sắm. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 41 điểm bán bình ổn giá và 13 đơn vị cam kết dự trữ hàng hóa, tăng 01 đơn vị so với cùng kỳ. Dự báo nhu cầu mua sắm Tết tăng khoảng 5 -10% so với năm 2018, lượng hàng hóa cung ứng dự kiến tăng 20% đáp ứng được nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân.

20190124_095958 (1).jpg
Điểm tham gia bán hàng bình ổn giá tại chợ Phương Lâm huyện Tân Phú

    Về lĩnh vực nông nghiệp, công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm được các ngành chuyên môn và các địa phương quan tâm thực hiện, đến nay lượng gia súc, gia cầm ngành thú y kiểm soát được tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn chiếm 77% trên tổng số lượng gia súc, gia cầm giết mổ cung ứng ra thị trường; triển khai một số giải pháp để thực hiện việc kiểm soát giết mổ nhằm hạn chế tình trạng gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; các mặt hàng rau củ, trái cây được sản xuất tại địa phương khá đa dạng và phong phú. Ngoài ra, một lượng lớn rau, củ, trái cây phục vụ mùa Tết từ các tỉnh khác chuyển về Đồng Nai với nhiều mặt hàng đa dạng chủng loại đảm bảo cung cấp cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo báo của Sở Nông nghiệp và PTNT cho thấy, còn tồn tại khoảng 23% lượng gia súc chưa được kiểm soát giết mổ trên địa bàn tỉnh, do đó sẽ ảnh hưởng đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là nhu cầu tiêu thụ nhiều thực phẩm gia súc trong dịp Tết Nguyên đán. Do đó, đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các ngành và địa phương có liên quan triển khai các giải pháp đã nêu trong báo cáo nhằm tạo điều thuận lợi cho người tiêu dùng được sử dụng thực phẩm an toàn trong dịp Tết Nguyên đán.

    Về lĩnh vực giao thông vận tải, công tác niêm yết vé, bán vé được thực hiện công khai tại các trạm xe, bến xe, nhà ga; giá vé đi các tỉnh tăng 40% so với ngày thường. Tính đến ngày 23/01/2019, lượng khách đã có vé về quê đón tết là 57.432 khách, tăng 10% so với cùng kỳ tết năm 2018. Để đảm bảo nhu cầu lưu thông trong dịp Tết, các đơn vị vận tải hành khách đã tăng cường phương tiện và tăng số chuyến để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, có 216 tuyến cố định  đối lưu với 29 tỉnh, thành phố (tăng 02 tuyến, có 25 tuyến xe buýt hoạt động, tổng số phương tiện khai thác là 375 xe/19.094 chỗ. Ngoài ra, có 12 đơn vị vận tải cũng bố trí xe 118 xe dự phòng để giải tỏa khách.

    Tuy nhiên, qua kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, còn một số hạn chế như sau: Khu vực điểm dừng xe khách cầu Vượt Amata địa phận phường Long Bình thành phố Biên Hòa còn tình trạng buôn bán chiếm dụng vỉa hè nhưng chưa được chính quyền địa phương xử lý và có 01 đoạn đường tại khu vực này đang thi công lắp đặt hố ga còn dở dang nhưng không có biển báo để thông tin cho các phương tiện tham gia giao thông biết gây mất an toàn giao thông nhất là vào buổi tối; công tác vệ sinh môi trường chưa được đảm bảo, còn tình trạng rác thải tại trạm dừng xe khách thuộc Bến xe Đồng Nai, tại khu vực hầm chui Tân Phong; một số khu vực đã được thay thế và lắp mới nhà chờ xe buýt nhưng chưa kịp thời bố trí các biển thông tin về lộ trình các phương tiện xe buýt gây khó khăn cho người dân có nhu cầu đi lại trên các phương tiện xe buýt.

   Qua buổi làm việc, Đoàn đã đề nghị các đơn vị khẩn trương khắc phục những hạn chế mà Ban đã nêu ở trên, bảo đảm ổn định an ninh trật tự, an toàn cho khách và khả năng khai thác giao thông thông suốt cho nhân dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán 2019 trên địa bàn tỉnh; thông tin số điện thoại đường dây nóng tại các bến xe, trên các phương tiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phản ảnh những vấn đề bức xúc trong quá trình lưu thông trên đường; các đơn vị vận tải có trách nhiệm kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện để đảm bảo an toàn kỹ thuật trong quá trình hoạt động; nâng cao tinh thần trách nhiệm của nhân viên lái xe trong quá trình vận chuyển hành khách

    Nguyễn Bình