Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ

Đăng ngày: 23/10/2018
 ​    Thực hiện Quyết định số 64/QĐ-HĐND ngày 13/9/2018 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai về giám sát kết quả thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ giai đoạn 2016 - 2018, vừa qua Đoàn giám sát của Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Cẩm Mỹ đã tiến hành giám sát nội dung trên đối với UBND huyện Cẩm Mỹ.​

​    Qua giám sát cho thấy, trên địa bàn huyện có 24.439 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, gồm: 803 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do ngành y tế quản lý, trong đó 110 cơ sở và 30 bếp ăn tập thể thuộc thẩm quyền quản lý của tuyến huyện; 827 cơ sở, trong đó có 718 có sở kinh doanh tạp hóa (thuộc ngành công thương quản lý); 74 cơ sở sản xuất kinh doanh thực vật và sản phẩm thực vật, 66 cơ sở sản xuất kinh doanh động vật và sản phẩm động vật, 79 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp cho sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, 110 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp cho sản phẩm có nguồn gốc từ động vật và 22.480 cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ (thuộc ngành nông nghiệp và cấp xã quản lý). UBND huyện đã tổ chức các đoàn kiểm tra, thanh tra việc thực hiện công tác ATTP trên địa bàn huyện, qua kiểm tra phát hiện số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tuyến xã vi phạm chiếm tỷ lệ 15% và  tuyến huyện cơ sở vi phạm chiếm tỷ lệ 18% trên tổng số cơ sở được kiểm tra, thực hiện xét nghiệm nhanh có 18 mẫu không đạt; 190/700 cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp được kiểm tra có vi phạm (tỷ lệ 27,14 %), trong đó 35/190 cơ sở bị phạt tiền với tổng số tiền phạt là 166.517.000 đồng; xét nghiệm hóa lý đối với thịt, rau, trái cây có 4/60 mẫu rau không đạt. Ngành y tế xác nhận kiến thức ATTP cho 435 cá nhân, 6 tháng năm 2018 ký cam kết ATTP với 545 cơ sở dịch vụ ăn uống và 30 bếp ăn tập thể. Ngành công thương xác nhận kiến thức ATTP cho 161 cơ sở sản xuất, kinh doanh với 186 người được cấp, ký cam kết ATTP với 31 cơ sở. Từ năm 2016 đến tháng 6 năm 2018, huyện chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể.

    Qua khảo sát tại một số điểm kinh doanh cho thấy: Đối với một số điểm kinh doanh tại chợ Xuân Quế (chợ loại 3), có trường hợp kinh doanh thực phẩm tươi sống có niêm yết giá nhưng chưa kịp thời cập nhật giá bán hàng ngày, còn phổ biến tình trạng thực phẩm thu mua đầu vào không có chứng từ (rau, củ, quả, trứng, gà, cút, hải sản…), có trường hợp kinh doanh nem chua trên nhãn không rõ nguồn gốc xuất xứ và không ghi hạn sử dụng; lấy một số mẫu thực phẩm thử nghiệm (nem chua, chả cá, mì tươi), kết quả mẫu mì tươi có chứa hàn the. Tại bếp ăn Trường mầm non Thanh Bình xã Nhân Nghĩa, cung cấp khoảng 262 suất ăn/ngày, người phụ trách bếp chưa mở sổ theo dõi thực hiện theo quy trình kiểm nghiệm 03 bước; chưa kiểm nghiệm mẫu nước định kỳ; có trường hợp đối tượng cấp dưỡng chưa có giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm; hợp đồng cung cấp thực phẩm chưa đầy đủ, chỉ có hợp đồng đối với thịt heo.

20180927_080151.jpg
Đoàn khảo sát công tác bảo đảm ATTP tại chợ Xuân Quế huyện Cẩm Mỹ

    Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện trong thời gian qua còn những hạn chế, khó khăn, như: Tỷ lệ cơ sở thuộc lĩnh vực nông nghiệp được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP chiếm tỷ lệ thấp chỉ đạt 180/329 cơ sở (54,7%); tỷ lệ ký cam kết ATTP đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ chỉ đạt 19.181/22.480 cơ sở (85%) và hậu kiểm đối với loại hình cơ sở nhỏ lẻ này chỉ đạt 224/19.181 số cơ sở đã ký cam kết (0,2%). Lĩnh vực công thương, số cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP chiếm tỷ lệ 22% tổng số cơ sở đang hoạt động, số cơ sở ký cam kết an toàn thực phẩm chỉ chiếm tỷ lệ 28%. Việc tổ chức xác nhận kiến thức ATTP trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 chưa có nhiều đối tượng tham gia, tập trung chủ yếu là cán bộ chuyên trách xã. Số lượng cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ thuộc lĩnh vực nông nghiệp được kiểm tra hàng năm chỉ chiếm tỷ lệ 1% trên tổng số cơ sở đang hoạt động. Công tác phối hợp giữa các ngành chuyên môn trong thanh tra, kiểm tra chưa chặt chẽ, chủ yếu do từng cơ quan chuyên thực hiện theo lĩnh vực được phân công.

20180927_092728.jpg
Ông Vũ Thanh Tùng - Tổ trưởng Tổ Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Cẩm Mỹ kết luận giám sát


    Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được và những khó khăn, hạn chế nêu trên, Đoàn giám giám đã kiến nghị UBND huyện Cẩm Mỹ thực hiện một số nội dung sau: Nâng cao vai trò trách nhiệm của UBND cấp xã, Ban quản lý chợ, Tổ kiểm tra ATTP tại chợ trong việc kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc thẩm quyền quản lý của từng đơn vị; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng chất cấm, hóa chất độc hại trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm, giết mổ trong khu dân cư. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn thuộc trường hợp cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, xác nhận kiến thức ATTP và đảm bảo 100% số cơ sở còn lại ký cam kết nhằm kiểm soát tình hình ATTP trên địa bàn…

      Nguyễn Bình