Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủThông tin KT-XH

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Đăng ngày: 27/11/2018
​Sáng 27/11/2018 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và hơn 500 đại biểu tại đầu cầu truyền hình Hà Nội cùng 50-100 đại biểu tại các đầu cầu mỗi tỉnh, thành phố. ​

DSC01335.JPG
Mô hình nuôi cá tại huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai- Huyện đầu tiên trong cả nước được công nhận nông thôn nới


Tại điểm cầu Đồng Nai có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBMTTQVN tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ban ngành là thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới tỉnh; lãnh đạo Văn phòng điều phối Chương trình nông thôn mới của tỉnh, Bí thư cấp ủy và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa, lãnh đạo Văn phòng điều phối nông thôn mới các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa; Trưởng Ban chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới một số xã tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Hội nghị đã đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về tam nông, nghe tham luận về thành tựu, thực trạng từ các tỉnh có nền nông nghiệp tiêu biểu và thảo luận những bài học kinh nghiệm thực tiễn trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho biết, sau khi Nghị quyết được ban hành, Chính phủ  đã có chương trình hành động gồm 3 chương trình mục tiêu quốc gia, 9 đề án quy hoạch và 36 đề án chuyên ngành.


Nghị quyết đã  được các cấp ủy và cả hệ thống chính trị nỗ lực triển khai thực hiện nghiêm túc đạt nhiều kết quả mang tính đột phá, cải thiện rõ rệt đời sống của đa số nông dân. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, việc thực hiện Nghị quyết 26 về tam nông vẫn còn những tồn tại, yếu kém. Đến năm 2020, một số mục tiêu do Nghị quyết đề ra có khả năng không đạt nếu không có những giải pháp đột phá và sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời. Mục tiêu quan trọng nhất của Hội nghị này là cung cấp thêm luận cứ để hoàn thiện Báo cáo tổng kết sớm trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết của Đảng về vấn đề này.

DSC01354.JPG
           Mô hình kinh tế trang trại của nông dân tại Đồng Nai

Các đại biểu đã thảo luận, đánh giá, làm rõ về những nhận định, phân tích trong dự thảo Báo cáo tóm tắt tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết và các nội dung cần phải bổ sung, hoàn thiện. Từ kinh nghiệm và thực tiễn phát triển nông nghiệp của các nước, của địa phương và doanh nghiệp, đề xuất về các mô hình, giải pháp có tính đột phá để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam trong thời gian tới.  


Vấn đề giải quyết nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua mặc dù đã được thực hiện quyết liệt và mang lại nhiều kết quả tích cực nhưng theo Nghị quyết số 32/2016/QH14 ngày 23/11/2014 của Quốc hội, các địa phương tự cân đối ngân sách địa phương để xử lý dứt điểm số nợ đọng trước năm 2019. Tuy nhiên, theo Luật đầu tư công thì chỉ bố trí vốn kế hoạch đầu tư công để thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản phát sinh trước ngày Luật này có hiệu lực. Vì vậy, nhiều địa phương có đủ khả năng và đã cân đối vốn trả nợ trong các năm 2016,2017,2018 nhưng không được phép bố trí vốn đầu tư công để xử lý các khoản nợ phát sinh sau 31/12/2014, dẫn tới tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản chưa được xử lý triệt để. Ngoài ra, quy định pháp lý về vay vốn, nguồn trả nợ và thanh toán nợ đọng xây dựng nông thôn mới của các địa phương còn thiếu đã làm cho việc phát sinh nợ đọng và giải quyết nợ đọng gặp không ít khó khăn, vướng mắc.


Trước khi bắt đầu Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cắt băng khai mạc Triển lãm quốc gia giới thiệu thành tựu phát triển nông nghiệp, nông thôn với quy mô hơn 100 gian hàng của các bộ, ngành, địa phương, viện nghiên cứu, doanh nghiệp tiêu biểu về nông nghiệp, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp công nghệ hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn.


Kim Chung