Huyện Thống Nhất, cần tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan tư pháp cấp huyện và tỉnh

Đăng ngày: 07/05/2019
​Huyện Thống Nhất, cần tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan tư pháp cấp huyện và tỉnh.

​    Ngày 23/4/2019, Đoàn giám sát của Tổ Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Thống Nhất do Bà Bùi Thị Bích Thủy - Bí thư  Huyện Thống Nhất - Tổ trưởng tổ đại biểu, đã tiến hành giám sát việc thực hiện quy chế phối hợp liên ngành của các đơn vị Công an, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất.

Ông Đặng Văn Tú- Viện trưởng VKSND huyện
báo cáo tại buổi giám sát

Tiếp và làm việc với Đoàn giám sát có ông Đặng Văn Tú - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện; ông Ngô Thanh Hùng - Trưởng Công an huyện; ông Lưu Hồ Lân - Chánh án Tòa án nhân dân huyện; cùng lãnh đạo các phòng, ban có liên quan.

Trên cơ sở nghe đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện báo cáo kết quả thực hiện các quy chế phối hợp liên ngành trong đấu trang phòng, chống tội phạm của các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Thống Nhất (năm 2018 và quý I/2019), nghiên cứu tài liệu, ý kiến của các thành viên trong đoàn và ý kiến giải trình của đơn vị được giám sát, Đoàn đã đánh giá được những mặt đạt được và nêu ra những khó khăn, hạn chế trong công tác phối hợp như vẫn còn xảy ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp giữa các cơ quan tư pháp trong xử lý tin báo tội phạm, điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án cụ thể; vẫn còn một số tin báo quá hạn, thụ lý tin báo tố giác tội phạm không đúng thẩm quyền, chậm tiến hành xác minh chứng cứ, vẫn còn vụ việc bị kéo dài chậm đưa vào thụ lý; trong công tác khám nghiệm hiện trường, chưa phối hợp kịp thời với Viện kiểm sát nhân dân để cùng tham gia, thống nhất kế hoạch dẫn đến việc khám nghiệm hiện trường, kiểm sát khám nghiệm trường, biên bản khám nghiệm chưa đầy đủ, chưa kịp thời theo quy định. Ngoài ra, công tác phối hợp giữa các cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân huyện với các cơ quan tư pháp tỉnh chưa kịp thời như vụ việc Trần Anh Dũng các cơ quan tư pháp huyện chưa cung cấp đầy đủ thông tin cho cấp tỉnh dẫn đến vụ án bị bỏ lọt tội, khi liên ngành huyện xin ý kiến cấp tỉnh cũng thống nhất nhưng khi về xử lại thì phát hiện thêm tội.

Bà Bùi Thị Bích Thủy - Bí thư Huyện ủy, kết luận tại buổi giám sát

Trên cơ sở những khó khăn, hạn chế nêu trên Đoàn giám sát cũng đã kiến nghị các cơ quan chức năng cần để ra những giải pháp thích hợp để tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan tư pháp huyện và công tác phối hợp giữa các cơ quan tư pháp cấp huyện và  cấp tỉnh đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Trương Thị Hộp​