Kết quả công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn tỉnh năm 2018

Đăng ngày: 13/12/2018
​  Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2018; UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 4440/QĐ-UBND ngày 11/12/2017 về một số chủ trương, biện pháp điều hành Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2018 để chỉ đạo các ngành, địa phương, doanh nghiệp trực thuộc tỉnh tập trung mọi nguồn lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Trong năm 2018, UBND tỉnh đã ban hành trên 22.800 văn bản để chỉ đạo, điều hành các lĩnh vực. Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì trên 300 cuộc họp, làm việc với các sở, ngành, địa phương; trực tiếp đi cơ sở để kiểm tra, chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn và kịp thời xử lý những vướng mắc, phát sinh trên địa bàn.
   Một số kết quả chủ yếu đạt được trên lĩnh vực như: Tổng sản phẩm trên địa bàn - GRDP (theo giá so sánh 2010) dự ước tăng 8,0%, đạt mục tiêu Nghị quyết (mục tiêu Nghị quyết 8-9% so với năm 2017); GRDP bình quân đầu người đạt 4.226 USD (mục tiêu Nghị quyết 4.128 – 4.215 USD). Dự ước kim ngạch xuất khẩu đạt 18.610 triệu USD, tăng 11,7% so cùng kỳ, Dự ước kim ngạch nhập khẩu đạt 16.015 triệu USD, tăng 10,37% so cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 50.707 tỷ đồng, đạt 94% so với dự toán. Sản xuất công nghiệp duy trì ổn định và phát triển. Các lĩnh vực văn hóa xã hội, chính sách, an sinh xã hội tiếp tục được triển khai đồng bộ. Công tác cải cách thủ tục hành chính luôn được tập trung chỉ đạo. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững ổn định.
   Bên cạnh kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh còn một số mặt tồn tại, khó khăn như: mưa trái vụ làm ảnh hưởng đến phát triển nông nghiệp trên địa bàn; giá sản phẩm chăn nuôi tăng trở lại, tuy nhiên còn chưa bền vững, thiếu ổn định; công tác phát triển nhà ở xã hội vẫn còn thiếu so với nhu cầu do không có vốn; công tác quản lý đất đai, xây dựng ở một số địa phương chưa tốt, việc phân lô bán nền của một số chủ đất, chủ đầu tư, các công ty môi giới tại các địa phương như huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Thống Nhất, thành phố Biên Hòa tăng cao trong khi không có dự án hoặc các dự án chưa được hoàn chỉnh về thủ tục pháp lý theo quy định, nguyên nhân chủ yếu do chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, địa phương để xử lý kiên quyết; vướng mắc về các qui định theo Luật, văn bản hướng dẫn Luật giữa Luật Đầu tư và Luật chuyên ngành; tình hình khiếu nại, tố cáo còn diễn biến phức tạp, tình hình các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nợ lương, nợ bảo hiểm và có dấu hiệu bỏ trốn diễn biến phức tạp; mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhưng tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp, nhất là vào các tháng cuối năm.
   Qua đánh giá kết quả thực hiện 28 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Nai năm 2018 theo Nghị quyết 82/2017/NQ-HĐND ngày 08/12/2017 của HĐND tỉnh, có 24 chỉ tiêu dự kiến đạt kế hoạch,01 chỉ tiêu vượt và 03 chỉ tiêu dự kiến chưa đạt là chỉ tiêu hoàn thành và đưa vào sử dụng nhà ở xã hội; tỷ lệ cơ quan đơn vị đạt chuẩn văn hóa; chỉ tiêu thu ngân sách.
   Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung khắc phục khó khăn, chủ động chuẩn bị kế hoạch, chương trình hành động để sớm triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm đạt các chỉ tiêu kinh tế, xã hội đã đề ra trong năm 2019./.

Ngọc Diệp