Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Kết quả giám sát công tác quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Định Quán

Đăng ngày: 02/05/2019
  ​Vừa qua, Đoàn giám sát của Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Định Quán đã có buổi làm việc đối với UBND huyện Định Quán về công tác quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện năm 2018
 

Theo quy hoạch giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được HĐND tỉnh thông qua, trên địa bàn huyện Định Quán có 3 điểm quy hoạch khai thác khoáng sản; 3 điểm quy hoạch thăm dò - khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn; 8 điểm quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản vật liệu san lấp; 19 điểm quy hoạch dự trữ khoáng sản và 9 khu vực cấm hoạt động khoáng sản. Hiện tại trên địa bàn huyện có 02 điểm cải tạo đất nông nghiệp có thu hồi đất làm vật liệu san lấp được UBND tỉnh cấp phép; 01 điểm khai thác khoáng sản mỏ đá xây dựng và 03 điểm khai thác khoáng sản cát được cấp phép.

Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực khai thác khoáng sản, UBND huyện Định Quán đã ban hành nhiều văn bản để tổ chức quản lý, đảm bảo sự tuân thủ quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản. Một số văn bản như: Kế hoạch số 97/KH-UBND ngày 17/4/2017 của chủ tịch UBND huyện về thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TU ngày 20/12/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường quản lý khai thác và kinh doanh khoáng sản trên địa bàn; Quyết định số 677/QĐ-UBND ngày 05/4/2017 của Chủ tịch UBND huyện về thanh lập Tổ kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển, mua bán khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Định Quán… Đồng thời, UBND huyện cũng đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về khai thác, kinh doanh, vận chuyển khoáng sản đến các tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn huyện.


IMG_9772.JPG
Tổ phó Tổ đại biểu Nguyễn Thị Thanh Yên phát biểu tại buổi giám sát


 

Công tác thanh tra, kiểm tra đã được UBND huyện chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện phối hợp với các đơn vị có liên quan và các địa phương tích cực triển khai thực hiện. Trong năm 2018, qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và xử lý đối với 26 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép với tổng số tiền 111.500.000 đồng; 03 tháng đầu năm 2019 kiểm tra và xử lý 10 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép với số tiền 65.500.000 đồng.

Tuy nhiên, qua giám sát cho thấy, việc triển khai thực hiện quy hoạch theo Nghị quyết số 184/2015/NQ-HĐND ngày 11/12/2015 của HĐND tỉnh về quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn huyện đạt thấp. Đến nay, trên địa bàn huyện mới có 4/14 điểm khai thác khoáng sản được cấp phép (01 điểm khai thác mỏ đá xây dựng và 03 điểm khai thác khoáng sản cát). Nguyên nhân do quy trình, thủ tục cấp phép rườm rà, mất nhiều thời gian; đồng thời giá đất tại các điểm quy hoạch cao gây khó khăn cho doanh nghiệp trong đầu tư.


IMG_9757.JPG

Trưởng đoàn Đào Văn Phước kết luận tại buổi ​giám sát

Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong khai thác, vận chuyển khoáng sản chưa thường xuyên, thiếu giám sát, phối hợp để phát hiện và xử lý kịp thời, kiên quyết. Số đối tượng khai thác khoáng sản trái phép có xu hướng tăng: Năm 2018 phát hiện và xử lý 26 đối tượng với số tiền 111.500.000 đồng; 3 tháng đầu năm 2019, phát hiện và xử lý 10 đối tượng với số tiền 65.500.000 đồng, tịch thu 38m3 cát. Nguyên nhân chủ yếu do việc xử lý các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép của cơ quan chức năng chưa nghiêm, bên cạnh đó chế tài xử phạt còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Định Quán hiện có rất nhiều đá tảng lăn (đá lăn trong đất), tuy nhiên đến nay sở, ngành chức năng vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể việc xin phép, quản lý để UBND huyện triển khai giúp người dân cải tạo đất nông nghiệp phục vụ sản xuất.

Công tác duy tu, sửa chữa các tuyến đường vận chuyển khoáng sản chưa thường xuyên, kịp thời nên cử tri đã nhiều lần kiến nghị tại các kỳ tiếp xúc cử tri của HĐND các cấp.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Định Quán, đoàn giám sát đã kiến nghị UBND tỉnh rà soát kiến nghị cơ quan Trung ương có thẩm quyền xem xét rút ngắn quy trình nhằm giảm thời gian cấp phép khai thác khoáng sản tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư khai thác khoáng sản; xem xét chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn các địa phương giải quyết cho dân, doanh nghiệp khai thác xử lý tình trạng đất có đá xen đất để người dân cải tạo đất nông nghiệp phục vụ sản xuất. Đề nghị UBND huyện Định Quán tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh các cơ quan chuyên môn trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên khoáng sản trên địa bàn; đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép; chỉ đạo các phòng, ban liên quan và các địa phương phối hợp chặt chẽ trong quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản, kịp thời thông tin, báo cáo các trường hợp khai thác trái phép để có biện pháp xử lý dứt điểm, tránh gây bức xúc cho người dân; chủ động phối hợp với các đơn vị khai thác khoáng sản để thực hiện thường xuyên, kịp thời công tác duy tu, sửa chữa các tuyến đường vận chuyển khoáng sản trên địa bàn huyện.

Đức Thể