Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Kết quả giám sát hoạt động của cơ sở điều trị Methadone số 4

Đăng ngày: 04/06/2018
​Thực hiện Quyết định của Thường trực HĐND tỉnh, ngày 04/5/2018, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị thị xã Long Khánh đã tiến hành giám sát kết quả hoạt động của Cơ sở điều trị Methadone số 4 (gọi tắt là Cơ sở) trên địa bàn thị xã Long Khánh. Kết quả giám sát như sau:

Cơ sở điều trị Methadone số 4  được đặt tại Trung tâm y tế Long Khánh, xây dựng và hoạt động từ ngày 01/12/2015 với 06 phòng chức năng và được trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công tác khám và điều trị Methadone theo quy định. Hiện nay, Cơ sở có 10 cán bộ, nhân viên có trình độ chuyên môn và bố trí công tác tại các bộ phận theo quy định. 100% cán bộ, nhân viên được tham gia các khóa tập huấn về điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Thực hiện Nghị quyết số 42/2016/NQ-HĐND ngày 09/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh, 100% công chức, viên chức, người lao động tại Cơ sở được hưởng chế độ trợ cấp đặc thù theo đúng quy định.

binh huong gs methadone.jpg
Đoàn khảo sát tại Cơ sở điều trị Methadone số 4

Công tác xét chọn và tiếp nhận người tham gia điều trị Methadone được thực hiện theo quy định. Đối với người tham gia điều trị bị chấm dứt điều trị theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 90/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ khi xin tham gia điều trị lại phải có giấy bảo lãnh của chính quyền và công an địa phương.

Tính đến thời điểm giám sát, tại Cơ sở đang điều trị cho 394 người, trong đó: 229 người có hộ khẩu cư trú tại thị xã Long Khánh, tỷ lệ 58,1%; 165 người có hộ khẩu cư trú tại các huyện lân cận (Xuân Lộc 89 người; Cẩm Mỹ 35 người; Thống Nhất 26 người; Trảng Bom 4 người; Định Quán 11 người), tỷ lệ 41,9%. Số bệnh nhân điều trị giảm liều tăng từ 26 người (năm 2016) lên 101 người (quý I/2018). Hoàn thành điều trị và đưa ra khỏi chương trình 01 trường hợp sau 31 tháng điều trị.

uong thuoc methadone.jpg 
 Bệnh nhân uống thuốc methadone tại cơ sở điều trị số 4
 

Tuy nhiên, số người bỏ điều trị còn cao và ngày càng tăng (2016 là 143 người; 2017 là 206 người); số lượng người tập trung điều trị tại Cơ sở rất lớn, trong đó, tỷ lệ người tham gia điều trị tại Cơ sở có hộ khẩu cư trú ngoài thị xã Long Khánh cao (41,9%) gây khó khăn cho công tác quản lý, ảnh hưởng đến tình hình trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Trong khi đó, các cơ sở điều trị Methadone tại huyện Xuân Lộc và huyện Cẩm Mỹ chậm triển khai.

Qua đó, Đoàn giám sát có kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai việc điều trị Methadone tại các địa phương; chỉ đạo UBND các địa phương chủ động phối hợp với UBND, Công an thị xã Long Khánh để quản lý chặt chẽ người tham gia điều trị tại Cơ sở số 4. Ngoài ra, đề nghị UBND thị xã chỉ đạo tiếp tục quan tâm hỗ trợ dạy nghề, giải quyết việc làm cho các trường hợp người nghiện đã hoàn thành điều trị, giúp ổn định cuộc sống. Cơ sở điều trị Methadone số 4 cần quan tâm thực hiện có hiệu quả công tác tư vấn, điều trị cho người nghiện chất dạng thuốc phiện để người nghiện tuân thủ nghiêm quy trình và tích cực tham gia điều trị.

Tuyết Anh