Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủTin nổi bật

Khai mạc kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Đồng Nai khóa IX

Đăng ngày: 11/07/2019
​Sau đây là toàn văn bài phát biểu khai mạc của đồng chí Nguyễn Sơn Hùng, Ủy viên ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

​     Kính thưa:        

     - Đồng chí Nguyễn Văn Tiến- Phó Kiểm toán trưởng Kiểm toán nhà nước khu vực 13;
     - Các đồng ​chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy;
     - Các vị đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Nai;
     - Các vị đại biểu HĐND tỉnh;
     - Các vị khách quý Trung ương và địa phương;
     - Cùng toàn thể quý vị đại biểu và Nhân dân trong tỉnh.
    Hôm nay HĐND tỉnh Đồng Nai khóa IX khai mạc kỳ họp thứ 10, kỳ họp thường lệ giữa năm, thời gian dự kiến tổ chức trong hai ngày, 11 và 12 tháng 7 năm 2019 với các nội dung, chương trình đã được các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh vừa nhất trí thông qua.
    IMG_8581.jpg
                Đồng chí Nguyễn Sơn Hùng phát biểu khai mạc kỳ họp

 Thay mặt Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh - Chủ tọa kỳ họp, tôi xin gửi lời chào mừng đến các vị đại biểu Quốc hội, các vị khách quý, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã đến dự. Xin gửi tới các vị đại biểu, cử tri và nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thắng lợi. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.
     Kính thưa các vị đại biểu!
     ​Tại kỳ họp giữa năm này, HĐND tỉnh sẽ đánh giá toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm, xác định những việc cần tập trung thực hiện 6 tháng cuối năm 2019 để phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã đề ra; thảo luận; xem xét, quyết nghị thông qua các Nghị quyết thường kỳ, chuyên đề, làm cơ sở cho công tác quản lý, điều hành nhà nước tại địa phương. Đồng thời, các đại biểu HĐND tỉnh thực hiện giám sát thông qua việc chất vấn và xem xét trả lời chất vấn tại kỳ họp.
    Để phục vụ cho việc xem xét, quyết nghị của đại biểu, các báo cáo, tờ trình, đề án của Thường trực HĐND, UBND, TAND, VKSND và Cục Thi hành án đã được gửi đến các vị đại biểu HĐND tỉnh để nghiên cứu, kết hợp thảo luận cùng các nội dung liên quan.
     Kính thưa các vị đại biểu!
    Qua công tác giám sát, thẩm tra của HĐND tỉnh, nhìn lại tổng thể tình hình kinh tế xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2019, HĐND tỉnh thống nhất với nhận xét của UBND tỉnh là: Trên địa bàn tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực, các ngành, lĩnh vực chủ yếu tiếp tục tăng trưởng tốt: chỉ số sản xuất công nghiệp tăng khá cao so cùng kỳ, lĩnh vực dịch vụ du lịch được quan tâm phát triển; môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, số doanh nghiệp thành lập mới tăng. Hoạt động thông tin, tuyên truyền, văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch diễn ra sôi động, phong phú. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo đảm an toàn thực phẩm được tăng cường. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững
     UBND tỉnh đã ban hành và triển khai Bộ chỉ số cải cách hành chính của năm làm cơ sở để đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ cải cách hành chính, công vụ của các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện. Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh Đồng Nai đã vinh dự được Quốc hội và các ngành Trung ương ghi nhận kết quả của cả quá trình nỗ lực phấn đấu thông qua việc thành lập Thành phố Long Khánh trên cơ sở Thị xã Long Khánh hiện hữu; thành lập các phường, thị trấn của thành phố Biên Hòa và huyện Thống Nhất; công nhận hai huyện Tân Phú và Định Quán và 100% xã của tỉnh Đồng Nai hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
     Trong việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW và 19-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương (khóa XII) về “một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và “đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” đã tạo được những chuyển biến tích cực; hầu hết các đơn vị, địa phương đã thực hiện xây dựng và hoàn thiện Đề án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của đơn vị theo kế hoạch đề ra.
   Bên cạnh những kết quả đạt được, còn những khó khăn, hạn chế, nhất là tình hình dịch bệnh đang ảnh hưởng bất lợi tới phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân; xuất khẩu tăng chậm; giải ngân vốn đầu tư công, vốn đầu tư từ nước ngoài chưa cao; nguy cơ bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm ở một số khu vực; phạm pháp hình sự và vi phạm về lĩnh vực kinh tế và môi trường tăng.
     Thông qua giám sát của Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh trong 6 tháng đầu năm đã chỉ ra những vấn đề trong công tác QLNN về môi trường; thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về giáo dục mầm non, tiểu học; công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm; công tác kiểm tra, hỗ trợ việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp; thực hiện các chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản ….
    Những khó khăn và hạn chế trên đặt ra yêu cầu trong 6 tháng cuối năm, cần phải có sự góp sức nhiều hơn nữa của các vị đại biểu HĐND tỉnh góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã đề ra, đồng thời phải tăng cường đoàn kết, thống nhất tư tưởng và hành động, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
     Kính thưa quý vị đại biểu!
     Cùng với việc thảo luận, đánh giá tình hình kinh tế xã hội quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm, quyết định nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019, tại kỳ họp này HĐND tỉnh sẽ bàn và quyết nghị một số chủ trương  quan trọng, trong đó có kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn; hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo, người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều, do đó, đề nghị các vị đại biểu tập trung nghiên cứu, thảo luận để giúp HĐND có những quyết định sát, đúng với quy định và thực tế của địa phương.
    Trong thời gian qua, kể từ sau kỳ họp thứ 9, Thường trực, các Ban HĐND; UBND và các cơ quan, tổ chức hữu quan đã tích cực, chủ động phối hợp chuẩn bị nội dung của kỳ họp thứ 10. Về cơ bản, các thảo, báo cáo, tờ trình, đề án đã được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, bảo đảm chất lượng và tiến độ; một số nội dung quan trọng đã được Đảng đoàn HĐND tỉnh báo cáo và nhận được sự chấp thuận về mặt chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
     Để kỳ họp đạt kết quả tốt nhất, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dành thời gian nghiên cứu kỹ các tài liệu, tập trung cho ý kiến,  nhất là đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, tạo sự thống nhất cao để HĐND tỉnh có những quyết sách phù hợp.
     Tại kỳ họp này HĐND tỉnh tổ chức truyền hình trực tiếp các phiên khai mạc, thảo luận tại hội trường, chất vấn và bế mạc đồng thời mời đại diện các cơ quan, đơn vị, tổ chức và 22 công dân tham dự với mong muốn tiếp tục phát huy dân chủ, mong muốn tiếp nhận các ý kiến tham gia của các đại biểu, cử tri và Nhân dân vào nội dung của kỳ họp.  
     Với tinh thần đó, thay mặt chủ toạ kỳ họp, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.
    Xin trân trọng cảm ơn !