Khảo sát dự án Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp và nguy hại tại xã Bàu Cạn, huyện Long Thành

Đăng ngày: 04/04/2019
  ​Ngày 27/3/2019, Thường trực HĐND tỉnh do ông Phạm Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát việc thực hiện dự án Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp và nguy hại tại xã Bàu Cạn, huyện Long Thành.​

​    Qua khảo sát thực tế dự án của Công ty TNHH TMDV Phúc Thiên Long, Đoàn ghi nhận các hạng mục trong giai đoạn 1 Công ty đã thực hiện đạt 80%, trong đó có một số hạng mục đã đưa vào vận hành như: Hố chôn lấp số 1 và số 2; bãi chôn lấp chất thải nguy hại; hệ thống súc rửa và phục hồi thùng phuy nhựa kết hợp với hệ thống tẩy rửa, thu hồi tái chế các sản phẩm từ nhựa; hệ thống xử lý bình ắc quy chì thải; thiết bị nghiền bóng đèn; hệ thống xử lý nước thải tập trung và có 02 hạng mục đang vận hành thử nghiệm với công suất 100 tấn/ngày là hệ thống tái chế, sản xuất các sản phảm từ nhựa, giấy và hệ thống thu hồi Zn từ bụi lò.

1 gs (1).jpg
Ông Phạm Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn khảo sát trao đổi, lảm việc với Công ty TNHH TMDV Phúc Thiên Long

Thay mặt Đoàn Khảo sát, Phó chủ tịch HĐND tỉnh ông Phạm Ngọc Tuấn đánh giá cao sự nỗ lực, trách nhiệm của Công ty trong việc triển khai dự án; các hạng mục, công việc giai đoạn 1 đã cơ bản hoàn thành, đạt 80% khối lượng và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định. Bước đầu Công ty đã tổ chức thu gom khối lượng rác phát sinh trên địa bàn huyện Long Thành, Nhơn Trạch để đưa vào xử lý; môi trường từng bước được cải thiện, giảm thiểu mùi hôi phát tán trong khu vực.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, việc triển khai Dự án Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp và nguy hại tại xã Bàu Cạn, nhìn chung chưa đáp ứng được mục tiêu công việc so với yêu cầu đặt ra; trong quá trình thực hiện cũng còn một số tồn tại, hạn chế ảnh hưởng đến mục tiêu chung của tỉnh là giảm thiểu tỷ lệ chôn lấp dưới 15%, như: Tiến độ triển khai các hạng mục đã được cấp phép còn chậm, máy móc thiết bị đã nhập về nhưng chưa lắp đặt hoặc đã lắp đặt nhưng vận hành chưa thường xuyên; việc xử lý rác còn chôn lấp 100%; công tác phối hợp với các sở, ngành và địa phương liên quan chưa kịp thời, chưa giải quyết dứt điểm những khó khăn vướng mắc liên quan việc triển khai thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng ghi nhận một số kiến nghị của Công ty TNHH TMDV Phúc Thiên Long  liên quan việc triển khai dự án thuộc trách nhiệm của các sở, ngành.

Theo kế hoạch, ngày 08/4/2019 đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh sẽ có buổi làm việc trực tiếp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Long Thành về việc triển khai dự án./.

Xuân Huyên