Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết Nguyên đám Canh tý năm 2020

Đăng ngày: 20/01/2020
​Kiểm tra công tác bảo đảm vệ sinh an toàn  thực phẩm trong dịp tết Nguyên đám Canh tý năm 2020

​    Thực hiện Chương trình giám sát năm 2020 của Ban VH-XH HĐND tỉnh, trong các ngày 17/12 và 24/12/2019, ngày 02/01 và 08/01/2020, Ban VH-XH HĐND tỉnh đã tham gia 04 Đoàn kiểm tra liên ngành của Ban chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh để kiểm tra việc thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn các huyện Long Thành, huyện Trảng Bom, huyện Xuân Lộc và thành phố Biên Hòa.

    Qua khảo sát cho thấy, các Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã thực hiện kiểm tra theo Kế hoạch số 5707/KH-BCĐ ngày 20/11/2019 của Ban chỉ đạo bảo đảm vệ sinh ATTP tỉnh về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội xuân năm 2020: Ban hành và triển khai thực hiện các nội dung theo kế hoạch đề ra; tập trung kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các nhóm, loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán; trong quá trình kiểm tra, các thành viên của Đoàn đã kết hợp hướng dẫn chủ doanh nghiệp, cơ sở về các quy định an toàn thực phẩm.

IMG_3913.jpg
​Đoàn kiểm tra cửa háng Bách hóa xanh tại huyện Trảng Bom

    Một số nội dung vi phạm chủ yếu của các cơ sở: Điều kiện vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ, lưu mẫu thực phẩm, việc khám sức khỏe và thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm, kinh doanh thực phẩm nhiễm các chất cấm theo quy định.

IMG_3962.jpg
Đoàn kiểm tra tại Cơ sở Bún khô Thành phát tại Trảng Bom​

    Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế, tồn tại như: Số cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm còn cao, 13/14 cơ sở được kiểm tra là có vi phạm (tỷ lệ 92,85%), trong đó, có cơ sở được các cơ quan chức năng kiểm tra, nhắc nhở nhiều lần nhưng chưa khắc phục (Cơ sở sản xuất bún khô Thành Phát). Các đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh không thực hiện xử phạt trong quá trình kiểm tra mà cho phép cơ sở xuất trình bổ sung các hồ sơ, giấy tờ có liên quan sau ngày thanh tra, kiểm tra (hoặc giao cho huyện theo dõi, kiểm tra lại) đối với các cơ sở vi phạm. Đa số các cơ sở có đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định, tuy nhiên điều kiện thực tế về ATTP chưa đảm bảo như: Chưa thường xuyên vệ sinh khu vực sản xuất, chế biến và kho bảo quản thực phẩm (Quán cơm Thanh Vân, Công ty cổ phần trung tâm thương mại LOTTE Việt Nam - Chi nhánh Đồng Nai; (Cơ sở bún khô Thành Phát)); trang thiết bị, cơ sở vật chất sản xuất không đảm bảo an toàn thực phẩm, chưa chứng minh được nguyên liệu thực phẩm đầu vào (Cơ sở bún khô Thành Phát); nhãn hàng hóa đang sử dụng không đúng với nhãn đã đăng ký, chưa đủ thông tin theo quy định, giấy chứng nhận mã vạch sản phẩm hết hiệu lực (Cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai Phát Lợi); chưa thực hiện việc kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm chưa đúng quy định (Quán cơm niêu Thanh Vân, Quán lẩu dê Ba Tráng, Nhà hàng Thảo Ly, Trung tâm du lịch Đảo Ó - Đồng Trường); cơ sở không đăng ký cam kết vệ sinh ATTP (Cơ sở bún khô Thành Phát); để côn trùng xâm nhập vào khu vực chế biến, bảo quản thực phẩm (Cửa hàng bách hóa xanh số 2097; Quán cơm Thanh Vân); chưa có đủ giấy xác nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm (Cửa hàng bách hóa xanh số 2097; Công ty du lịch sinh thái - Làng bưởi Tân Triều; Trung tâm du lịch Đảo Ó - Đồng Trường); kinh doanh thực phẩm nhiễm các chất cấm theo quy định (Cửa hàng bách hóa xanh Đồng Nai số 68; Công ty cổ phần trung tâm thương mại LOTTE Việt Nam - Chi nhánh Đồng Nai); một số quầy hàng kinh doanh thực phẩm không đáp ứng yêu cầu về nhiệt độ bảo quản (Cửa hàng bách hóa xanh Đồng Nai số 68; Cửa hàng bách hóa xanh số 2097). Tính đến thời điểm giám sát, Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Xuân Lộc không tổ chức các đoàn kiểm tra theo kế hoạch ban hành; chưa xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, chủ yếu là nhắc nhở nên các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm không khắc phục các hạn chế đã ghi trong biên bản của các đoàn kiểm tra (Cơ sở sản xuất bún khô Thành Phát)./.


      Trương Thị Hộp