Trang chủBản tin HĐND số 18 tháng 11-2005

Kinh tế - Xã hội tỉnh Đồng Nai 2005

Đăng ngày: 12/01/2006
Mặc dù gặp không ít khó khăn như hạn hán diễn ra trên diện rộng, dịch cúm gia cầm tái phát đáng lo ngại và có nguy cơ bùng phát thành đại dịch, giá xăng dầu và các loại vật tư, nhiên liệu chủ yếu tăng cao nhưng nhìn chung, nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao và phát triển khá toàn diện, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể.

Các cấp lãnh đạo tỉnh cùng với các doanh nghiệp và nhân dân toàn tỉnh đã từng bước khắc phục khó khăn, phấn đấu đạt hầu hết các chỉ tiêu kinh tế-xã hội. Nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, ước tổng sản phẩm quốc nội ( GDP) tăng 14%, đạt mục tiêu Nghị quyết đề ra( mục tiêu năm 2005 tăng trưởng từ 13,5-14%), cao hơn so mức tăng trưởng năm 2004  (13,56%). GDP bình quân đầu người đạt 13,52 triệu đồng, tăng 14,8%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Lĩnh vực sản xuất công nghiệp tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng cao 20,6% nhờ việc tập trung đầu tư đổi mới công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm, tích cực cải tiến sản phẩm phù hợp với thị trường; tiếp tục sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; khuyến khích các thành phần kinh tế cùng phát triển.

Sản xuất nông-lâm-thủy sản thực hiện các biện pháp chống hạn, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống và kiềm chế sự phát triển dịch cúm gia cầm. Ước giá trị sản xuất nông lâm thủy sản đạt 5,1%, trong đó giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 6,4%, tuy nhiên giá trị sản xuất thủy sản giảm 10%, giá trị sản xuất lâm nghiệp giảm 3,07%.

Các loại giống mía mới ở CTCP Mía đường La Ngà
Hoạt động thương mại-dịch vụ tiếp tục tăng trưởng. Thị trường nội địa phát triển; tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ tăng 25%; tiến hành đầu tư, nâng cấp xây mới một số chợ; sắp xếp, kinh doanh xăng dầu; phát triển các loại hình dịch vụ phục vụ người lao động tại các khu công nghiêp. Hoạt động ngoại thương phát triển, tổng kim ngạch xuất khẩu ước thực hiện 3,16 tỷ USD tăng 27,5% so cùng kỳ. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là xe tải các loại, phân bón, hóa chất công nghiệp, máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu dùng cho sản xuất. Du lịch có chuyển biến tốt, ước thu hút 560 ngàn lượt khách tham quan trong và ngoài nước với doanh thu đạt 80 tỷ đồng. Giao thông vận tải đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, đã cho chạy thử nghiệm các tuyến xe buýt có trợ giá của nhà nước đi vào hoạt động. Ước vận tải hàng hóa tăng 10% về vận chuyển và tăng  10,1% về luân chuyển. Vận tải hành khách tăng 17% về vận chuyển và tăng 15,4% về luân chuyển.  Bưu chính viễn thông có nhiều tiến bộ, mạng lưới điện thoại đạt 17 máy/100 dân.

Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 7.274 tỷ đồng, tăng 5,2% so cùng kỳ , vượt 1% so dự toán năm. Hoạt động tín dụng có nhiều nỗ lực, ước tổng nguồn vốn đầu tư đạt 15.200 tỷ đồng tăng 19,2%. Tổng nguồn vốn cho vay là 25.209 tỷ đồng , tăng 23,7% so cùng kỳ. Tổng dư nợ cả năm đạt 12.500 tỷ đồng, tăng 12,9%. Thu hút vốn đầu tư trong nước có tiến bộ; cấp đăng ký kinh doanh cho 800 doanh nghiệp, tăng 11,7%; tổng vốn đăng ký mới và bổ sung là 2.800 tỷ đồng tăng 15,4% so cùng kỳ. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh, năm 2005 thu hút 815 triệu USD trong đó thu hút mới 95 dự án (chủ yếu là các dự án sản xuất công nghiệp), 100 dự án tăng vốn với tổng số vốn 365 triệu USD.

Cơ bản hoàn thành công tác cấp GCNQSDĐ khu vực nông thôn, khu vực đô thị ước thực hiện  72% số hộ được cấp GCNQSDĐ.

Lĩnh vực văn hóa-xã hội được quan tâm chú trọng. Công tác giáo dục tiếp tục được đẩy mạnh. Về y tế: công tác tiêm chủng mở rộng đạt 98%, bệnh sốt xuất huyết, sốt rét giảm nhiều, công tác khám chữa bệnh và điều trị bệnh chuyển biến theo hướng nâng cao chất lượng phục vụ, hiện 100% xã, phường đã có bác sỹ phục vụ. Công tác lao động, việc làm và dạy nghề thực hiện tốt, giải quyết việc làm cho 76 ngàn lao động; tuy nhiên về chất lượng công tác dạy nghề còn là điều đáng quan tâm vì các đơn vị nhìn chung còn thiếu trang thiết bị giảng dạy và đội ngũ giảng viên giỏi, có kinh nghiệm; chất lượng học viên sau đào tạo chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngay trong các doanh nghiệp có công nghệ cao. Công tác xoá đói giảm nghèo và chăm sóc các đối tượng chính sách thực hiện khá tốt; các cấp các ngành đã tập trung thăm viếng, trợ cấp cho nhiều đối tượng gặp khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; năm 2005 giảm được 9.586 hộ nghèo, tiếp nhận 1,6 tỷ đồng tài trợ của các tổ chức nước ngoài tại trợ giúp cho 300 trẻ em ở cộng đồng và ở các trung tâm nuôi dưỡng.

Tuy nhiên, trên một số lĩnh vực còn nhiều bất cập. Trong xây dựng cơ bản còn diễn ra sai phạm và thất thoát, chất lượng một số công trình thấp, tiến độ thi công một số công trình trọng điểm còn chậm; công tác bồi thường, giải tỏa và tái định cư còn nhiều tồn tại cần được khắc phục dứt điểm. Chất lượng giáo dục có chuyển biến nhưng chưa đều, có sự chênh lệch khá rõ giữa vùng sâu vùng xa với khu vực đô thị. Các hoạt động dịch vụ văn hóa, Karaoke, nhà hàng, quán bar chưa được quản lý chặt chẽ, để xảy ra kinh doanh bất hợp pháp. Tình hình trật tự an toàn xã hội có chuyển biến nhưng chưa vững chắc, số vụ tai nạn giao thông còn nhiều. Giá cả các loại hàng hóa dịch vụ tăng mạnh ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Trọng Phúc