Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của ĐBQH

Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII: Quốc hội thảo luận Tổ về các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016.

Đăng ngày: 23/03/2016
Sáng 23/3, Quốc hội làm việc tại Tổ, thảo luận các báo cáo công tác nhiệm kỳ của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính Phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và của Tổng kiểm toán Nhà nước.​

Qua buổi thảo luận, các đại biểu thống nhất cao với dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Quốc hội và cho rằng nhiệm kỳ vừa qua ghi nhận sự nổ lực vượt bậc, hiệu quả cao trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

DNT 23-3.jpg

Đại biểu Đặng Ngọc Tùng phát biểu tại buổi thảo luận


Phát biểu tại buổi thảo luận, đại biểu Đặng Ngọc Tùng – Đoàn Đồng Nai kiến nghị trong công tác lập pháp, Quốc hội cũng như cơ quan soạn thảo, trình dự án luật cần nghiên cứu thật kỹ theo hướng đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu để dự án luật sau khi ban hành tạo được đồng thuận cao trong xã hội. Cụ thể trong dự án Luật Bảo hiểm xã hội cần nghiên cứu, thể hiện lại các quy định nhằm tạo sự công bằng trong việc hưởng bảo hiểm giữa đối tượng lao động trong và ngoài quốc doanh.

Cho ý kiến về hoạt động giám sát của Quốc hội trong nhiệm kỳ vừa qua, đại biểu Trương Văn Vở - Đoàn Đồng Nai đánh giá đây là nhiệm kỳ thể hiện rõ nét sự kiên quyết trong hoạt động giám sát, đặc biệt là thực hiện kiến nghị sau giám sát. Tuy nhiên, đại biểu Vở cho rằng việc xác định chủ thể trách nhiệm và chế tài sau giám sát chưa vẫn được quan tâm đúng mức nên hiệu quả công tác giám sát của Quốc hội còn hạn chế.

Nhiều đại biểu đề nghị Quốc hội cần tăng cường công tác giám sát việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, vì thời gian qua, công tác này thực hiện chưa tốt dẫn đến hiệu quả công tác lập pháp của Quốc hội còn hạn chế. Nhiệm kỳ 2011 – 2016, Quốc hội đã thực hiện tốt hoạt động giám sát tại nghị trường thông qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, tạo nên những chuyển biến tích cực trong hoạt động của Quốc hội và của Chính phủ, vì vậy, nhiều đại biểu đề nghị Quốc hội cần tiếp tục phát.

Cho ý kiến về báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chính phủ, nhiều đại biểu cho rằng Chính phủ đã có nhiều nổ lực và đạt được hiệu quả cao trong quá trình chỉ đạo, điều hành, đặc biệt là công tác đấu tranh ngoại giao bảo vệ chủ quyền quốc gia, tuy nhiên, các đại biểu đề nghị cần cụ thể hóa quan điểm bằng những hành động cụ thể thông qua các kênh như tòa án quốc tế, tranh thủ sự ủng hộ của dư luận thế giới và công bố các thông tin có liên quan để nhân dân yên tâm vào chủ trương, quyết sách đúng đắn của Chính phủ trong đấu tranh bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Đức Nhuận.