Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủTin nổi bật

Một số kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh

Đăng ngày: 10/12/2019
  ​ Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh. Tham dự đợt tiếp xúc cử tri có 83/86 đại biểu HĐND tỉnh, tại 81 điểm với hơn 4.500 cử tri các địa phương cùng đại diện các cơ quan, ban ngành của cấp huyện, xã.    
 
 
Qua tổng hợp ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh, cho thấy cử tri đã cơ bản đồng thuận nội dung trả lời ý kiến cử tri tại đợt tiếp xúc trước của UBND tỉnh. Nhất là những ý kiến cử tri phản ánh về lĩnh vực giao thông vận tải đã được UBND tỉnh chỉ đạo ngành giao thông rà soát, có biện pháp khắc phục, cải tạo nhiều dự án, tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông. Tuy nhiên, theo phản ánh của cử tri, một số đoạn đường trên các tuyến quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh như: Quốc lộ 1A, Quốc lộ 51 và Quốc lộ 20 cũng còn tình trạng ngập úng mỗi khi trời mưa; đoạn qua trạm cân thuộc huyện Trảng Bom, phần làn đường dành cho xe gắn máy nhỏ hẹp và xuống cấp, thường xuyên ngập nước khi trời mưa gây mất an toàn cho người lưu thông;  đoạn qua địa bàn ấp Ngũ Phúc, xã Hố Nai 3 có một số tấm đan che đậy cống thoát nước bị sập xuống. Khu vực cổng 11, phường Long Bình thành phố Biên Hòa đấu nối với Quốc lộ 51 thường xuyên ngập lụt. Cử tri đề nghị ngành chức năng liên quan sớm khắc phục tình trạng trên để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.
Liên quan việc quy hoạch và triển khai các dự án, cử tri phản ánh tình trạng chung hiện nay, nhiều địa phương có nhiều dự án quy hoạch đã lâu nhưng chưa triển khai nên trong nhiều năm qua người dân không đầu tư vào sản xuất ảnh hưởng đến đời sống trực tiếp của người dân,... Cử tri, đề nghị UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo các ngành rà soát lại quy hoạch, trả lời cho cử tri biết dự án có tiếp tục được thực hiện không? Nếu tiếp tục thực hiện thì lộ trình, kế hoạch thực hiện cụ thể trong thời gian tới để người dân yên tâm sản xuất.
7e58d1141c23e57dbc32.jpg
Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường TXCT trước kỳ hop 13 HĐND tỉnh

Về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, cử tri cho biết mặc dù UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm về môi trường. Tuy nhiên, cử tri tiếp tục phản ánh, việc các khu xử lý chất thải trên địa bàn xử lý mùi hôi chưa triệt để, còn để mùi hôi phát tán trong không khí, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân; quá trình tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải về khu xử lý, phương tiện vận chuyển của một số đơn vị chưa đảm bảo quy cách, quy chuẩn an toàn môi trường, còn tình trạng rơi vãi, phát tán mùi, rò rỉ nước trên đường ảnh hưởng đến môi trường và có nguy cơ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Cử tri đề nghị UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo các ngành liên quan, tăng cường công tác kiểm tra, có biện pháp yêu cầu các chủ đầu tư khu xử lý chất thải và đơn vị thu gom chấp hành tốt các quy định về bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển chất thải về khu xử lý.
Về lĩnh vực đất đai cử tri kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét việc đơn vị thực hiện đo đạc bản đồ địa chính đã gộp chung các thửa đất của người dân lại, tuy nhiên khi các hộ dân muốn tách thửa thì phải đóng lệ phí tách thửa. Việc ghi thông tin “đất thuộc quy họach” vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm hạn chế quyền của người dân trong việc xây dựng, sửa chữa nhà và thế chấp vay vốn ngân hàng.

 IMG_3948.JPG
Trưởng Ban VHXH HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hiền TXCT trước kỳ họp 13 HĐND tỉnh

Ngoài các nội dung phản ánh nêu trên, cử tri còn quan tâm kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, như: tình trạng cho vay nặng lãi (tín dụng đen) do các đối tượng có tiền án tổ chức, hoạt động công khai tại các địa phương nhưng chưa được xử lý để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; xem xét hỗ trợ chế độ đối với lực lượng nữ dân quân tự vệ thường trực ở cấp xã trong thời gian nghỉ thai sản; tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn biến phức tạp, các đối tượng khai thác cát hoạt động một cách công khai (đoạn Công ty Cám Con Cò), nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý; tình trạng hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng và nhất là các mặt hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn lưu thông nhiều trên thị trường, cử tri đề nghị phải có biện pháp xử lý nghiêm đối với các đối tượng cố tình vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo an toàn cho người dân nhất là trong dịp cuối năm khi nhu cầu người tiêu dùng tăng. Một số tuyến dây cáp viễn thông của các nhà mạng không còn sử dụng, nhưng chưa được gỡ bỏ ảnh hưởng đến người đi đường và mỹ quan đô thị. 
Tất cả các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh do các Tổ đại biểu tổng hợp chuyển về đều đã được Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp chuyển đến UBND tỉnh và các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xem xét xử lý để trả lời cho cử tri. 
Xuân Huyên