Một số nội dung chính công dân phản ánh đến HĐND tỉnh trong 06 tháng đầu năm 2018

Đăng ngày: 01/07/2018
  ​  Trong 6 tháng đầu năm 2018, thông qua công tác tiếp công dân và nhận đơn qua đường bưu điện, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đã tiếp nhận 270 đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh, đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải quyết tranh chấp đất đai và công tác điều tra, xét xử, thi hành án…

​  Trên lĩnh vực đất đai, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đã tiếp nhận tổng cộng 121 đơn thư của công dân, trong đó công dân khiếu nại, kiến nghị xem xét việc thu hồi đất, công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với các dự án: đường cao tốc Bến Lức Long Thành, Dự án khu dân cư An Phước, huyện Long Thành, Khu dân cư sinh thái Nhà vườn Sen Việt, dự án nâng cấp cải tạo đường ĐT.769 đoạn qua xã Phú Thanh, huyện Nhơn Trạch; Khu công nghiệp Thạnh Phú, Khu dân cư dịch vụ Giang Điền, huyện Trảng Bom, Khu dân cư và tái định cư tại xã Phước Tân và Kho lưu trữ chuyên dụng của tỉnh tại phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa. Đa số người dân đề nghị làm rõ cơ sở pháp lý thực hiện dự án, không đồng ý với mức giá bồi thường, việc kiểm kê, xác định diện tích đất và tài sản gắn liền với đất, đề nghị xem xét cấp đất tái định cư và các khoản hỗ trợ khác cho người dân để đảm bảo cuộc sống. Qua xem xét nội dung đơn của công dân, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đã chuyển đến Chủ tịch UBND huyện tại các địa phương để xem xét, giải quyết theo quy định. Theo đó, huyện đã tổ chức làm việc, đối thoại giải thích cho người dân, phần lớn việc thu hồi đất và bồi thưởng cho người dân đã thực hiện thực hiện đúng quy định, các kiến nghị của công dân là không có cơ sở xem xét, giải quyết, tuy nhiên cũng có một số trường hợp kiến nghị sau khi xin ý kiến UBND tỉnh đã được xem xét chấp thuận bồi thường, hỗ trợ khác.

Đối với nội dung đề nghị cấp giấp chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai, sau khi được các cơ quan có thẩm quyền làm việc, giải thích công dân đã tự nguyện rút đơn để liên hệ Tòa án nhân dân giải quyết theo quy định; có một trường hợp chưa thể cấp giấy chứng nhận cho người dân vì phải chờ Tòa án cấp cao giải thích bản án để xem xét xác định diện tích đất xung công.
   Ngoài ra, liên quan đến vấn đề đất đai, vửa qua Ngoài ra, liên quan đến vấn đề đất đai, vửa qua Thường trực HĐND tỉnh đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo xem xét, kiểm tra, xử lý các thông tin trên Báo Kinh doanh và Pháp Luật về việc thực hiện dự án của Công ty TNHH Song Phương tại huyện Long Thành và tình trạng phân lô, bán nền trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu để kịp thời nắm thông tin, phục vụ công tác giám sát.
  Trong 67 đơn liên quan công tác điều tra, xét xử, thi hành án gửi đến HĐND tỉnh chủ yếu khiếu nại các bản án và việc trả lại đơn khởi kiện của Tòa án, phản ánh việc xét xử của Thẩm phán Tòa án nhân dân, kiểm sát viên các cấp không khách quan, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và kiến nghị giải quyết việc chậm thi hành án hoặc xin hoãn thi hành án. Sau khi tiếp nhận đơn, Thường trực và Ban Pháp chế đã có văn bản hưỡng dẫn đơn và chuyển đơn của công dân đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Sau khi các cơ quan kiểm tra, xác minh, một số phản ánh của người dân là đúng và các điều tra viên đã có thiếu sót trong quá trình điều tra, ảnh hưởng đến thời gian giải quyết vụ việc, do đó đã chuyển sang điều tra viên khác tiếp tục theo dõi, giải quyết.
   Trong thời gian tới, Thường trực, các Ban HĐND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến HĐND tỉnh; đồng thời trên cơ sở nội dung phản ảnh của công dân và việc giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền, Thường trực, các Ban HĐND tỉnh sẽ xem xét giám sát đối với các nội dung nóng, vụ việc phức tạp, tồn dọng, kéo dài để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho công dân./.

Ngọc Diệp