Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Nhiều vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên môi trường, khoáng sản được quan tâm tại kỳ họp thứ 6

Đăng ngày: 28/07/2018
Bao gồm việc chuyển mục đích sử dụng đất; xử lý môi trường sau khai thác khoáng sản; quản lý việc phân lô bán nền; cấp GCNQSDĐ ​

    Dọc tuyến đường đi qua huyện Vĩnh Cửu có những trường hợp cá nhân xin chuyển quyền sử dụng đất đồi sau đó lập văn bản xin cải tạo đất nông nghiệp nhưng thực chất là san ủi đồi để lấy đất bán làm vật liệu. Tuy nhiên, địa phương vẫn cho cải tạo mà không có biện pháp quản lý. Đại biểu đề nghị các địa phương đặc biệt là huyện Vĩnh Cửu cần rà soát, quản lý hoạt động nêu trên.
   
Việc khai thác tài nguyên để phục vụ xây dựng là cần thiết nhưng theo đại biểu sau khai thác phải xử lý môi trường triệt để không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân sng xung quanh, đặc biệt là một số mỏ đá sau khai thác đại biểu đề nghị phải quan tâm cải tạo môi trường.

    phan lo ban nen.JPG
Đại biểu đề nghị quản lý chặt chẽ việc phân lô bán nền


  
Tình trạng phân lô bán nền, theo đại biểu là thực trạng không chỉ có ở Đồng Nai. Hiện nay tỉnh đang thực hiện nhiều dự án, nên lợi thế giá đất vùng quanh dự án tăng. Về trách nhiệm, chủ tịch UBND cấp xã phải có trách nhiệm để xảy ra việc chuyển nhượng trái phép, xây dựng trái phép. Tuy nhiên hiện nay sở Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa nhận được báo cáo của các địa phương về tình hình phân lô bán nền. Đề nghị các địa phương quan tâm tổng hợp, báo cáo.
    
Quy định về điều kiện tách thửa trước đây chưa chặt chẽ nên diễn ra tình trạng phân lô bán nền đất không thuộc quy hoạch; hiện nay UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND ngày 30/01/2018 quy định diện tích tối thiểu được tách thửa để khắc phục những hạn chế của quy định trước đây. Tuy nhiên, có thực trạng một số địa phương cho phép kéo điện, nước vào khu vực phân lô bán nền trái phép. Đề nghị các địa phương phải công bố quy hoạch rõ và không thực hiện thủ tục về đất đai đối với các trường hợp này.
    
Việc bồi thường khi thu hồi đất thực hiện bồi thường theo đất hiện trạng (không phải đất ở), nhưng thực tế người có đất bị thu hồi luôn đề nghị bồi thường đất với giá đất ở như đã quy hoạch. Do đó, sẽ luôn có tình trạng chênh lệch giá giữa quy định và mong muốn của người dân. Để giá đền bù và giá thực tế giảm chênh lệch, công tác thẩm định giá phải sát đúng hơn. 
    
Qua các đợt tiếp xúc, cử tri huyện Thống Nhất vẫn phản ánh một số khu Công nghiệp gây tiếng ồn, ô nhiễm không khí, môi trường. Do đó, phải có biện pháp xử lý nghiêm để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường; kiểm tra đánh giá các khu công nghiệp về trách nhiệm thực hiện công tác bảo vệ môi trường đồng thời hạn chế thấp nhất ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp.
    
Đại biểu đề nghị trong quá trình thực hiện áp giá bồi thường không đặt lợi ích của doanh nghiệp lên trên lợi ích của người có đất bị thu hồi đồng thời đề nghị đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trên địa bàn xã Hiếu Liêm huyện Vĩnh Cửu.

Nguyễn Thị Oanh