Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Những vấn đề đại biểu còn nhiều quan tâm và kiến nghị trên lĩnh vực văn hóa - xã hội

Đăng ngày: 13/12/2019
​Những vấn đề đại biểu còn nhiều quan tâm và kiến nghị trên lĩnh vực văn hóa - xã hội

​       Tại phiên thảo luận tổ của kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh đã tập trung thảo luận các vấn để về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, trong đó còn nhiều ý kiến thảo luận tập trung vào các vấn đề trên lĩnh vực văn hóa - xã hội như:

Về quản lý, chăm sóc trẻ em, ngày 08/12/2017 Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 101/2017/NQ-HĐND quy định việc hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất cho các nhóm trẻ tư thục ở khu vực có nhiều công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, nhưng đến nay Nghị quyết chậm đi vào cuộc sống. Đại biểu đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện.

Về y tế, Bảo hiểm xã hội, so với chỉ tiêu của năm 2020 đề ra trong dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh thì trong thời gian tới cần phải tăng tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội là 6,2% và tỷ lệ bảo hiểm y tế là 7,3% (trong khi giai đoạn 2016-2019 chỉ tăng trung bình từ 2-3%/năm). Để tăng tỷ lệ người tham gia theo mục tiêu trên, đề nghị ngành y tế rà soát lại thủ tục hành chính đồng thời khắc phục nhiều bất cập về: cơ sở vật chất, con người, thuốc men của tuyến y tế cơ sở; sự bình đẳng giữa người tham gia BHYT và không tham gia BHYT; thanh toán một số dịch vụ xét nghiệm; cấp thuốc dài ngày cho người bệnh để tạo sự thuận lợi cho người dân từ đó thu hút được nhiều người tham gia. Mặc dù ngành Y tế đã tăng cường các giải pháp phòng chống dịch bệnh nhưng dịch sốt xuất huyết, sởi vẫn tăng cao so với cùng kỳ năm 2018 do đó đề nghị các địa phương tích cực thực hiện công tác vận động, ra quân dọn dẹp vệ sinh định kỳ hàng tuần, hàng tháng để hạn chế phát sinh muỗi.

 Về tệ nạn ma túy, Tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ cai nghiện nhưng thực trạng tệ nạn ma túy còn tiếp diễn phức tạp. Ngành công an cần xử lý nghiêm các đối tượng chứa chấp, tiêu thụ, dụ dỗ, kích động người dân sử dụng ma túy theo Bộ Luật hình sự. Đại biểu kiến nghị cần xem xét hỗ trợ việc cắt cơn đối với người nghiện ma túy trong các trại tạm giam, tạm giữ./.

Trương Thị Hộp​