Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủTin nổi bật

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa IX (kỳ họp bất thường)

Đăng ngày: 29/09/2018
Tại Kỳ họp thứ 7 HĐND khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu khai mạc ​

    Dưới đây là toàn văn bài phát biểu:
    
Kính thưa:        
   
- Các vị đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Nai;
   
- Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy;
    
- Các vị đại biểu HĐND tỉnh;
    
- Các vị khách quý Trung ương và địa phương;
   
- Cùng toàn thể quý vị đại biểu và Nhân dân trong tỉnh.
   
Thay mặt HĐND tỉnh, Chủ tọa kỳ họp, tôi nhiệt liệt chào mừng sự hiện diện của các đồng chí đại diện lãnh đạo các ngành Trung ương và của tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh; các vị đại biểu tham dự kỳ họp thứ 7, kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh khóa IX, xin kính chúc quý vị sức khỏe, hạnh phúc.
   
Kính thưa Quý vị đại biểu!
   Anh Cuong khai mac.jpg
                              Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc


     Đồng Nai là một tỉnh thuộc khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, là tỉnh dân số đông, tốc độ tăng dân số cơ học hàng năm rất lớn. Những năm qua, tỉnh Đồng Nai đã thể hiện được vai trò là một trong những địa phương đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và có sự đóng góp quan trọng vào phát triển của đất nước. Để tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế, những yếu tố đặc thù, cùng với những yêu cầu phát triển trước mắt và lâu dài luôn đặt ra những đòi hỏi mới đối với công tác lãnh đạo, điều hành của tỉnh, phải có định hướng phát triển chiến lược, nhất quán và tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc quyết định và tổ chức thực hiện tốt các vấn đề quan trọng của địa phương. Chính vì vậy, hôm nay, HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 7, là kỳ họp bất thường đầu tiên của nhiệm kỳ để thực hiện 02 nhiệm vụ quan trọng: Hoàn thiện về tổ chức bộ máy và nhiệm vụ liên quan đến địa giới hành chính. Vấn đề này cũng cho thấy tính chất và mức độ đặc biệt quan trọng của kỳ họp đối với đòi hỏi của tiến trình phát triển ở Đồng Nai trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và việc đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ của Đồng Nai trong thời kỳ tới.
   
Đối với việc kiện toàn về nhân sự Thành viên UBND tỉnh theo Nghị định 08/2016/NĐ-CP ngày 25/01/2016 của Chính phủ về quy định số lượng Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân và quy trình, thủ tục bầu, từ chức, miễn nhiệm, bãi nhiệm, điều động, cách chức thành viên Ủy ban nhân dân là cần thiết, nhằm góp phần tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh.
   
Đối với các nội dung liên quan đến địa giới hành chính, thực tế cho thấy xây dựng và phát triển các đô thị là xu thế tất yếu, là quy luật phát triển đô thị. Trong năm 2014, HĐND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-HĐND về Chương trình phát triển đô thị tỉnh Đồng Nai giai đoạn đến năm 2030, vì vậy việc HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp ngày hôm nay cũng là một phần cụ thể hóa Nghị quyết đó với mục tiêu tạo động lực mới cho sự phát triển, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh và hướng tới phát triển đô thị ở vùng kinh tế trọng điểm của đất nước.   Anh Tuan dieu hanh.jpg

 Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn xin ý kiến về chương trình kỳ họp

    Theo như Chương trình kỳ họp vừa được đại biểu nhất trí thông qua, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định liên quan đến địa giới hành chính của 05 địa bàn: Biên Hòa, Long Thành, Thống Nhất, Long Khánh và Nhơn Trạch. Việc xem xét, quyết định này nằm trong tổng thể của mối quan hệ chi phối kinh tế - xã hội - an ninh quốc phòng giữa trung ương và địa phương; giữa các địa phương trong tỉnh, giữa các đơn vị hành chính cấp xã  và trong mối quan hệ giữa Đồng Nai với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đồng thời, đây còn là nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Đồng Nai. Cụ thể:

   - Huyện Thống Nhất từ khi thành lập đến nay chưa có trung tâm hành chính đô thị trực thuộc, chưa có chức năng đô thị cho việc quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng đáp ứng tốc độ đô thị hóa, do đó cần thiết điều chỉnh địa giới hành chính 4 xã để thành lập thị trấn Dầu Giây. 
   
- Để kịp tiến độ triển khai dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành và ổn định đời sống nhân dân thì cần thiết phải lập đề án điều chỉnh địa giới hành chính 6 xã: Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn thuộc huyện Long Thành.
  
- Thành lập 11 phường và 01 thị trấn trên cơ sở nguyên trạng diện tích, dân số các xã thuộc địa bàn thành phố Biên Hòa, thị xã Long Khánh và huyện Nhơn Trạch đảm bảo sự phù hợp với tốc độ phát triển, tương xứng với địa chính trị, kinh tế và quy hoạch tổng thể phát triển đô thị tỉnh Đồng Nai.
   
Việc điều chỉnh địa giới hành chính, thành lập các phường, thị trấn trình ra kỳ họp lần này đã được tiến hành đúng quy trình. Xét theo các tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đô thị, đến nay, các đơn vị hành chính đã cơ bản hội tụ đủ các chỉ tiêu theo quy định. Trước kỳ họp HĐND tỉnh, chủ trương này cũng đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, sự nhất trí cao hệ thống chính trị ở cơ sở. Điều này càng cho thấy: chủ trương của tỉnh là phù hợp với xu thế phát triển, theo quy hoạch, phù hợp với nguyện vọng của người dân. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm đối với kỳ họp HĐND lần thứ 7.
   
Trước những vấn đề nêu trên, tại kỳ họp này, tôi đề nghị các vị đại biểu hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, tập trung nghiên cứu kỹ hồ sơ kỳ họp và báo cáo thẩm tra của ban Pháp chế HĐND tỉnh một cách toàn diện, thấu đáo để đi đến quyết định, đúng đắn, trách nhiệm, góp phần vào thành công của kỳ họp.
   
Thay mặt chủ tọa kỳ họp, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND tỉnh khóa IX.
       
Tôi xin trân trọng cảm ơn quý vị đại biểu!