Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Quản lý nhà nước đối với hoạt động cho vay

Đăng ngày: 05/12/2018
Tại kỳ họp thứ 6, đại biểu HĐND tỉnh đề nghị lực lượng Công an phối hợp với các địa phương quản lý chặt và xử lý nghiêm các đối tượng cho vay nặng lãi. ​

    Đại biểu cụm tổ thảo luận 1 phản ánh: Hiện nay trên địa bàn có một số đối tượng cho vay nặng lãi liên quan đến xã hội đen, trường hợp người vay không trả được phải làm giấy mượn nợ, bị siết nhà. Đề nghị lực lượng Công an phối hợp với các địa phương quản lý chặt và xử lý nghiêm các đối tượng cho vay nặng lãi.
   
Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh báo cáo trả lời, cụ thể như sau:
    
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm rà soát, có kế hoạch đấu tranh quyết liệt với đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tại địa bàn thành phố Biên Hòa.
    
Qua công tác nắm tình hình cho thấy, hoạt động cho vay lãi nặng “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, tập trung tại các địa bàn có khu công nghiệp phát triển như: TP Biên Hòa, huyện Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Long Thành, Nhơn Trạch, thị xã Long Khánh; xuất hiện tình trạng các băng nhóm đối tượng ngoài tỉnh vào Đồng Nai cấu kết với đối tượng tại địa phương hoạt động “tín dụng đen”, từ đó dẫn đến các hành vi đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật. Các nhóm hoạt động rất kín kẽ, chúng thường tạo vỏ bọc bằng việc lợi dụng các hình thức kinh doanh hợp pháp để che giấu hoạt động vi phạm, như thành lập các công ty cho vay tài chính, dịch vụ cho thuê xe ô tô, cầm đồ…., kinh doanh trò chơi điện tử game bắn cá….
   
Hiện tại, trên địa bàn tỉnh phát hiện 13 nhóm 92 đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng. Tại địa bàn thành phố Biên Hòa có 06 nhóm 43 đối tượng hoạt động chủ yếu tại khu vực các phường Long Bình, Tân Hiệp, xã Hóa An, Tam Phước; 01 nhóm đóng tại xã Hố Nai 3 huyện Trảng Bom nhưng hoạt động tại thành phố Biên Hòa. Qua rà soát, Công an tỉnh còn phát hiện 20 đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng hoạt động đơn lẻ trên địa bàn tp Biên Hòa; hiện chưa phát hiện nhóm đối tượng cho vay lãi nặng tại xã Hiệp Hòa, Biên Hòa.
   
Trong 10 tháng đầu năm 2018, Công an tỉnh đã xác lập 01 chuyên án đấu tranh với các băng nhóm hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn, hiện đang thu thập củng cố chứng cứ để bắt xử lý các đối tượng. Công an tỉnh bắt, xử lý 02 đối tượng của công ty kinh doanh cầm đồ Việt Tiến Lộc về hành vi giết người do gây ra vụ đòi nợ, đẩy nạn nhân xuống sông tại cầu Ghềnh xã Hiệp Hòa ngày 27/12/2017; Công an tp Biên Hòa bắt xử lý 04 đối tượng gây ra vụ bắt giữ người trái pháp luật để đòi nợ tại phường Bình Đa vào tháng 8/2018; tổ chức rà soát các băng nhóm, đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng “tín dụng đen” trên địa bàn toàn tỉnh, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để quản lý, gọi hỏi, răn đe nhằm kiềm chế hoạt động của các đối tượng này.
   
Việc đấu tranh ngăn chặn hoạt động tín dụng đen gặp nhiều khó khăn do: Nhu cầu vay tiền để giải quyết việc đột xuất, vốn làm ăn trong nhân nhân rất lớn; trong khi bản thân người vay không có tài sản thế chấp nên không thể vay tại các tổ chức tín dụng theo quy định, vì vậy buộc phải vay tín dụng đen.
   
Việc xử lý hình sự đối với hoạt động “tín dụng đen” gặp nhiều khó khăn, do khi xảy ra tranh chấp, việc chứng minh lãi suất đã gặp khó khăn nhưng chứng minh thu lợi bất chính từ cho vay lãi nặng của đối tượng (phải từ 30.000.000đ trở lên mới thành tội phạm) càng khó khăn hơn, do đó chưa thể xử lý hình sự. Hiện nay, các đối tượng cho vay lãi nặng bị xử lý đều do chúng có hành vi dùng vũ lực siết nợ, cố ý gây thương tích, thậm chí giết người vay.
    
Để hạn chế ngăn chặn tín dụng đen, các ban, ngành cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền tác hại, thủ đoạn của đối tượng cho vay lãi nặng nhằm nâng cao ý thức cảnh giác trong nhân dân, hạn chế thấp nhất việc vay tiền “tín dụng đen”, tuyệt đối không vay tiền của các đối tượng cho vay lãi nặng chuyên nghiệp.
    
Lực lượng Công an tiếp tục tổ chức các biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn hoạt động của các băng nhóm cho vay lãi nặng, tăng cường kiểm tra cơ sở kinh doanh có điều kiện có cầm cố tài sản, cho vay tiền, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Nguyễn Thị Oanh