Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Thường trực, các Ban HĐND tỉnh giám sát công tác phục vụ Tết

Đăng ngày: 12/02/2018
​Thực hiện chương trình giám sát năm 2018, Thường trực HĐND và các Ban HĐND tỉnh đã chủ trì tổ chức và phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức 20 cuộc kiểm tra, khảo sát, giám sát về công tác phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức khảo sát về việc thi công dự án nút giao thông ngã tư Dầu Giây kết nối Quốc lộ 20 - Quốc lộ 1 tại huyện Thống Nhất. Qua khảo sát cho thấy, trong thời gian qua, đơn vị thi công và cơ quan quản lý nhà nước các cấp chưa làm hết trách nhiệm về đảm bảo an toàn giao thông tại dự án; một số vị trí công trình còn thiếu đèn cảnh báo ban đêm, dây văng cảnh báo bị đứt, các vị trí có đèn được lắp vào cọc tiêu nên chưa bảo đảm tầm quan sát cho các phương tiện trong quá trình thi công; việc lắp đặt một số biển báo, biển hướng dẫn chưa phù hợp gây khó khăn cho người điều khiển; mặt đường có những vị trí lồi lõm không đảm bảo an toàn cho việc lưu thông của người dân. Từ đó, Thường trực HĐND tỉnh đã yêu cầu đơn vị thi công khắc phục ngay những tồn tại nêu trên. Thực hiện kiến nghị của Thường trực HĐND tỉnh, nhà đầu tư và đơn vị thi công đã thực hiện các biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn giao thông tại nút giao thông ngã tư Dầu Giây kết nối Quốc lộ 20 - Quốc lộ 1 tại huyện Thống Nhất.

Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức khảo sát, giám sát về: Công tác phòng chống cháy nổ và công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh. 

Về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018: Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông từ ngày 16/12/2017 đến 28/02/2018; xây dựng phương án giữ gìn trật tự an toàn giao thông, phòng chống ùn tắc giao thông, đua xe trái phép. Các đơn vị cảnh sát giao thông xây dựng phương án triển khai lực lượng tại các giao lộ, các điểm, đoạn xung yếu phức tạp có nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông để chủ động điều tiết, hướng dẫn điều hòa giao thông, kịp thời giải quyết các trường hợp ùn tắc giao thông. Huy động lực lượng cảnh sát giao thông và cảnh sát trật tự thường xuyên duy trì công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm của xe ô tô vận chuyển hành khách tuyến cố định, xe buýt, xe taxi nổi lên trong dịp Tết. 

Về công tác phòng chống cháy nổ chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018: Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo thường trực 24/24 giờ trong các ngày nghỉ Tết, tham gia xử lý tình hình an ninh trật tự, các vụ cháy, nổ, cứu hộ cứu nạn xảy ra trên địa bàn, đồng thời thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo trong 7 ngày nghỉ tết theo quy định; phối hợp với các cơ sở tổ chức thực tập 25 phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, xuất xe chữa cháy; cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn cơ sở tổ chức thực tập 92 phương án để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ trong dịp Tết.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì và phối hợp tổ chức khảo sát, giám sát về:  Kết quả thực hiện công tác hỗ trợ trong dịp Tết;  việc thực hiện điều chỉnh lương và hỗ trợ, chăm lo cho công nhân trong dịp Tết; công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. 

Về công tác hỗ trợ trong dịp Tết tại các huyện Tân Phú và Định Quán: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn từ các sở, ngành của tỉnh, UBND các huyện Tân Phú, Định Quán đã tập trung chỉ đạo và kịp thời tổ chức, triển khai thực hiện chi trả, cấp phát chế độ trợ cấp Tết Nguyên đán cho các đối tượng theo quy định. Tính đến ngày 06/02/2018 (tức ngày 21 tháng 12 âm lịch), tỷ lệ chi trả, cấp phát chế độ trợ cấp Tết đạt khá cao (Định Quán 92%; Tân Phú 87,5%). Đến ngày 07/02/2018 (tức ngày 22 tháng 12 âm lịch) còn một số hộ chưa nhận chế độ hỗ trợ Tết; 14/18 xã, thị trấn tại huyện Tân Phú và 14/14 xã, thị trấn tại huyện Định Quán chưa hoàn thành việc cấp, phát chế độ hỗ trợ tết cho các đối tượng. Nguyên nhân do nhu cầu lượng tiền mặt quá lớn trong thời gian ngắn nên Ngân hàng không kịp thời cung cấp, ảnh hưởng đến thời gian chi trả; một số đối tượng không có mặt tại địa phương; nhiều cán bộ hưu trí nhận lương qua thẻ ATM nhưng phải nhận tiền Tết trực tiếp tại Bưu điện mà không có địa chỉ cụ thể để Bưu điện liên hệ cấp, phát; các đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội từ ngày 01/01/2018 chưa được thông báo nên chưa biết về việc được hưởng chế độ; việc ban hành Quyết định số 283/QĐ-UBND của UBND tỉnh còn chậm, gây khó khăn về thời gian cho các đơn vị trong việc chi trả, cấp phát, đặc biệt là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, dân cư sống không tập trung. Từ những mặt đạt được và khó khăn, hạn chế nêu trên, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã có một số kiến nghị đối UBND tỉnh và UBND các huyện Tân Phú, Định Quán để triển khai thực hiện tốt công tác hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 và các năm tiếp theo. 

giam sat ho tro Tet.jpg 
 Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát kết quả thực hiện công tác hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018
 

Về việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 141/2017/NĐ-CP ngày 07/12/2017: Có 06/09 doanh nghiệp được kiểm tra (9 công ty trên địa bàn huyện Nhơn Trạch và Long Thành) đã chủ động xây dựng phương án điều chỉnh lương, tăng lương từ tháng 01/2018 và thông báo đến toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động; đa số các doanh nghiệp được kiểm tra có mức điều chỉnh lương tối thiểu bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định; 01 doanh nghiệp không điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng do mức lương Công ty đang áp dụng cao hơn quy định.

Về việc thực hiện hỗ trợ, chăm lo cho công nhân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018: Nhằm ghi nhận và tri ân sự đóng góp của người lao động đối với hoạt động của các doanh nghiệp trong năm 2017, góp phần tạo điều kiện để người lao động đón Tết Nguyên đán đầm ấm, vui tươi, 100% các doanh nghiệp được kiểm tra (9 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch và Long Thành) đã quan tâm tổ chức các hoạt động nhằm chăm lo tết cho người lao động. Ngoài ra, Công đoàn cơ sở các công ty còn tặng 01 phần quà tết trị giá từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/người cho các công đoàn viên, người lao động.

Về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018: Qua kiểm tra, giám sát cho thấy tỷ lệ các cơ sở vi phạm cao (10/10 cơ sở mà các Đoàn tiến hành kiểm tra đều vi phạm); phần lớn các trường hợp không xuất trình được chứng từ chứng minh nguồn gốc của sản phẩm; nhiều hộ sản xuất, kinh doanh đã bị kiểm tra, nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm; đa số các cơ sở đều cơ bản có đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định nhưng điều kiện thực tế về ATTP chưa đảm bảo; một số đơn vị chưa tập huấn về ATTP cho nhân viên trực tiếp sản xuất và chế biến thực phẩm, nhân viên y tế; Ban chỉ đạo ATTP ở huyện, xã chưa phối hợp thống nhất và chưa quyết liệt trong xử lý tình trạng buôn bán thịt heo ở lề đường, không có kiểm dịch; một số đơn vị kinh doanh đã hoạt động nhiều năm nhưng cơ quan chức năng địa phương chưa thực hiện thanh tra, kiểm tra về ATTP; một số huyện sáp nhập Ban chỉ đạo bảo đảm VSATTP vào Ban chỉ đạo Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa nên khó khăn trong họp triển khai nhiệm vụ, kế hoạch ATTP; công tác tuyên truyền về ATTP tại các địa phương chưa được duy trì thường xuyên; cơ quan chức năng chưa theo dõi sát tình hình kinh doanh tại địa phương, việc lấn chiếm hành lang các tuyến đường gây mất an ninh trật tự vẫn xảy ra; công tác kiểm tra, theo dõi việc khắc phục lỗi vi phạm sau thanh tra, kiểm tra còn hạn chế; công tác thẩm định, hậu kiểm việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP chưa đảm bảo; việc xử lý các cơ sở vi phạm chưa nghiêm. Qua đó, Ban Văn hóa Xã hội HĐND tỉnh kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thực hiện công tác kiểm tra sau khi cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; chỉ đạo các Ban chỉ đạo ATVSTP tỉnh, các Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh, các cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, xử  phạt các vi phạm theo quy định pháp luật về ATTP; xử lý công khai, minh bạch các vi phạm; nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát trong các đợt ra quân đảm bảo tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật.

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh phối hợp khảo sát về: Công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết và công tác phục vụ Tết tại các bến xe, doanh nghiệp vận tải, hợp tác xã. 

Về công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết: Qua khảo sát tại các chợ, siêu thị và trung tâm thương mại, nhìn chung các cơ sở đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để phục vụ cho việc mua sắm của người dân trong dịp Tết, đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa dồi dào về số lượng, đa dạng về mẫu mã, chủng loại; các đơn vị chấp hành tốt việc niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết; đồng thời các siêu thị, trung tâm thương mại cũng cam kết sẽ thực hiện bán hàng bình ổn, không tăng giá các mặt hàng trong dịp tết. Đối với các điểm bán hàng lưu động, vị trí được bố trí thuận lợi, gần chợ và các điểm tập trung đông dân cư; ngoài các mặt hàng tham gia bình ổn giá, các hợp tác xã còn kết hợp bán một số mặt hàng thiết yếu khác góp phần đa dạng hàng hóa, tạo sự thu hút người dân mua hàng; hàng hóa thuộc danh mục chương trình bình ổn được dự trữ, đảm bảo số lượng theo kế hoạch chất lượng và giá cả, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết. 

Về công tác phục vụ vận chuyển khách đi lại trong dịp Tết: Qua khảo sát một số bến xe trên địa bàn tỉnh cho thấy, công tác niêm yết vé, bán vé được thực hiện công khai tại các trạm xe, bến xe; giá vé đi các tỉnh tăng khoảng 30% so với Tết năm 2017. Tính đến ngày 25/01/2018, vé xe ô tô do các doanh nghiệp vận tải miền Bắc, miền Trung đăng ký tổ chức bán tại Bến xe Đồng Nai và bến xe Biên Hòa được 1.338 vé (giảm 33% so với Tết năm 2017), ký được 29 hợp đồng xe với một số công ty đưa công nhân về quê ăn Tết. Ngoài ra, các đơn vị vận tải cũng bố trí xe dự phòng để giải tỏa khách; phối hợp với các tỉnh đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho khách trong dịp Tết. Nhìn chung, qua kiểm tra cho thấy các tuyến xe hoạt động ổn định, chủ phương tiện đã đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, phương tiện, nâng cao chất lượng phục vụ nhằm tạo cho hành khách cảm giác thoải mái nhất khi sử dụng các dịch vụ đáp ứng nhu cầu đi lại của người trong dịp Tết. Tại Ga Biên Hòa, công tác bán vé được triển khai qua nhiều hình thức, chủ yếu là bán qua mạng, đến ngày 25/01/2018 đã bán được 48.662 vé. 

Về công tác duy tu sửa chữa các tuyến đường trọng điểm: Qua kiểm tra tuyến đường (768, 765, 767, 319B, đường chất thải rắn) cho thấy, công tác quản lý, duy tu bảo dưỡng thường xuyên, công tác bảo đảm ATGT đối với các công trình giao thông đang thi công trên địa bàn tỉnh đã được các đơn vị quản lý đường bộ, các Nhà đầu tư, Nhà thầu thi công quan tâm thực hiện, bảo đảm khả năng khai thác giao thông thông suốt cho nhân dân đi lại trong dịp Tết. Tuy nhiên, tuyến đường Km20 tỉnh lộ 765 thuộc xã Lâm San huyện Cẩm Mỹ đã ngưng thi công hệ thống mương thoát nước dọc 02 bên đường nhưng đối với các đoạn mương cống đang thi công dở dang trước nhà hộ dân chưa được lắp dựng tấm đan tạm, dẫn đến người dân không có lối ra, mặt đường mới được trải nhựa nhưng chưa có vạch sơn; tuyến đường 319B huyện Nhơn Trạch có đoạn dài khoảng 2km, mặt đường hư hỏng nặng, bị sụt lún nhưng chưa được được gia cố kịp thời; tuyến đường chất thải rắn huyện Trảng Bom hiện đang thi công hệ thống mương thoát nước dọc hai bên đường, đất đá còn ngổn ngang; tuyến đường Km 5 +500 đến km 10 thuộc tỉnh lộ 765 có một đoạn đường sụt lún, ổ gà nhưng chưa được sửa chữa kịp thời; đơn vị quản lý chậm triển khai thực hiện kẻ vạch sơn theo quy chuẩn QCVN 41:2016/BGTVT ảnh hưởng đến công tác kiểm tra hành chính trong lĩnh vực giao thông; công tác vệ sinh môi trường chưa được đảm bảo, còn tình trạng rác thải dọc các tuyến đường…

Thông qua hoạt động giám sát, Thường trực HĐND và các Ban HĐND tỉnh có những kiến nghị chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại hạn chế của các đơn vị, địa phương chịu sự giám sát; đồng thời, kiến nghị các giải pháp thực hiện trong thời gian tới. 

Tuyết Anh