Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủTin nổi bật

Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết về tấm gương sáng Người đại biểu nhân dân

Đăng ngày: 21/01/2019
​Sáng ngày 17 tháng 01 năm 2019, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết về gương sáng của người đại biểu nhân dân trên địa bàn tỉnh. 
 

​Sau 10 năm, đây là lần thứ 2, HĐND tỉnh Đồng Nai phát động cuộc thi viết về gương sáng của người đại biểu nhân dân. Năm 2018 là năm giữa của nhiệm kỳ của chính quyền địa phương các cấp nói chung và HĐND nói riêng; trải qua ba năm thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân, thực tế có nhiều đại biểu HĐND là tấm gương sáng cần được ghi nhận, giới thiệu và lan tỏa. Mục đích của cuộc thi nhằm thông qua các bài viết khắc họa chân dung người đại biểu Hội đồng nhân dân qua các thời kỳ để cử tri, Nhân dân và bản thân đại biểu HĐND hiểu rõ hơn về trách nhiệm của người đại biểu đã được Hiến pháp năm 2013 ghi nhận. Theo đó, hình tượng người đại biểu nhân dân được phản ánh phải thể hiện qua quá trình công tác, lao động luôn sáng tạo, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng ở địa phương. Yêu cầu nội dung bài viết cần chính xác, trung thực, phản ánh được “người thật, việc thật” có sức loan tỏa trong đời sống cộng đồng.

Do được tuyên truyền rộng rãi và sự phối hợp, hỗ trợ của nhiều cơ quan, ngành, địa phương, ngay sau một tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được bài dự thi đầu tiên và trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi, các bài dự thi được tiếp tục gửi về. Đến ngày 31/10/2018, thời hạn cuối nhận bài dự thi, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được tổng cộng 112 bài của 100 tác giả. Các bài phản ánh đại biểu phân bổ đầy đủ 11/11 huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa. Riêng địa bàn Biên Hòa có số lượng bài thi nhiều hơn do có số lượng đại biểu HĐND tỉnh tập trung đông hơn và số lượng đại biểu HĐND các cấp nhiều hơn các địa bàn khác trong tỉnh.

wqdqw.jpg Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng trao giải nhất cho tác giả Nguyễn Phượng 
 

Với tổng số hơn 5.000 đại biểu HĐND ba cấp nhiệm kỳ 2016-2021, có 78 đại biểu được phản ánh dưới góc nhìn là tấm gương sáng chiếm tỷ lệ khoảng 1,4% đã thể hiện sự đánh giá, ghi nhận và động viên của cử tri và Nhân dân đối với những người hoạt động dân cử. Có nhiều nhân vật không còn làm đại biểu trong nhiệm kỳ này nhưng vì có những đóng góp tích cực cho hoạt động HĐND vẫn được các tác giả nhớ và viết một cách trân trọng; nhiều đại biểu đã trải qua nhiều nhiệm kỳ, thậm chí có bề dày hơn 30 năm gắn bó với hoạt động HĐND và cũng có người lần đầu là đại biểu HĐND nhưng với lòng nhiệt tình và trách nhiệm đã thực sự thể hiện bản thân là một tấm gương sáng. Một số đại biểu tạo được “sức hút” đặc biệt nên có đến 04 hoặc 05 người viết, đặc biệt có đại biểu có đến 09 bài viết của 09 tác giả. Bên cạnh đó, có một số bài viết ngoài việc phản ánh nhân vật còn nói lên mong muốn của tác giả với người đại biểu. Đây cũng là một cách gián tiếp thể hiện sự nhìn nhận, đánh giá và tin tưởng của cử tri đối với người đại biểu HĐND tỉnh Đồng Nai. 

Sau khi có kết quả chấm thi và xếp hạng, Ban Tổ chức đã công khai kết quả trong thời gian 15 ngày trên website của HĐND tỉnh; báo Đồng Nai, Đài phát thanh truyền hình Đồng Nai, thông tin đến Thường trực HĐND cấp huyện và không nhận được thông tin phản hồi về nhân vật. Vì vậy, Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành Quyết định trao giải cuộc thi. 

wsadaaasc.jpg
Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận những đóng góp tích cực của những đại biểu là tấm gương sáng
trong hoạt động HĐND các cấp.

 

Kết quả Giải nhất thuộc về tác giả Nguyễn Phượng - Báo Đồng Nai với bài dự thi “Trọng trách và sự tin tưởng” viết về đại biểu Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch HĐND tỉnh; 2 Giải nhì được trao cho các tác giả Đặng Thị Lan Hương - cán bộ hưu trí Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai với bài dự thi “Đôi mắt sáng, tấm lòng trong và bản lĩnh của một người đại biểu” viết về đại biểu Phạm Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và Kiều Hợi - Văn phòng HĐND và UBND huyện Xuân Lộc với bài dự thi “Người đại biểu hết lòng với sự nghiệp nông nghiệp - nông dân - nông thôn huyện Xuân Lộc” viết về đại biểu Nguyễn Minh Nhật - đại biểu HĐND huyện Xuân Lộc và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016; 3 Giải ba được trao cho các tác giả Nguyễn Thị Phương Liễu - Báo Đồng Nai với bài dự thi “Trả "nợ"…. niềm tin” viết về đại biểu Nguyễn Thị Thu Hiền - Trưởng Ban Văn hóa Xã hội HĐND tỉnh; Huỳnh Xuân Mai - Đài truyền thanh Nhơn Trạch với bài dự thi “Đại biểu HĐND: "Khó nhưng không khó"” viết về đại biểu Huỳnh Minh Hiền - đại biểu HĐND huyện Nhơn Trạch và Hoàng Ngọc Điệp - Hội Văn học nghệ thuật với bài dự thi “Vị đại biểu hai trong một” viết về đại biểu Hồ Văn Hùng - đại biểu HĐND phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa. Và 10 Giải khuyến khích với 10 gương sáng đại biểu nhân dân thuộc 3 cấp trên địa bàn tỉnh.

Cuộc thi đã được tổ chức thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Từ kết quả phản ánh nhân vật cho thấy cử tri và Nhân dân đã thực hiện tốt trách nhiệm giám sát hoạt động của đại biểu và hoạt động HĐND từ đó mới có sự am hiểu sâu sắc, phản ánh đầy đủ về hoạt động dân cử; các bài dự thi chính là động viên, khích lệ đối với cá nhân đại biểu được phản ánh nói riêng và HĐND các cấp nói chung.

Thu Hương