Tình hình dịch bệnh 6 tháng đầu năm 2019 tăng cao

Đăng ngày: 06/07/2019
  ​Để chuẩn bị cho nội dung kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh, ngày 01/7/2019, Ban VH-XH HĐND tỉnh đã tổ chức cuộc họp để thẩm tra kết quả thực hiện mục tiêu nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 trên lĩnh vực văn hóa, xã hội, trong đó có lĩnh vực y tế

Theo kết quả thẩm tra cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, ngành Y tế đã chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ của Ngành theo đúng kế hoạch và đạt tiến độ đề ra. Công tác thường trực cấp cứu, khám chữa bệnh được thực hiện kịp thời. Cung ứng kịp thời thuốc, dịch truyền, hóa chất cho công tác khám, chữa bệnh cho các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Thực hiện công tác kết nối mạng các cơ sở cung ứng thuốc (loại hình quầy thuốc) trên địa bàn tỉnh có hiệu quả. Thực hiện các giải pháp về bình ổn giá thuốc trên địa bàn tỉnh. Triển khai thí điểm bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh. Ban hành Quyết định về việc phê duyệt đơn vị thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Phó Trưởng Ban VHXH HĐND tỉnh Đỗ Thị Hòa Bình phát biểu

Bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn những tồn tại hạn chế cần quan tâm khắc phục. Mặc dù các giải pháp phòng chống dịch bệnh được tăng cường triển khai thực hiện nhưng số lượng người mắc bệnh sốt xuất huyết, sởi tăng so với cùng kỳ năm 2018, cụ thể: Sốt xuất huyết 2.759 ca (tăng 1.739 ca); sởi 1.327 ca (tăng 1.324 ca).

Công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở bán lẻ thuốc còn hạn chế, vẫn còn tình trạng các cơ sở bán các loại thuốc đông y gia truyền không rõ nguồn gốc, chưa thực hiện đầy đủ các quy định về kinh doanh thuốc; xử phạt chủ yếu là nhắc nhở.

Qua kiểm tra phát hiện một số cơ sở chưa đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, thực hành sản xuất không đạt yêu cầu nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Tỷ lệ cơ sở cung cấp, chế biến thực phẩm vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm là 16,97% (tăng 3,97% so với cùng kỳ 2018), xảy ra 03 vụ ngộ độc thực phẩm với 44 người (tăng 02 vụ so cùng kỳ năm 2018). Mặc dù Hội đồng nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiến nghị nhiều lần nhưng các đoàn kiểm tra chỉ xử phạt từ 8,2% đến 11,2% trên tổng số cơ sở vi phạm, không đảm bảo tính răn đe và nghiêm minh của pháp luật.

​Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn phát biểu chỉ đạo

Bên cạnh đó, cử tri vẫn tiếp tục phản ánh về việc thực hiện ứng trước tiền viện phí trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các bệnh viện, gây khó khăn cho người dân nhất là các đối tượng thuộc diện hộ nghèo.

Để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019, qua thẩm tra, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Y tế và các ngành, địa phương tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp đã được đề ra tại Nghị quyết số 136/NQ-HĐND ngày 07/12/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh, trong đó quan tâm chỉ đạo tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, sởi hiện nay; tăng cường kiểm tra, nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Đức Thể