Tình hình giết mổ trái phép còn diễn biến phức tạp

Đăng ngày: 01/07/2019
  ​Vừa qua, Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi giám sát đối với UBND tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết số 149/2018/NQ-HĐND về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh, trong đó có nội dung về quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm

Trên địa bàn tỉnh hiện có 71 cơ sở được cấp phép và được ngành thú y kiểm soát giết mổ, trong đó có 39/49 cơ sở giết mổ theo quy hoạch đang hoạt động. Số lượng gia súc, gia cầm ngành thú y kiểm soát được tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn bình quân từ 70.000 – 80.000 con heo/tháng, 3.500 – 4.000 con trâu bò/tháng, 1.200.000 - 1.400.000 con gà/tháng, 350 - 450 con dê/tháng, 100 – 150 con thỏ/tháng. Số lượng trâu, bò, gà cơ bản đã được kiểm soát tốt tại các sở giết mổ.

Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Trong 06 tháng đầu năm 2019, cơ quan chức năng đã kiểm tra và xử lý 79 tổ chức, cá nhân vi phạm; số tiền xử phạt 384.752.801đ; xử lý khắc phục hậu quả: xử lý nhiệt 11.352 kg thịt heo, tiêu hủy 5.839 kg thịt heo. Ngoài ra, các địa phương tổ chức kiểm tra, xử lý các trường hợp kinh doanh, vận chuyển, giết mổ trái phép trong năm 2018 và Quí I/2019: Định Quán xử phạt 35 trường hợp, Thống Nhất xử phạt 26 trường hợp, Xuân Lộc xử phạt 25 trường hợp, Long Thành 39 trường hợp, Trảng Bom 11 trường hợp, Long Khánh không có trường hợp nào), các địa phương còn lại chưa có báo cáo.

Mặc dù đã tích cực kiểm tra, xử lý vi phạm hoạt động giết mổ không phép và triển khai chính sách hỗ trợ chi phí cho các hộ giết mổ tại cơ sở giết mổ tập trung theo quy hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm không phép, cụ thể trên địa bàn: thành phố Biên Hòa, huyện Trảng Bom, huyện Long Thành, huyện Cẩm Mỹ và huyện Nhơn Trạch; đặc biệt là huyện Trảng Bom và thành phố Biên Hòa còn tồn tại số lượng giết mổ không phép rất lớn (trên 40 điểm giết mổ).

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, tại buổi giám sát, Thường trực HĐND tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành có thẩm quyền quản lý trong lĩnh vực giết mổ gia súc, gia cầm tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục người dân chấp hành các qui định pháp luật của Nhà nước; nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quản lý, kiểm tra, xử lý giết mổ lậu, nhằm xóa bỏ các điểm giết mổ lậu; tiếp tục kêu gọi đầu tư các cơ sở còn lại để hoàn thành sắp xếp giết mổ trên địa bàn; củng cố và chỉ đạo đội liên ngành, tăng cường kiểm tra, không để tình trạng giết mổ lậu tiếp tục xảy ra, kiên quyết sắp xếp, quản lý thật tốt, đồng thời, giao trách nhiệm cho Chủ tịch, Trưởng Công an các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm chính trong công tác quản lý việc kinh doanh giết mổ động vật, buôn bán sản phẩm động vật trên địa quản lý.

Đức Thể