Tình hình sản xuất nông, lâm, thủy sản 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn tỉnh

Đăng ngày: 16/07/2019
​UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt ngành nông nghiệp chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các giải pháp tổng thể nhằm khống chế, dập tắt các ổ dịch khi còn ở diện hẹp, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo cho sản xuất chăn nuôi heo phát triển ổn định, và có chính sách hỗ trợ thiệt hại kịp thời cho các hộ chăn nuôi heo bị bệnh chết.

​    Theo báo cáo của UBND tỉnh trình tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2019, mặc dù nắng nóng kéo dài nên ảnh hưởng đến việc gieo trồng, cũng như sinh trưởng của cây trồng vụ Đông xuân; dịch bệnh trên đàn vật nuôi tuy được kiểm soát, nhưng dịch tả lợn Châu Phi đã xâm nhập vào một số địa phương trong tỉnh; tình trạng ô nhiễm nguồn nước dẫn đến cá chết hàng loạt trên Sông La Ngà vào đầu mùa mưa tiếp tục tái diễn, tuy nhiên ngành nông nghiệp vẫn đạt số số kết quả như: Dự ước giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản (giá SS 2010) 6 tháng đầu năm 2019 tăng 3,25% so cùng kỳ. Trong đó: Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 3,13% (trồng trọt tăng 1,6%; chăn nuôi tăng 4,03%; dịch vụ tăng 3,25%); Giá trị sản xuất lâm nghiệp tăng 2,78%; Giá trị sản xuất thủy sản tăng 5,66% so cùng kỳ.

Tình hình cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, dịch bệnh đối với cây trồng ở mức nhẹ không ảnh hưởng lớn đến tình hình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch tả heo Châu phi. UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt ngành nông nghiệp chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các giải pháp tổng thể nhằm khống chế, dập tắt các ổ dịch khi còn ở diện hẹp, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo cho sản xuất chăn nuôi heo phát triển ổn định, và có chính sách hỗ trợ thiệt hại kịp thời cho các hộ chăn nuôi heo bị bệnh chết.

Tình hình quản lý lâm phận trên địa bàn ổn định, xảy ra 02 vụ cháy rừng trồng nằm ngoài quy hoạch 03 loại rừng (loài cây: Keo lai; diện tích: 0,82 ha). Tỷ lệ che phủ cây xanh được duy trì 56%, trong đó ổn định tỷ lệ che phủ rừng 29,76%. Công tác trồng rừng và nuôi dưỡng rừng được các đơn vị lâm nghiệp và các hộ gia đình tập trung gieo ươm cây giống lâm nghiệp đảm bảo kịp thời gian thu hoạch theo kế hoạch đề ra.

Tình hình nuôi trng thủy sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai phát triển tương đối ổn định, không phát sinh dịch bệnh. Ước sản lượng thủy sản tính đến ngày 30/5/2019 tăng 7,56% so cùng kỳ năm 2018. Việc cá chết hàng loạt trên làng bè La Ngà, huyện Định Quán vào chiều ngày 16/5/2019; Tính đến ngày 20/5/2019, tổng số hộ thiệt hại là 81 hộ với số cá chết khoảng 976,4 tấn. Nguyên nhân dẫn đến cá nuôi bè chết trắng trên sông La Ngà là do thiên tai, lượng mưa lớn vào rạng sáng 16/5/2019 đã khiến cho độc tính trong nước tăng cao khiến cá bị ngợp, sốc dẫn đến việc nổi lên chết hàng loạt.

Hoàn thành đưa vào sử dụng các công trình cấp nước tập trung trên địa một số xã thuộc huyện Tân Phú, Xuân Lộc, thành phố Long Khánh; tỷ lệ dân số nông thôn sử dụng nước sạch theo QC02 đạt 72,8%.

Về chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới: Xây dựng Bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu, Bộ tiêu chí Khu dân cư kiểu mẫu. Chỉ đạo các địa phương có giải pháp khắc phục việc các xã đến thời điểm kiểm tra sau 5 năm đạt chuẩn lại đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm nhưng không trình hồ sơ; thẩm định xã Lang Minh - huyện Xuân Lộc, xã Hiếu Liêm, Tân Bình – huyện Vĩnh Cửu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Tổ chức Lễ Công bố 02 huyện (Tân Phú, Định Quán) đạt chuẩn nông thôn mới và thành phố Biên Hòa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018. Tính đến nay, toàn tỉnh có 133/133 (100%) xã đạt chuẩn nông thôn mới; 26 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, chiếm tỷ lệ 95,5% tổng số xã xây dựng nông thôn mới; Có 11/11 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nông thôn mới, chiếm 100% tổng số đơn vị cấp huyện.

Nguyễn Bình