Tình sản xuất nông, lâm, thủy sản Quý I/2018 trên địa bàn tỉnh

Đăng ngày: 03/04/2018
​Dự ước tổng đàn gia cầm có đến thời điểm tháng 3/2018 là 19.010 ngàn con, tăng 6,11% so cùng kỳ. Trong đó gà đạt 18.165 ngàn con, tăng 6,53%.

​    Ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh vẫn giữ vị trí quan trọng trong tổng giá trị sản xuất của toàn ngành nông nghiệp, chiếm tỷ trọng lớn, do đó tình hình chăn nuôi gặp khó khăn, cụ thể  là chăn nuôi heo, làm ảnh hưởng đến tình hình tăng trưởng giá trị sản xuất trên địa bàn. Dự ước giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản (giá so sánh 2010) quý I/2018 đạt 8.848,27 tỷ đồng, tăng 2,67% so cùng kỳ.

Trong quý I/2018, người dân tập trung thu hoạch một số cây ăn trái phục vụ cho Tết nguyên đán, do đó mà sản lượng tăng so năm trước, cụ thể: là xoài, tăng 0,08%; chuối tăng 3,95%; Thanh long tăng 4,11%; dứa (thơm) tăng 6,56%; cam tăng 2,75%; bưởi tăng 2,2% so cùng kỳ, nguyên nhân sản lượng thu hoạch tăng là do khí hậu thuận lợi cho một số cây trồng, công tác chăm bón, phòng chống sâu bệnh tốt, do đó mà sản lượng tăng so năm trước.

Tình hình chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai 3 tháng đầu năm 2018 vẫn chưa hết khó khăn, giá tiêu thụ heo chưa được cải thiện đáng kể. Giá bán heo hơi tại trại bán cho tư thương trong dịp Tết chỉ dao động từ 31-33 ngàn đồng/kg, tăng khoảng 3 ngàn đồng/kg so với trước Tết. Tuy nhiên những tháng sau Tết lại giảm mạnh, giá chỉ còn 26 - 28 ngàn đồng/kg. Giá heo giảm,  tuy nhiên giá gà hiện nay khá ổn định giữ ở mức cao, giá gà ta từ 70 - 80 ngàn đồng/kg, do hiện nay doanh nghiệp  trên địa bàn đã triển khai hợp tác với một số trang trại khác để mở rộng chăn nuôi, tăng thêm sản lượng gà xuất vào thị trường Nhật Bản (Công ty TNHH Koyu & Unitek), cụ thể xuất khẩu được gà chế biến qua Nhật Bản với khoảng 180 tấn/tháng. Đây là tiền đề, mở rộng thu hút doanh nghiệp tham gia thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi tạo đầu ra bền vững hơn.

Về quy hoạch phát triển cơ sở giết mổ tập trung,  hiện nay trên địa bàn tỉnh   49 cơ sở giết mổ tập trung (Xuân Lộc: 05; Trảng Bom: 10; Thống Nhất: 07; Long Khánh: 02; Cẩm Mỹ: 05; Long Thành: 03; Tân Phú: 04; Định Quán: 05; Vĩnh Cửu: 04; Biên Hòa: 02; Nhơn Trạch: 02).

Ngành nông nghiệp đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan công an, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các địa bàn trọng điểm; các trục đường giao thông và các khu vực giáp ranh với tỉnh bạn; tổ chức kiểm tra các tụ điểm, đối tượng mua bán, cất giữ, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Trong quí I/2018 đơn vị kiểm lâm đã phát hiện và tiếp nhận xử lý 53 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (tăng 03 vụ so với cùng kỳ), chủ yếu vi phạm các quy định chung của Nhà nước về bảo vệ rừng (21 vụ); đã tịch thu 25,408 m3 gỗ tròn, 7,877 m3 gỗ xẻ, 12 cá thể động vật rừng; thu nộp ngân sách 421,3 triệu đồng.

Tình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong tháng phát triển tương đối ổn định. Người nuôi trồng thủy sản đã chú trọng đến đầu tư thâm canh tăng năng suất để đạt hiệu quả kinh tế cao, các dòng sông, hồ, đập trong tỉnh đã được xử lý làm giảm bớt các chất thải ô nhiễm, phát triển thủy sản gắn chặt với bảo vệ môi trường. Dự ước so với cùng kỳ, quý 1/2018 diện tích nuôi trồng thủy sản không sử dụng lồng bè, bể bồn tăng 0,83% (Chủ yếu tăng diện tích nuôi trồng thủy sản cá nước ngọt và tôm nuôi nước lợ ở huyện Nhơn Trạch); sản lượng thủy sản quý 1/2018 tăng 3,27%, sản lượng khai thác tăng 0,98%.

Về chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, tính đến nay, toàn tỉnh có 128/133 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 6/11 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Về tình hình đầu tư các dự án cấp nước sạch trên địa bàn: Ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mới đã và phối hợp với các địa phương tiến hành khảo sát vị trí lắp đặt biển pano tuyên truyền; hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật trình thẩm định Dự án hệ thống cấp nước tập trung Ấp 1, Ấp 2 xã Trị An, huyện Vĩnh Cửu; mở thầu gói thầu cung cấp lắp đặt thiết bị lọc nước hộ gia đình cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn nông thôn; thi công xây dựng hệ thống cấp nước tập trung xã Phú Điền, huyện Tân Phú; thi công lắp đặt thiết bị xử lý theo công nghệ Nhật Bản hệ thống cấp nước tập trung xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc; đồng thời thực hiện quản lý công trình sau đầu tư theo qui định.

Nguyễn Bình