Đợt lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang:
  • Phát huy được trí tuệ và quyền làm chủ của nhân dân.
  • Là cơ chế thực hiện quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân.
  • Là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Tổ Đại biểu đơn vị huyện Cẩm Mỹ giám sát công tác xét xử của Tòa án nhân dân huyện Cẩm Mỹ

Đăng ngày: 17/06/2017
​    Vừa qua, Tổ Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Cẩm Mỹ do ông Trần Văn Quang - Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Cẩm Mỹ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát Tòa án nhân dân huyện Cẩm Mỹ về công tác xét xử từ 01/10/2015 đến 30/4/2017 trên địa bàn huyện.

Qua giám sát cho thấy: Từ ngày 01/10/2015 đến 30/4/2017, TAND huyện Cẩm Mỹ đã tập trung các biện pháp nâng cao tiến độ, chất lượng giải quyết các vụ án phát sinh thuộc thẩm quyền, đã thụ lý 1.017 vụ; đã giải quyết 745 vụ, đạt tỷ lệ 73,25%. Số vụ đưa ra xét xử lưu động là 22 vụ - 28 bị cáo, vượt chỉ tiêu của ngành đề ra, đạt tỷ lệ 22% (chỉ tiêu ngành ít nhất 12% số vụ được đưa ra xét xử). Qua xét xử án hình sự, TAND huyện tuyên án treo với 17 bị cáo. Căn cứ để cho hưởng án treo được áp dụng đối với bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, không có tiền án tiền sự, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, đủ điều kiện cho hưởng án treo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong thực hiện nhiệm vụ từ 01/10/2015 đến 30/4/2017, TAND huyện còn một số hạn chế như sau: Chất lượng giải quyết một số án chưa cao, tỷ lệ án do bị sửa, bị hủy vẫn còn nhiều, như: đối với án hình sự có 17 vụ kháng cáo, kết quả xét phúc thẩm, trong đó có đình chỉ xét xử 05 vụ và sửa án sơ thẩm 03 vụ; còn tình trạng để án kéo dài quá hạn luật định (đối với án dân sự xét xử nhưng quá thời hạn giải quyết là 18/30 vụ; án hôn nhân gia đình có 11 vụ xét xử quá thời hạn quy định). Kết quả giải quyết một số loại án đến 30/4/2017 chưa đạt chỉ tiêu của ngành như: án dân sự chỉ đạt 52,57 %, án hôn nhân gia đình đạt 80,69% so với chỉ tiêu ngành là 90%; án hành chính đạt 52,17% so với chỉ tiêu ngành là 85%. Công tác phối hợp giữa UBND huyện Cẩm Mỹ và TAND huyện có lúc, có nơi chưa chặt chẽ; chậm cung cấp thông tin để phục vụ cho công tác thẩm định hồ sơ xét, do đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác xét xử của TAND huyện…

Từ những đánh giá nêu trên, Tổ Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Cẩm Mỹ kiến nghị TAND huyện Cẩm Mỹ cần tập trung các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án trong các tháng cuối năm, không để tình trạng án tồn quá hạn. Rà soát, đánh giá để tìm ra nguyên nhân án bị hủy, bị sửa trong năm 2016, có giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử, hạn chế tình trạng án bị hủy, bị sửa trong thời gian tới….

Nguyễn Bình