Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh

Đăng ngày: 27/06/2018
  Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh tại 93 điểm. Có 83/86 đại biểu HĐND tỉnh (vắng có lý do 03 đại biểu) với 5.477 cử tri tham gia đợt tiếp xúc. Sau đợt TXCT, Thường trực HĐND tỉnh đã nhận được 47 ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của Trung ương và của tỉnh
 

​          Về lĩnh vực nông nghiệp

Tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa trong nông nghiệp đến nay vẫn chưa được giải quyết, gây khó khăn cho sản xuất và đời sống của nông dân. Cử tri kiến nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường các giải pháp hỗ trợ nông dân trong việc tiêu thụ nông sản nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Lĩnh vực giao thông vận tải

Theo cử tri, hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh thời gian qua được quan tâm đầu tư, cải thiện nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi lưu thông. Tuy nhiên, theo phản ánh của cử tri, một số công trình thi công chưa hợp lý, sau khi hoàn thành gây ngập úng mỗi khi trời mưa; một số tuyến đường đã xuống cấp nhưng chưa kịp thời duy tu sửa chữa… Cử tri kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục đầu tư cải tạo, nâng cấp, sửa chữa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà. Cụ thể như, cử tri kiến nghị cải tạo hệ thống thoát nước đường Lý Thái Tổ (khu vực ngã ba xã Đại Phước đến chân cầu Phước Lý, huyện Nhơn Trạch); tuyến QL 51 (đoạn ngã tư Km 67, huyện Long Thành); đường Tỉnh lộ 766 đoạn giáp ranh ấp Trung Lương - Gia Hòa, đoạn cổng trường THCS Lê Lợi, đoạn ngã ba đường vào Chợ Gia Ray (huyện Xuân Lộc); …

Hiện nay, một số trạm thu phí BOT đã thực hiện việc miễn, giảm phí cho người dân sống quanh khu vực. Do đó, cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng rà soát miễn hoặc giảm thu phí cho người dân sinh sống gần khu vực Trạm thu phí BOT tại xã Tam Phước (Biên Hòa), xã Long Phước (huyện Long Thành) trên tuyến Quốc lộ 51, trạm BOT Đồng Khởi (Biên Hòa); đồng thời kiến nghị rà soát tính pháp lý và công khai thời gian hoàn vốn của các dự án BOT trên địa bàn tỉnh, vì cử tri cho rằng, hiện nay trên địa bàn thành phố Biên Hòa có quá nhiều trạm thu phí BOT.

IMG_8728.JPG
Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường TXCT xã Hiệp Hòa (Biên Hòa)

Lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Trong thời gian qua, mặc dù UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm về môi trường, tuy nhiên, theo phản ánh của cử tri, vẫn còn một số cơ sở hoạt động gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Cử tri đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra xử lý; cụ thể đối với một số trường hợp như: Tình trạng ô nhiễm môi trường, mùi hôi từ bãi rác Vĩnh Tân; các cơ sở chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ; Công Ty TNHH BoChang Donatours huyện Trảng Bom…

Về công tác quản lý đất đai, cử tri phản ánh: Công ty Bông Nam Bộ, huyện Trảng Bom đã nhiều năm không thấy hoạt động, đất đai sử dụng không đúng mục đích, trong khi con em địa phương không có đất để xây trường học. Cử tri đề nghị thu hồi đất của Công ty để xây dựng trường học tại địa phương. Ngoài ra, cử tri đề nghị UBND tỉnh cho biết căn cứ để UBND tỉnh giao đất của công ty Cao su cho Công ty Tín Nghĩa xây dựng 04 trạm xăng dầu trên địa bàn huyện Thống Nhất và việc giao khu đất ở Trung tâm hành chính huyện Long Thành cho Liên hiệp HTX dịch vụ – nông nghiệp – tổng hợp Đồng Nai.

Về việc thực hiện chế độ, chính sách

Thời gian qua, việc thực hiện chính sách cho hộ gia đình đang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc người khuyết tật đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho người dân. Tuy nhiên, cử tri kiến nghị nên hạ tỷ lệ khuyết tật đối với người tâm thần từ trên 81% xuống còn từ 75% trở lên để tạo điều kiện cho người dân được hưởng chế độ của nhà nước.

IMG_0664.JPG
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn trả lời ý kiến cử tri
phường Tam Hiệp (Biên Hòa)

Chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Mặc dù tỷ lệ tai nạn thương tích, bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em thời gian gần đây có giảm nhưng theo đánh giá của cử tri là không đáng kể. Cử tri kiến nghị UBND tỉnh có giải pháp để ngăn chặn, phòng tránh nạn bạo hành trẻ em và xâm hại tình dục đối với trẻ em.

Về giáo dục và đào tạo

Công tác giáo dục trong những năm qua được nhà nước đặc biệt quan tâm đầu tư, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia liên tục tăng qua các năm. Tuy nhiên, nhiều sinh viên hiện nay ra trường không tìm được việc làm. Đề nghị UBND tỉnh cần thống kê cụ thể số lượng sinh viên có hộ khẩu ở Đồng Nai ra trường chưa có việc làm và giải pháp tạo việc làm như thế nào trong thời gian tới. Ngoài ra, cử tri còn đề nghị Trung ương xem xét đưa nội dung về Hoàng Sa, Trường Sa vào sách giáo khoa để giáo dục cho con cháu biết về chủ quyền của dân tộc.

Bên cạnh đó, theo phản ánh của cử tri, Trường Đại học Dân lập Lạc Hồng đang thuê lại Cơ sở Trường THPT Dầu Giây cũ trên địa bàn xã Xuân Thạnh huyện Thống Nhất để hoạt động nhưng không hiệu quả. Đề nghị UBND tỉnh xem xét, có biện pháp thu hồi và giao cho ngành giáo dục để quản lý, sử dụng.

Việc triển khai thực hiện các dự án

Theo phản ánh của cử tri, còn một số dự án kéo dài đã lâu nhưng chưa triển khai làm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Cử tri kiến nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo xử lý đối với một số dự án như: Dự án khu dân cư Sông Đà trên địa bàn huyện Nhơn Trạch; dự án khu dân cư số 3 (Sunco Thái Dương) huyện Long Thành; dự án sân Gold Long Thành;

Ngoài ra, cử tri còn kiến nghị xem xét lại tính pháp lý, kiểm tra tình hình hoạt động và công khai cho người dân biết về các dự án như: dự án của Công ty may Đồng Tiến; dự án Lê Sơn Thịnh; dự án An Hưng Phát; dự án của Công ty Thế Giới nhà; dự án Sơn Tiên

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh có nội dung phong phú và bao quát đến nhiều lĩnh vực, thể hiện sự quan tâm của cử tri đối với sự phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương. Thường trực HĐND tỉnh đã tổng hợp chuyển UBND tỉnh và các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xem xét xử lý và trả lời cho cử tri.

Đức Thể