Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Trả lời ý kiến thảo luận của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp 5 về sản xuất nông, lâm, thủy sản

Đăng ngày: 03/07/2018
Đại biểu đề nghị tỉnh nghiên cứu xây dựng được vùng an toàn dịch. ​

     Theo đánh giá của đại biểu, Đồng Nai có đàn gia súc lớn nhưng việc xuất khẩu đòi hỏi phải có nguồn thịt an toàn, do đó cần sự quan tâm và phối hợp của nhà nước và người chăn nuôi để hướng đến phát triển thị trường xuất khẩu thịt heo. Trong thời gian tới, tỉnh cần tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới. Đại biểu đề nghị tỉnh nghiên cứu xây dựng được vùng an toàn dịch.
    h 1.JPG
                                 Chăn nuôi trang trại của hộ gia đình


    Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo, cụ thể như sau:
   
Về tình hình dịch bệnh Lở mồm long móng, dịch tả heo năm 2017: Năm 2017, bệnh Lở mồm long móng (LMLM) xảy ra trên đàn bò và heo thuộc 6 huyện (Cẩm Mỹ, Long Thành, Trảng Bom, Định Quán, Xuân Lộc, Nhơn Trạch), với 82 hộ nuôi có gia súc bị bệnh (352 con bò và 710 con heo thuộc xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom (đặc điểm dịch tễ lưu hành và bài thải virus LMLM ra môi trường rất lâu, đặc biệt trên trâu, bò có thể lên tới 2 - 3 năm); không ghi nhận ổ dịch dịch tả heo trên địa bàn tỉnh.
   
Một số quy định về dịch bệnh của vùng an toàn dịch: Để chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh theo quy định của Thông tư số 14/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định không có ca bệnh của bệnh đăng ký chứng nhận an toàn trong ít nhất 12 tháng trước thời điểm nộp hồ sơ đăng ký; không có sự lưu hành virus trong vùng đăng ký hoặc đối với vùng tiêm phòng vắc xin kết quả xét nghiệm phải bảo đảm trên 70% số mẫu có kháng thể đạt mức bảo hộ đối với bệnh đăng ký chứng nhận an toàn.
    
 Về đề xuất việc xây dựng vùng an toàn dịch LMLM và dịch tả heo, căn cứ diễn biến dịch tễ trên đàn gia súc, tình hình quản lý chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, các quy định có liên quan; Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất việc xây dựng vùng an toàn dịch bệnh Lở mồm long móng và dịch tả heo trên địa bàn tỉnh, cụ thể: Thực hiện 02 giai đoạn: Giai đoạn giám sát dịch tễ và giai đoạn xây dựng vùng an toàn dich bệnh LMLM và dịch tả heo:
    
- Giai đoạn giám sát dịch tễ: Thực hiện giám sát tình hình lưu hành virus LMLM, dịch tả heo trên địa bàn toàn tỉnh (ngoại trừ TP. Biên Hòa và Huyện Nhơn Trạch).
    
Căn cứ kết quả giám sát, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ thống nhất với các địa phương, và đơn vị liên quan lựa chọn các huyện để xây dựng vùng an toàn dịch bệnh LMLM và địch tả heo. Thời gian thực hiện: Năm 2018.
   
- Giai đoạn xây dựng vùng an toàn dịch bệnh LMLM và dịch tả heo:  Xây dựng kế hoạch và dự trù kinh phí thực hiện trình UBND tỉnh phê duyệt. Thời gian thực hiện: Năm 2019 – 2021.

Nguyễn Thị Oanh