Đợt lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang:
  • Phát huy được trí tuệ và quyền làm chủ của nhân dân.
  • Là cơ chế thực hiện quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân.
  • Là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Tỷ lệ cơ sở kinh doanh thương mại trên địa bàn huyện Định Quán được kiểm tra vi phạm pháp luật còn cao

Đăng ngày: 06/10/2017
  ​ Thực hiện chương trình giám sát năm 2017, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Định Quán vừa qua đã có buổi giám sát về công tác quản lý thị trường trên địa bàn huyện Định Quán đối với Đội Quản lý thị trường số 8

Theo kết quả giám sát cho thấy, tình hình thị trường trên địa bàn huyện Định Quán năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 tương đối ổn định, không có hiện tượng đầu cơ găm hàng, tăng giá quá mức vào các dịp Tết Nguyên Đán; hàng hóa dồi dào, đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân, đặc biệt hàng Việt Nam dần chiếm lĩnh thị trường với giá hợp lý, phù hợp thị hiếu người Việt Nam.
tin 3.jpg

Đoàn đi khảo sát thực tế tại cơ sở bán thuốc bảo vệ thực vật

Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thương mại đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn huyện được Đội Quản lý thị trường số 8 quan tâm thực hiện với nhiều hình thức như: Phối hợp tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của Đài Phát thanh huyện, UBND các xã, thị trấn, ban quản lý các chợ; đồng thời, qua kiểm tra đã tiến hành nhắc nhở, phổ biến và cho làm cam kết đối với các cơ sở kinh doanh trong việc chấp hành thực hiện các quy định đúng theo pháp luật.
Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong ngành được Đội Quản lý thị trường số 8 thường xuyên thực hiện. Triển khai đầy đủ việc niêm yết công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan; xây dựng kế hoạch luân chuyển nội bộ trong Đội Quản lý thị trường theo địa bàn phân công quản lý các xã, thị trấn; tăng cường giáo dục công chức chấp hành các quy định của pháp luật; thực hiện nghiêm việc tiếp công dân theo quy định.
tin1.jpg
Trưởng đoàn giám sát Cao Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên, qua làm việc với Đội Quản lý thị trường số 8, đoàn giám sát nhận thấy còn một số khó khăn, hạn chế như: Tổng số vụ được kiểm tra, xử lý hàng năm của Đội Quản lý thị trường số 8 còn thấp so với tổng số cơ sở sản xuất kinh doanh thương mại trên địa bàn huyện thuộc trách nhiệm quản lý của Đội Quản lý thị trường số 8; công tác kiểm tra, xử lý và thông tin, tuyên truyền hiệu quả chưa cao, ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong kinh doanh thương mại còn thấp; do đó, tỷ lệ số vụ vi phạm trên tổng số vụ được kiểm tra còn cao: Năm 2016, đã tiến hành kiểm tra 303 vụ, trong đó số vụ vi phạm 297 vụ (tỷ lệ 98,02%); trong 6 tháng đầu năm 2017 mặc dù có giảm nhưng tỷ lệ vi phạm vẫn ở mức cao (tổng số vụ được kiểm tra 147 vụ, trong đó số vụ vi phạm là 129 vụ, chiếm tỷ lệ 87,76%). Hiện nay, biên chế của Đội Quản lý thị trường số 8 có tổng cộng 6 cán bộ, công chức. Với số lượng biên chế như trên chưa thực sự đáp ứng tốt cho công tác quản lý thị trường trên địa bàn huyện Định Quán.

Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý thị trường trên địa bàn huyện Định Quán, đoàn giám sát kiến nghị Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cần xây dựng quy chế phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh nhằm có thêm thông tin nắm bắt tình hình vi phạm thị trường để có chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tập trung kiểm tra, xử lý; chủ động phối hợp, làm việc với Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 để giúp rút ngắn thời gian kiểm nghiệm mẫu sản phẩm vi phạm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn thanh, kiểm tra trong việc xử lý tang vật vi phạm; căn cứ vào biên chế của ngành xem xét bổ sung nhân sự cho Đội Quản lý thị trường số 8 nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hiện nay. Bên cạnh đó, đoàn giám sát cũng kiến nghị Đội Quản lý thị trường số cần tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về thương mại đến các cá nhân, tổ chức kinh doanh; hướng dẫn người dân biết cách phân biệt hàng giả, hàng thật để mua hàng đạt chất lượng; phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với các đơn vị có liên quan và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Định Quán nhằm nâng cao số lượng, chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra; xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm, tái vi phạm nhiều lần; đồng thời, công bố công khai các cơ sở vi phạm lên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết.

Đức Thể.