Giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2022 và 9 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn huyện Định Quán

Đăng ngày: 04/10/2023
​Thực hiện chương trình giám sát năm 2023, trong tháng 9/2023, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Định Quán đã tổ chức giám sát kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2022 và 9 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn huyện Định Quán. Đoàn giám sát do ông Trần Hữu Hạnh - Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Định Quán làm trưởng đoàn.
 

Qua kết quả giám sát cho thấy, trong những năm qua, UBND huyện đã quan tâm thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện. Công tác tuyên truyền, giáo dục, cung cấp thông tin về an toàn thực phẩm cho người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống được UBND huyện quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức như: nói chuyện/hội thảo; phát thanh; băng rôn, khẩu hiệu; tờ gấp/tờ rơi; bài tuyên truyền. Thường xuyên rà soát, củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Định Quán. Bố trí cơ bản các nguồn lực, điều kiện làm việc, nhân lực và ngân sách địa phương cho quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Hàng năm, UBND huyện đã thực hiện hướng dẫn, kiểm tra, giám sát UBND cấp xã trong việc quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo các nội dung phân công, phân cấp (2 lần/ năm). Nội dung kiểm tra, hướng dẫn tập trung trong việc củng cố kiện toàn Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm tại tuyến xã; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành trong công tác kiểm tra an toàn thực phẩm; xây dựng kế hoạch, công tác kiểm tra…

IMG_0318.JPG
Trưởng đoàn giám sát Trần Hữu Hạnh phát biểu tại buổi làm việc

Kết quả thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm: Năm 2022, tổng số cơ sở là 1.147 (tuyến huyện là 389, tuyến xã 749), số cơ sở được kiểm tra là 889 cơ sở (tuyến huyện là 140, tuyến xã là 749), số cơ sở vi phạm 105 (tuyến huyện là 8, tuyến xã 97), số cơ sở vi phạm bị xử lý 7 (tuyến huyện); trong 9 tháng đầu năm 2023, tổng số cơ sở là 1.166 (tuyến huyện là 409, tuyến xã 757, số cơ sở được kiểm tra là 890 (tuyến huyện là 133, tuyến xã 757), số cơ sở vi phạm 84 (tuyến huyện là 12, tuyến xã 72), số cơ sở vi phạm bị xử lý 12 (tuyến huyện).

Một số khó khăn, hạn chế

Công tác ban hành văn bản để triển khai thực hiện chỉ đạo của cấp trên chưa được kịp thời. Công tác xử lý vi phạm hành chính thực hiện chưa nghiêm, đặc biệt là tuyến xã. Năm 2022, số cơ sở vi phạm bị xử lý là 7/105 cơ sở (tỷ lệ 6,66%); 9 tháng đầu năm 2023 số cơ sở vi phạm bị xử lý là 12/84 cơ sở (tỷ lệ 14,3%); trong đó, tuyến xã hoàn toàn không xử phạt vi phạm. Hoạt động của Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (Chương trình 10) chưa hiệu quả, chưa tổ chức họp định kỳ để sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm trong chỉ đạo theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

IMG_0316.JPG
Ông Trần Quang Tú - Giám đốc Sở Nội vụ, đại biểu HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

Mặc dù đã có quy chế phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện, tuy nhiên công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp trong quản lý về an toàn thực phẩm chưa chặt chẽ, thường xuyên, chưa có sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của cấp huyện đối với cấp xã. Tình trạng kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tự phát, lấn chiếm lòng, lề đường diễn ra nhiều nơi trên địa bàn huyện dễ gây mất an toàn thực phẩm và an toàn giao thông.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Định Quán trong thời gian tới, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Định Quán đã kiến nghị UBND huyện: Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức và pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm thay đổi trong nhận thức và hành vi về an toàn thực phẩm trong cộng đồng từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; tuyên truyền đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; tăng cường xây dựng, phát triển nguồn thực phẩm an toàn theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm công các bảo đảm an toàn thực phẩm, chú trọng thanh tra, kiểm tra đột xuất và tập trung vào các công ty, cơ sở kinh doanh thực phẩm, cơ sở cung cấp nguồn nguyên liệu chế biến thực phẩm với số lượng lớn phục vụ người, nhất là vào dịp lễ, tết; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về an toàn thực phẩm; tích cực, chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong quản lý, thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm.

Đức Thể