Ngày 23 tháng 11 năm 2024 - 19:30:48 | | |
|
Liên kết website
Specified argument was out of the range of valid values.
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đăng ngày: 10/03/2009
Trong ba ngày, 03,04 và 06 tháng 3 năm 2009, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do ông Trương Văn Vở, Phó trưởng đoàn làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát nội dung chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn tỉnh.
|
Đoàn khảo sát thực tế tại HTX Rau an toàn phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa | Trong những năm qua, công tác đảm bảo chất lượng VSATTP trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều mô hình tiên tiến trong chăn nuôi, trồng trọt, giết mổ, bảo quản thực phẩm; các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, trường học, mẫu giáo, nhà trẻ đã thực hiện đúng quy trình bảo quản và chế biến thực phẩm, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, bệnh truyền qua đường thực phẩm, ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra do ô nhiễm sinh học, hóa học và tồn dư các chất độc hại trong thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vẫn là những thách thức đối với cơ quan quản lý chất lượng VSATTP.
|
Quy trình giết mổ gia cầm khép kín tại Công ty D&F. | Qua công tác thanh tra, kiểm tra tình hình VSATTP các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2008 đã phát hiện ô nhiễm sinh học (ci sinh vật: 16,5%, lý hóa: 25,4%); dư lượng thuốc bảo vệ thực vật chiếm 8,9%, cho thấy thực trạng sử dụng các loại hóa chất độc hại, dư lượng thuốc trừ sâu trên thực phẩm còn khá phổ biến, nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm còn cao.
|
Việc sử dụng các chất phụ gia còn phổ biến trong chế biến thực phẩm. | Còn tồn tại những yếu kém trong công tác đảm bảo VSATTP trên là hệ thống văn bản pháp luật quá nhiều song còn một số điểm chưa phù hợp thực tế nên khi áp dụng còn bất cập, chồng chéo nhau như cấp phép kinh doanh khi chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; các sở, ngành tuy đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao về công tác đảm bảo VSATTP nhưng chưa đạt mục tiêu chung vì công tác phối hợp về kiểm soát thực phẩm chưa chặt chẽ, chưa gắn kết trách nhiệm. Mặt khác, do công nghiệp hóa trong sản xuất hàng hóa nói chung và thực phẩm nói riêng còn nhiều hạn chế về trang thiết bị, máy móc, trình độ, khả năng khi tham gia vào lĩnh vực thực phẩm; Vì lợi nhuận, một số cơ sở thực phẩm không qua tâm đến sức khỏe người tiêu dùng nên công tác đảm bảo VSATTP từ trang trại đến bàn ăn còn nhiều hạn chế, ô nhiễm môi trường cũng là tác nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Qua giám sát, Đoàn đã nhận được một số kiến nghị của UBND tỉnh đến Quốc Hội, Chính Phủ và Bộ Y tế để công tác đảm bảo VSATTP được hiệu quả hơn.
T.Hương-H.Phương
|
|
|