Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủGS

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán

Đăng ngày: 13/02/2018
​Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán

​     Trong các ngày 16, 18, 19 và 23/01/ 2018, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã tham gia 03 Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh trên địa bàn thành phố Biên Hòa và các huyện Trảng Bom, huyện Xuân Lộc, huyện Tân Phú. Qua quá trình tham gia kiểm tra thực tế với Đoàn Kiểm tra liên ngành tỉnh và trên cơ sở biên bản thanh, kiểm tra của các Đoàn kiểm tra thuộc Ban chỉ đạo bảo đảm ATVSTP tỉnh, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh ghi nhận kết quả công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đối với 10 đơn vị trên địa bàn tỉnh đã đạt được và những hạn chế như sau:
     Các đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã thực hiện nghiêm túc Kế hoạch của Ban chỉ đạo bảo đảm VSATTP tỉnh về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội xuân năm 2018; các thành viên tham gia Đoàn đầy đủ, đúng thành phần; một số thành viên trong đoàn thực hiện nhiệm vụ nhiệt tình, năng nổ, tích cực hướng dẫn chủ doanh nghiệp, cơ sở về các quy định ATTP. Nội dung thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm tập trung kiểm tra đối với các nhóm, loại thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Các nội dung vi phạm chủ yếu tại các cơ sở thực phẩm: Điều kiện vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ, điều kiện về con người, ghi nhãn thực phẩm, kết quả kiểm nghiệm định kỳ các sản phẩm đang sản xuất, kinh doanh, chất lượng sản phẩm thực phẩm.
     Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh còn một số khó khăn, hạn chế như tỷ lệ các cơ sở vi phạm cao (10/10 cơ sở mà các Đoàn tiến hành kiểm tra đều vi phạm). Nhiều hộ sản xuất, kinh doanh lâu năm, đã bị kiểm tra, nhắc nhở nhưng vẫn tiếp tục vi phạm (Cơ sở giò chả Hồng Chương, Công ty TNHH MTV Bánh kẹo Bát Đạt). Hầu hết các cơ sở đều cơ bản có đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định, tuy nhiên điều kiện thực tế về ATTP lại chưa đảm bảo (không đảm bảo quy trình sản xuất, quy trình vệ sinh nhà xưởng, quy trình vệ sinh cá nhân, giấy khám sức khỏe, nguồn gốc nguyên vật liệu…). Ban chỉ đạo ATTP ở huyện, xã chưa phối hợp thống nhất và chưa quyết liệt trong xử lý tình trạng buôn bán thịt heo ở lề đường, không có kiểm dịch (huyện Tân Phú). Cá biệt, Cơ sở bún khô Thành Phát hoạt động đã trên 10 năm nhưng vẫn chưa xuất trình được các loại giấy tờ cơ bản của ngành nghề đang sản xuất và cơ quan chức năng địa phương chưa thực hiện kiểm tra việc chấp hành bảo đảm ATTP của cơ sở; Công ty TNHH Bochang - Donatours (Sân Golf Trảng Bom) từ năm 2013 đến nay chưa được thanh tra, kiểm tra về ATTP. Một số đơn vị chưa tập huấn về ATTP cho nhân viên trực tiếp sản xuất và chế biến thực phẩm, nhân viên y tế (Công ty TNHH Bochang – Donatours, Cơ sở Tuấn Mập, Cơ sở sản xuất chế biến giò chả Hồng Chương). Một số địa phương (Phòng Y tế) khó khăn trong tổng hợp báo cáo tình hình ATTP từ cấp xã do số liệu từ Trạm y tế được quản lý theo ngành dọc. Một số huyện sáp nhập Ban chỉ đạo  bảo đảm VSATTP (Tân Phú, Xuân Lộc) vào Ban chỉ đạo Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa nên khó khăn trong họp triển khai nhiệm vụ, kế hoạch ATTP. Công tác tuyên truyền về ATTP tại địa phương chưa duy trì thường xuyên. Cơ quan chức năng chưa thường xuyên nắm bắt được tình hình tại địa phương (cơ sở sản xuất giò chả tại phường Tam Hiệp khi Đoàn đến kiểm tra chủ cơ sở báo đã nghỉ sản xuất, đang chuyển sang nấu rượu nhưng cơ quan quản lý tại địa phương vẫn chưa biết). Tại địa bàn các xã, Ban quản lý chợ, cơ quan chức năng thiếu kiểm tra đôn đốc nên việc lấn chiếm hành lang các tuyến đường gây mất an ninh trật tự; nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm nhiều lần, chưa thực hiện đúng một số quy định trong công tác bảo đảm ATTP. Phần lớn các trường hợp khi cơ sở không xuất trình được chứng từ chứng minh nguồn gốc của sản phẩm tại thời điểm thanh kiểm tra, mặc dù Nghị định 178/2013/NĐ-CP có quy định xử phạt đối với hành vi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không có giấy chứng nhận xuất xứ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định để sản xuất, chế biến thực phẩm nhưng Đoàn kiểm tra đều cho phép các cơ sở xuất trình các giấy chứng nhận sau ngày thanh tra, kiểm tra; không làm biên bản nêm phong, tạm giữ để xác minh làm rõ các sản phẩm, chất phụ gia không có nhãn chính, phụ, nguyên liệu không có nguồn gốc, giấy chứng nhận xuất xứ, không lập quyết định tiêu hủy tại chỗ các sản phẩm vi phạm. Đoàn chỉ lập biên bản đề nghị chủ cơ sở thống kê số lượng và mời các cơ sở đến cơ quan chức năng để giải quyết các sai phạm vào các ngày sau đó. Điều này làm giảm tính nghiêm minh của pháp luật, thiếu công khai, minh bạch trong quá trình xử lý vi phạm. Công tác kiểm tra, theo dõi việc khắc phục lỗi vi phạm sau thanh tra, kiểm tra còn hạn chế nên một số cơ sở vẫn chưa khắc phục kịp thời những sai phạm mà các đoàn kiểm tra đã phát hiện; công tác thẩm định, hậu kiểm việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm còn hạn chế nên thực tế các cơ sở vẫn chưa đảm bảo ATTP. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra của các Đoàn liên ngành, việc phân công nhiệm vụ của các thành viên trong đoàn chưa khoa học; một số thành viên chưa tập trung thực hiện nhiệm vụ, chưa chủ động trong kế hoạch kiểm tra dẫn đến hiệu quả làm việc của đoàn chưa đạt như mong muốn; tổng số cơ sở được kiểm tra chưa nhiều (từ 1 đến 3 cơ sở/ ngày).
     Qua việc tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có những nội dung Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã có ý kiến trực tiếp với 03 Đoàn kiểm tra, tuy nhiên với kết quả thực hiện và hạn chế nêu trên, để triển khai thực hiện tốt công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn tỉnh, Ban kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh một số nội dung như chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thực hiện công tác kiểm tra sau khi cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhằm giảm tỷ lệ các cơ sở đã được thẩm định cấp phép vi phạm trong quá trình hoạt động. Chỉ đạo các Ban chỉ đạo ATVSTP tỉnh, các Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh, các cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, xử  phạt các vi phạm theo quy định pháp luật về ATTP; xử lý công khai, minh bạch các vi phạm; nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát trong các đợt ra quân đảm bảo tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật.

    Trương Thị Hộp