Vừa qua, Thường trực HĐND phường Long Hưng đã tổ chức giám sát đối với UBND phường về tình hình quản lý đất công trên địa bàn. Đoàn giám sát do ông Trần Văn Thiện - Phó Chủ tịch HĐND phường làm Trưởng đoàn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo các Ban của HĐND, đại diện các Tổ đại biểu HĐND và các tổ chức chính trị - xã hội của phường.
Phường Long Hưng hiện có 153 thửa đất công được quản lý theo Quyết định số 2976/QĐ-UBND ngày 24/8/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai. Đến tháng 8/2025, UBND phường đã hoàn thành công tác rà soát, kiểm tra và cập nhật hiện trạng sử dụng toàn bộ các thửa đất công, bao gồm 8 thửa đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 9 thửa đang lập thủ tục cấp giấy, 81 thửa là đất trống, đất giao thông, đất nghĩa địa và đất thuộc dự án Hương lộ 2 nối dài (đoạn 1, giai đoạn 1) đã thu hồi một phần và 55 thửa bị người dân lấn chiếm, sử dụng từ trước năm 1990 và đã xây dựng nhà ở trên đất.
Mặc dù mới vận hành mô hình chính quyền 2 cấp trong thời gian ngắn, UBND phường đã có nhiều nỗ lực trong việc thống kê, rà soát các quỹ đất công, đã xác định vị trí, mục đích sử dụng và hiện trạng các thửa đất công trên địa bàn, có phương án quản lý, sử dụng quỹ đất công trong thời gian tới. Tuy nhiên, qua giám sát, Đoàn cũng chỉ ra một số tồn tại như: một số thửa đất bị lấn chiếm sử dụng từ trước năm 1990 chưa được xử lý dứt điểm; công tác kiểm tra, xử lý vi phạm còn hạn chế; nhiều khu đất công như nhà văn hóa, văn phòng khu phố chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tình trạng người dân tận dụng các khu đất công dựng tạm chuồng để chăn nuôi, trồng rau vẫn còn xảy ra.
Kết thúc buổi làm việc, Đoàn giám sát kiến nghị UBND phường tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, rà soát và cập nhật đầy đủ hồ sơ các thửa đất công, phối hợp với đơn vị chuyên môn cắm mốc ranh giới, lập phương án khai thác, sử dụng phù hợp với quy hoạch; có phương án sử dụng hợp lý đất công đảm bảo đúng quy định của pháp luật.