Phường Trảng Dài với công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031

Thứ năm - 12/02/2026 00:56


     Phường Trảng Dài được thành lập trên cơ sở sắp xếp phường Trảng Dài và xã Thiện Tân, có diện tích tự nhiên 37,29 km², với 32.922 hộ, 145.698 nhân khẩu; được tổ chức thành 14 khu phố và 453 tổ nhân dân. Theo dữ liệu quản lý dân cư, toàn phường có 73.076 cử tri. Với quy mô dân số đông, địa bàn rộng, thành phần dân cư đa dạng, công tác tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 trên địa bàn phường đặt ra yêu cầu cao về sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất và triển khai đồng bộ, chặt chẽ.
 

12


     Xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh nói chung và của phường Trảng Dài nói riêng, là bước cụ thể hóa nghị quyết của Đảng gắn với công tác cán bộ, liên quan đến trách nhiệm của các cấp, các ngành; đồng thời là dịp để cử tri phát huy quyền làm chủ, lựa chọn những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, cấp ủy, chính quyền phường đã sớm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật.
     Căn cứ Luật số 85/2015/QH13, Luật số 83/2025/QH15, Luật số 72/2025/QH15 cùng các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban bầu cử tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh và các cơ quan liên quan, phường Trảng Dài đã ban hành đầy đủ các văn bản để chuẩn bị và tổ chức cuộc bầu cử trên địa bàn bảo đảm đúng tiến độ, quy trình và yêu cầu đề ra.
     Ngay từ ngày 17-10-2025, phường đã thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 với 15 thành viên; đồng thời ban hành Quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo để phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện. Tiếp đó, ngày 14-11-2025, phường thành lập Ủy ban bầu cử đại biểu HĐND phường Trảng Dài nhiệm kỳ 2026 – 2031 gồm 16 thành viên và ban hành quy chế làm việc, triển khai các nhiệm vụ theo thẩm quyền.

 

9
Đơn vị bầu cử số 04 gồm khu phố 3A


     Trên cơ sở các quy định của pháp luật và hướng dẫn của cấp trên, ngày 23-12-2025, Ủy ban bầu cử phường đã ban hành quyết định ấn định số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu HĐND phường được bầu. Theo đó, phường Trảng Dài được bầu 30 đại biểu HĐND, chia thành 10 đơn vị bầu cử. Cụ thể: Đơn vị số 01 gồm khu phố 1; đơn vị số 02 gồm khu phố 2 và 2A; đơn vị số 03 gồm khu phố 3; đơn vị số 04 gồm khu phố 3A; đơn vị số 05 gồm khu phố 4 và 4A; đơn vị số 06 gồm khu phố 4B; đơn vị số 07 gồm khu phố 4C; đơn vị số 08 gồm khu phố 5; đơn vị số 09 gồm khu phố 5A; đơn vị số 10 gồm các khu phố Vàm, 6-7 và Ông Hường.
 

11
Đơn vị số 06 gồm khu phố 4B
10
Khu phố 5A thuộc Đơn vị bầu cử số 09


     Để bảo đảm tổ chức tốt công tác bầu cử tại cơ sở, ngày 31-12-2025, phường đã ban hành quyết định thành lập 10 Ban bầu cử đại biểu HĐND phường tương ứng với 10 đơn vị bầu cử. Ngày 23-01-2026, phường tiếp tục ban hành quyết định thành lập 36 Tổ bầu cử tại 36 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 01 Tổ bầu cử thuộc lực lượng vũ trang (Lữ đoàn 26 - Quân khu 7), tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.
     Công tác dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND phường, Thường trực HĐND phường đã thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định của Luật số 72/2025/QH15, Luật số 85/2015/QH13, Luật số 83/2025/QH15 và Nghị quyết số 107/2025/UBTVQH15 ngày 16-10-2025 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Việc xây dựng cơ cấu, thành phần bảo đảm tính đại diện, phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương, chú trọng tỷ lệ nữ, trẻ, người ngoài Đảng, đại diện các tổ chức, đoàn thể và các thành phần xã hội theo đúng hướng dẫn.
     Công tác tiếp nhận hồ sơ ứng cử được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Ủy ban bầu cử phường đã tiếp nhận 50/50 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND phường, bảo đảm đúng thời hạn và trình tự pháp luật quy định.
     Song song đó, công tác hiệp thương được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường triển khai chặt chẽ, dân chủ, đúng quy trình. Ngày 04-12-2025, Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất được tổ chức để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026 – 2031. Ngày 02-02-2026, Hội nghị hiệp thương lần thứ hai được tổ chức nhằm thỏa thuận, lập danh sách sơ bộ 50 người ứng cử đại biểu HĐND phường. Sau hội nghị này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phường đã ban hành kế hoạch và tổ chức lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định.

 

4 Ngày 15 01 2026, phường Trảng Dài đã tổ chức Hội nghị liên tịch lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026 – 2031
Ngày 15-01-2026, phường Trảng Dài đã tổ chức Hội nghị liên tịch lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026 – 2031
5 Trảng Dài lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026 2031 ngày 15 01 2026
Ý kiến của đại biểu dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026 – 2031


     Trước đó, ngày 15-01-2026, Hội nghị liên tịch lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND phường đã được tổ chức, với 94/99 cử tri được triệu tập tham dự. Ban Công tác Mặt trận các khu phố, cơ quan, đơn vị có người được giới thiệu ứng cử đã tổ chức các hội nghị bảo đảm đủ 03 bước theo quy định. Kết quả, các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác và nơi cư trú đều đạt tỷ lệ tín nhiệm cao; các trường hợp được giới thiệu đủ điều kiện tiếp tục tham gia các bước hiệp thương tiếp theo.
 

Ngày 05 06 02 2026, Hội nghị được tổ chức tại Khu phố 1, Khu phố 3, Khu phố 4 và Khu phố 4B Khu phố 2A, Khu phố 4C, Khu phố 5, Khu phố 5A và Khu phố 6 7
Đại biểu dự Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031
6 Hội nghị đạt được sự thống nhất cao của các cử tri Trảng Dài
Hội nghị ngày 05 - 06-02-2026 đã đạt được sự thống nhất cao của các cử tri Trảng Dài đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031


     Công tác lập và niêm yết danh sách cử tri được thực hiện nghiêm túc, đúng thời gian luật định. Danh sách cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 trên địa bàn phường được niêm yết từ ngày 03-02-2026 đến hết ngày 15-3-2026 tại trụ sở UBND phường, các văn phòng khu phố và đơn vị Lữ đoàn 26 (Quân khu 7) để cử tri kiểm tra, đối chiếu, rà soát thông tin cá nhân. Trường hợp phát hiện sai sót, nhầm lẫn hoặc chưa có tên trong danh sách, cử tri có thể phản ánh kịp thời với Ban Điều hành khu phố nơi thường trú hoặc tạm trú, hoặc Phòng Văn hóa – Xã hội phường để được xem xét, giải quyết theo quy định.
 

Công tác tuyên truyền về bầu cử được quan tâm
Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng và lồng ghép ngay trong những ngày chuẩn bị đón Tết cổ truyền


     Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Ủy ban bầu cử phường phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử; quyền và nghĩa vụ của công dân; tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; các quy định về trình tự, thủ tục bầu cử. Nội dung tuyên truyền được lồng ghép trong các cuộc họp khu phố, sinh hoạt chi bộ, tổ hội đoàn thể; kết hợp với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng nhằm tạo không khí sôi nổi, lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Đồng thời, phường sử dụng hiệu quả hệ thống thông tin cơ sở, cổng thông tin điện tử và các nền tảng số, mạng xã hội như Facebook, Zalo… để tuyên truyền, góp phần tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong xã hội.
     Công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau bầu cử được triển khai đồng bộ; phương án bảo vệ tại các khu vực bỏ phiếu được xây dựng cụ thể, sát thực tế. Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn phường chưa phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo của tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác bầu cử hoặc người ứng cử đại biểu HĐND.
     Nhìn chung, công tác triển khai bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 trên địa bàn phường Trảng Dài được thực hiện đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tiến độ, chất lượng và yêu cầu theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương và tỉnh. Ủy ban bầu cử phường đã chủ động, kịp thời ban hành đầy đủ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo; phân công nhiệm vụ rõ ràng; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế trong quá trình triển khai. Sự phối hợp giữa chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên được thực hiện chặt chẽ, đồng bộ, góp phần chuẩn bị chu đáo các điều kiện để cuộc bầu cử trên địa bàn phường diễn ra dân chủ, an toàn, đúng luật và thực sự là ngày hội của toàn dân.

 

Tác giả bài viết: Phương Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LỊCH CÔNG TÁC

duthaohienphap

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013

Thời gian đăng: 15/05/2025

lượt xem: 1432 | lượt tải:481

143/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 2 (chuyên đề), HĐND thành phố khóa I, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Thời gian đăng: 15/06/2026

lượt xem: 245 | lượt tải:175

136/KH-HĐND

Kế hoạch tổ chức thảo luận cụm tổ đại biểu HĐND thành phố trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND thành phố khóa I

Thời gian đăng: 11/06/2026

lượt xem: 395 | lượt tải:423
bo phap dien
 
tailieukhtieptheo
giamsat 1
txctri
hkg
gui y kien 1
Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Tháng hiện tại71,623
  • Tổng lượt truy cập11,027,710